Trứng gà là một loại thực phẩm quen thuộc và có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vậy ăn trứng gà nhiều có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những lợi ích cũng như cách ăn trứng gà đảm bảo sức khỏe.
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trứng gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày với nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Thành phần của trứng gà gồm có lòng đỏ và lòng trắng.
Trứng gà giàu protein và các khoáng chất như phốt pho, selen, canxi, kẽm, sắt… nên là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không thích ăn thịt. Một quả trứng có khoảng 17% chất béo chưa bão hòa đa polyunsaturated, 44% monounsaturated và chỉ có 32% là chất béo bão hòa.
Bên cạnh đó, trứng gà cũng là nguồn cung cấp các vitamin như B1, B6, A, D, K thường tập trung đa phần ở lòng đỏ. Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin (vitamin B8), tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng của cơ thể.
Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
2. Một số lợi ích của trứng gà
Trong quả trứng gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Có thể kể một số lợi ích của trứng gà như:
Tốt cho não
Choline trong trứng gà là một loại vitamin được chứng minh lâm sàng là vật liệu xây dựng quan trọng nhất của não bộ. Sự thiếu hụt vitamin choline dẫn đến mất trí nhớ và hay quên. Do đó, ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng dồi dào này.
Tốt cho thị lực
Lutein được gọi là một vitamin carotenoid giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Sự thiếu hụt lutein sẽ gây ra sự phá hủy trong các mô mắt và thị lực không thể phục hồi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trứng gà có chứa hàm lượng lutein cao và chất này giúp cho thị lực sáng.
Giúp giảm cân
Việc kết hợp chế độ ăn ít calo với trứng cho bữa ăn sáng sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Một bữa ăn sáng với trứng gà sẽ giúp bạn no lâu hơn, có đủ năng lượng cho một ngày làm việc và giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong một ngày từ đó bạn sẽ giảm cân dễ dàng hơn.
Giảm căng thẳng và lo âu
Trong trứng gà có tới 9 loại axit amin khác nhau giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và điều chỉnh giải phóng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng.
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Trong trứng gà có nguồn vitamin D tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của răng và xương. Vitamin D kích thích sự hấp thụ canxi, điều này rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và sức khỏe tim.
Phòng ngừa ung thư
Choline, một chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ chức năng gan, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
3. Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Trẻ em ăn trứng gà nhiều có tốt không? Hay bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về tác dụng của trứng gà. Trứng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người nếu ăn với một lượng vừa phải. Việc ăn trứng quá nhiều hoặc ăn sai cách sẽ ảnh hưởng xấu sức khỏe đồng thời làm giảm các thành phần dinh dưỡng có trong trứng.
Đối với người lớn, ăn nhiều trứng sẽ gây ra một số bệnh về tim mạch và huyết áp. Đối với trẻ em, ăn nhiều trứng sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ. Gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu ở trẻ nhỏ.
Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
➤ Xem thêm: Sự thật về ăn chuối phơi khô có tốt không?
Bên cạnh đó, trong 1 trái trứng có chứa tới 220mg cholesterol và nhiều axit bão hòa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, mỗi ngày cơ thể chúng ta không nên hấp thu quá 300mg cholesterol. Vậy nên không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng mỗi ngày và không quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Riêng lòng trắng trứng thì bạn có thể ăn thoải mái, không hạn chế vì lòng trắng trứng rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp.
4. Nên ăn bao nhiêu quả trứng gà 1 tuần để đảm bảo sức khỏe?
Nhu cầu hấp thu dinh dưỡng của cơ thể mỗi người khác nhau nên số lượng trứng có thể ăn trong một ngày/ tuần cũng không giống nhau. Lượng trứng ăn trong một tuần còn tùy theo từng nhóm đối tượng:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 1 – 2 lần/tuần.
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn 2 quả/tuần.
- Trẻ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần.
- Người lớn chỉ nên ăn 3 – 4 quả/tuần dù là trứng gà. Ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết chất dinh dưỡng, khi bị đào thải ra ngoài sẽ rất lãng phí.
- Phụ nữ đang mang thai ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt, bởi nó sẽ gây ra những rắc rối về đường ruột. Cho nên người mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả/tuần.
- Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1 – 2 quả trong một tuần.
5. Cách chế biến trứng để giữ lại tối đa dinh dưỡng
Nếu ăn trứng luộc, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng được 100%, trứng sống chỉ được 40%, trứng rán được 98,5%, trứng ốp 85% và trứng chưng 87,5%.
- Không nên ăn trứng sống hoặc hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng. Tốt nhất, bạn nên luộc hoặc nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, lòng trắng trứng sống có chứa chất làm cản trở hấp thụ vitamin H- vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
- Cách luộc trứng đúng: Cho trứng và nước sạch vào nồi đun sôi dần. Khi nước sôi cho nhỏ lửa lại chờ khoảng 2 phút thì tắt bếp. Ngâm trứng trong nước nóng khoảng 5 phút thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Nếu muốn trứng không bị vỡ khi luộc thì cho thêm vào nước luộc ít muối. Trứng vừa ra khỏi tủ lạnh không nên luộc ngay vì sẽ giảm dinh dưỡng có trong trứng.
- Nên ăn trứng kèm với loại rau củ quả có nhiều vitamin C để tăng sự hấp thu sắt. Không ăn trứng với các loại thực phẩm như đậu nành, thịt thỏ, quả hồng, nước tà vì sẽ làm giảm sự hấp thu chất sắt, đạm và canxi.
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được nỗi băn khoăn ăn trứng gà nhiều có tốt không.
Tổng hợp