Mì xào chay là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng làm được món này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm món mì xào chay thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng dễ làm ngay tại nhà ngay trong bài viết này nhé!
Cách làm món mì xào chay ngon ngây ngất cho gia đình
Nguyên liệu làm mì xào giòn chay
Để chế biến món ăn này ta cần một số nguyên liệu sau:
- 500gr mì xào giòn khô
- 2 cây tàu hủ ky
- 1 củ cà rốt
- 200gr bắp non
- 30gr chả lụa chay
- 30gr cần tây
- 3 tai nấm mèo
- 300gr cải thìa
- 200gr bông cải trắng
- 3 miếng đậu hủ
- 1 trái ớt Đà lạt đỏ
- 1 cây tỏi tây
- Ngò rí + vài nhánh boa rô
- Hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, tiêu
- 1 muỗng soup bột bắp hoặc bột năng
- 100gr nấm đông cô
Xem thêm: Cách nấu món cari chay thơm ngon cho gia đình
Cách làm mì xào giòn chay đậm vị, giòn ngon
Sơ chế
- Các loại rau củ rửa sạch và để ráo. Cà rốt gọt sạch vỏ tỉa hoa cho đẹp rồi cắt lát. Ngò rí cắt khúc, hành boaro thái thành các lát xéo. Bắp non cắt dọc đối với những trái to.
- Rau cải nhặt sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng. Tiếp đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao thái rau cải thành từng khúc vừa ăn, ớt loại bỏ hạt và thái sợi, bông cải trắng cắt mỏng vừa ăn rồi đem chần sơ qua nước sôi.
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm sau đó thái sợi.
- Chả lụa chay thái sợi.
- Chiên đậu hũ: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu thực vật vào đun sôi rồi cho đậu phụ đã thái vào chiên vàng. Bạn nhớ lật miếng đậu để đảm bảo chín vàng đều hết các mặt. Sau khi đậu đã chín vàng thì vớt nhanh ra, bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để miếng đậu ráo bớt dầu ăn, để nguội rồi cắt lát mỏng.
- Với tàu hủ ky chúng ta đem ngâm nước ấm cho mềm, sau đó thái sợi để ráo nước, tiếp theo đem chiên vàng.
- Hỗn hợp gia vị: nửa chén nước lọc vào, nêm nước tương + hạt nêm + dầu hào cho vừa khẩu vị.
Thực hiện
Bước 1: Chế biến rau củ xào
- Bắc chảo lên bếp để nóng, cho một chút dầu mè vào rồi phi thơm hành boaro. Cho nấm đông cô vào xào đều tay, nêm nếm cùng với một ít hạt nêm chay. Sau đó cho cà rốt và bắp non, chả lụa chay vào đảo đều, chú ý không để lửa quá lớn.
- Tiếp theo lần lượt cho bông cải, đậu hũ, ớt vào xào. Cho thêm cho hỗn hợp gia vị đã pha vào. Khi vừa chín đến rau củ thì giảm nhỏ lửa cho bột bắp pha nước vào cho hỗn hợp hơi sánh.
- Cho cải thìa vào trộn đều, bật lửa vừa và đảo đều tay, quan sát thấy rau cải hơi heo lại thì cho nấm tai mèo, cần tây, tỏi tây vào đợi sôi lại rồi nêm nếm cho vừa miệng. Nên nhớ là bạn phải đảo đều tay để các nguyên liệu đảm bảo chín hết và thấm đều gia vị nhé. Sau khi chín thì cho rau củ ra đĩa riêng.
Xem thêm: Cách làm món gà lát chay đổi món cho gia đình
Bước 2: Chế biến mì
- Mì dùng mì loại để chiên giòn có bán sẵn ở chợ. Hoặc nhà mình hay dùng loại mì tươi để nấu mì hoành thánh để chiên.
- Hãy tận dụng lại chảo chống dính vừa chiên đậu, cho dầu thực vật và mì chay vào xào sơ qua trong khoảng 2 phút. Sau đó cho phần rau cải ngọt và nấm rơm vào xào cùng. Hãy nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, tiếp theo cho tỏi tây vào, đảo đều tay thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Hoàn thiện thành phẩm
Gắp mì chiên giòn ra đĩa, thêm các phần rau củ xào nấu lên trên mặt, rắc ít tiêu cay và ngò rí vào, rưới một ít nước xào rau củ lên trên cho đậm vị. Thưởng thức ngay khi mì xào giòn chay còn nóng. Bạn cũng có thể ăn kèm với nước tương Phú Sĩ, để có sự kết hợp mới lạ.
Yêu cầu thành phẩm
Màu sắc của món này cực kỳ bắt mắt, vừa có màu vàng của mì, màu xanh của rau củ rất hài hòa. Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm ớt để hương vị của món ăn thêm trọn vẹn.
Trên đây là cách làm món mì xào chay thơm ngon đậm vị mà chúng tôi đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này đi nào.