Nấu món cari chay như thế nào để ngon nhất? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách nấu cà ri chay ngon tại nhà đơn giản nhất. Các bạn tham khảo nhé!
Hướng dẫn cách nấu món cari chay thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu nấu cà ri chay
- Khoai lang, khoai tây, khoai môn, cà rốt.
- Đậu hũ chiên.
- Tàu hũ ky chiên.
- 14g nấm đông cô khô.
- 250ml nước cốt dừa.
- 800ml nước dừa tươi.
- 150ml sữa tươi không đường.
- Hành tây, nấm đùi gà, ớt bột, bột cà ri, dầu màu điều.
- Hành baro băm nhỏ (tỏi tây), sả (1 phầm băm nhỏ, 1 phần đập dập).
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật.
Cách nấu món cari chay
Xem thêm: Cách làm món gỏi chay cho gia đình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại củ bạn đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn gọt vỏ cà rốt, khoai lang, khoai tây và khoai môn rồi dùng dao cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ và thái miếng dài. Cho hành tây vào cà ri sẽ làm nước dùng thơm ngon và đậm đà hơn, tuy nhiên nếu bạn không ăn hành hoặc đang kiêng hành thì có thể bỏ hành tây ra nhé.
- Nấm đùi gà thì bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành chiên các loại củ
- Bạn chuẩn bị một cái chảo, cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu thực vật rồi bắc lên bếp. Bạn đun cho dầu nóng rồi cho khoai lang, khoai tây, khoai môn và cà rốt vào chiên sơ cho đến khi các nguyên liệu vàng đều thì vớt chúng ra.
- Bạn nên chiên sơ các loại củ như vậy thì khi nấu thành cari chay chúng sẽ thơm ngon hơn, đồng thời giúp chúng sẽ không bị bở nát khi nấu.
Bước 3: Tiến hành xào các loại củ
- Bạn cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh hành baro băm, 2 cây sả băm nhuyễn và 2 cây sả đập dập rồi phi thơm chúng lên.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh cà ri và 1 muỗng canh ớt bột (có thể tùy chỉnh) vào và phi thơm.
- Bạn đảo đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu đã vàng thơm thì bạn hãy đổ phần củ vừa chiên vào chảo. Bạn tiếp tục xào các nguyên liệu và đảo đều tay trong khoảng 3 phút để cho các loại củ thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Xem thêm: Tổng hợp các cách làm món gà lát chay đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình
Bước 4: Nấu cà ri chay
- Bạn cho hết phần củ vừa xào vào một chiếc nồi lớn, sau đó đổ vào đó khoảng 800ml nước dừa tươi rồi nấu sôi lên. Trong lúc nấu thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 2 muỗng canh đường vào nồi.
- Khi nồi cà ri sôi hẳn lên thì bạn hãy hạ lửa xuống và nấu liu riu trong khoảng 5 phút cho các loại củ chín mềm.
- Sau khi các loại củ đã chín mềm, bạn hãy cho tàu hũ ky, đậu hũ chiên, nấm đông cô, nấm đùi gà và hành tây vào nồi rồi tiếp tục nấu sôi thêm khoảng 10 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn cho vào nồi cà ri khoảng 250ml nước cốt dừa và 150ml sữa tươi không đường. Sau đó, bạn nêm nếm lại các gia vị sao cho hợp khẩu vị của mình rồi chờ cho nồi cà ri sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bạn múc cà ri chay ra tô và ăn kèm với bánh mì hoặc bún đều rất ngon nhé.
Vậy là món cà ri chay đã hoàn thành rồi đây. Không quá khó và phức tạp phải không các bạn. Quết một miếng bánh mì vào cà ri và thưởng thức thì cảm nhận ngay được độ beo béo ngậy ngậy lại rất chi là đậm đà của nước dùng. Khoai lang và khoai tây thì chín mềm, ngọt lịm lại thơm thơm mùi nước cốt dừa, vô cùng ngon và hấp dẫn luôn nha. Chan một miếng nước cà ri vào bún thì cũng ngon không kém đó! Ăn một miếng là cứ muốn ăn mãi thôi
Cà ri chay là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để làm trong dịp ngày lễ, dỗ chạp. Hãy bắt tay thực hiện và chiêu đãi cả nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này!