Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có vị đắng và được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về công dụng của loại quả này đối với sức khỏe và gợi ý các món chay làm từ khổ qua.
Khổ qua là gì?
Mướp đắng (khổ qua, mướp mủ,…) đây là một loại rau quả có tên khoa học là Momordica charantia, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Thường được phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Mướp đắng có thân dây leo với quả hình thoi, chiều dài từ 8 – 15cm, vỏ quả có nhiều u nổi, khi còn non màu xanh, hạt mềm màu trắng và chín sẽ chuyển vàng hạt trở nên cứng và có màu nâu.
Tại Việt Nam mướp đắng rừng và mướp đắng ta là hai loại mướp được trồng phổ biến nhất.
mướp đắng rừng có vị đắng hơn. Hạt, lá, hoa, quả của cây mướp đắng được phơi khô làm thuốc, đặc biệt quả thường được dùng tươi để nấu ăn cũng mang rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Tác dụng của khổ qua đối với sức khỏe người sử dụng
Khổ qua có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe người sử dụng, tất cả các bộ phận như: Hạt, lá, hoa, quả của cây mướp đắng được phơi để làm thuốc, đặc biệt dùng quả để chế biến nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng chính của khổ qua:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ có trong khổ qua lớn.
- Giảm lượng đường trong máu: Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng khổ qua giúp giảm lượng đường trong máu, bởi vậy nhiều người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên sử dụng loại quả này.
- Cung cấp chất chống oxy hóa: Trong khổ qua có chứa các hợp chất chống oxy hóa như vitamin C và các flavonoid, điều này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ vào lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác nên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
- Hỗ trợ giảm cân: Khổ qua là thực phẩm ít calo và chứa nhiều nước nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, rất tốt cho quá trình giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất dinh dưỡng trong khổ qua như kali và các chất chống oxy hóa nên tốt cho quá trình cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
- Tác dụng làm đẹp da: Vitamin C trong khổ qua có thể giúp làm sáng da, cải thiện sức khỏe làn da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Ngoài những lợi ích trên, khổ qua cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị các vấn đề về sức khỏe.
Xem thêm:
Gợi ý các món chay làm từ khổ qua
Khổ qua được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn, dưới đây là gợi ý các món chay làm từ khổ qua như:
Salad khổ qua chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái khổ qua
- Rau răm
- 1 miếng đậu hũ chiên vàng
- Đậu phộng giã dập
- Chả chay
- Gia vị: mè, giấm, đường, muối, tiêu, hạt nêm chay
Cách thực hiện
Rửa sạch khổ qua với nước sau đó thái mỏng, ngâm trong nước lạnh trong khoảng 15 phút và vớt ra để ráo
Pha hỗn hợp trộn salad với giấm và đường, chanh, ớt
Cắt đậu hũ, chả chay thành từng sợi
Cuối cùng cho khổ qua, rau răm, đậu phộng, mè rang vào tô lớn và đổ hỗn hợp đã pha vào là đã hoàn thành món salad khổ qua
Canh khổ qua chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5-6 trái khổ qua
- Hành boa rô
- Nấm rơm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, mì chính, muối, tiêu
Cách thực hiện
Rửa sạch khổ qua và để ráo. Sơ chế nấm tươi rửa sạch và ướp cùng một ít bột nêm, mì chính vừa ăn
Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tiếp đó đổ nấm, nước vào để nấu sôi, thêm gia vị vừa ăn
Sau cùng thả khổ qua vào nồi và nấu đến khi chín
Khổ qua chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái khổ qua
- Bột chiên giòn
- Hạt nêm chay, tiêu
Cách thực hiện
Pha bột chiên giòn với nước
Thái khổ qua theo miếng vừa ăn, tiếp đến nhúng bột và cho vào chảo đổ ngập dầu, rán vàng
Món khổ qua chiên giòn ăn kèm với tương ớt sẽ rất ngon
Khổ qua sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3-4 trái khổ qua
- Cà chua
- Hành boa rô
- Ngò rí
- Nước tương, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, ớt
Cách thực hiện
Rửa sạch khổ qua sau đó cắt thành từng khúc nhỏ, không cần loại bỏ ruột. Chiên sơ khổ qua
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tiếp đến xào mềm cà chua đã băm vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khổ qua đã chiên sơ vào rim với lửa nhỏ
Sau cùng thêm ngò, hành, ớt là đã hoàn thành món ăn
Khổ qua nhồi chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua
- 1/2 gam nấm mèo
- 1 cây hành boa rô
- 2 miếng đậu hũ tươi
- 1 quả cà chua chín
- Gia vị
Cách thực hiện
Luộc sơ đậu hũ cho mềm, sau đó bóp nát và ép để đậu ra nước
Ngâm nấm mèo với nước ấm để mềm, cắt loại bỏ chân nấm. Rửa sạch nấm và cắt nhỏ
Trộn hỗn hợp đậu hũ, nấm cùng gia vị
Cắt khổ qua thành từng khúc dài 4-5cm, bỏ ruột và ngâm trong muối loãng để loại bỏ bớt vị đắng
Nhồi nhân vào khổ qua và chiên vàng đều 2 mặt
Sử dụng chảo phi thơm hành, thêm cà chua vào xào mềm, thêm nước tương, hạt nêm vào nấu đến khi hỗn hợp sôi. Sau cùng cho khổ qua đã chiên vàng vào đun trong 5 phút và tắt bếp.
Khổ qua kho nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua
- Nấm hương
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Dừa tươi
- Hành boa rô
- Ớt hiểm, ngò rí
- Gia vị.
Cách thực hiện
Bổ dọc khổ qua, bỏ ruột. Tỉa cà rốt thành hình hoa, cắt khúc củ cải trắng
Cắt đôi nấm hương, ướp cùng với đường, bột ngọt, gia vị, hạt tiêu
Phi thơm hành, xào khổ qua, nấm hương, thêm vào cà rốt, nước dừa, sau cùng thêm gia vị cho vừa ăn
Các lưu ý khi ăn khổ qua
Biết rằng việc ăn khổ qua đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số điều như:
- Phụ nữ mang thai hoặc đang muốn có thai, người có tiền sử mắc các bệnh về sỏi thận.
- Trẻ em dưới 6 tuổi không nên ăn khổ qua.
- Khi đói không nên ăn khổ qua sống.
- Chỉ nên ăn 2 trái/bữa ăn và không ăn quá 4 lần trong tuần.
- Để tránh trường hợp khó tiêu nên loại bỏ hạt trước khi ăn.
Với thông tin được trang joy.edu.vn chia sẻ về tác dụng, gợi ý các món chay làm từ khổ qua ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt biết chế biến đúng cách, không quá lạm dụng để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.