Khoai môn có hương vị ngọt bùi, là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các lợi ích của khoai môn và hướng dẫn làm các món chay từ khoai môn.
Những lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe
Trong khoai môn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate… Ngoài ra khoai môn còn được xem là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate. Bởi vậy khoai môn đem đến một số những lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe:
Cung cấp dinh dưỡng
Khoai môn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B6, vitamin C, mangan, kali và sắt… Các vitamin, dưỡng chất có trong khoai môn sẽ hỗ trợ các chức năng cơ thể và duy trì sức khỏe.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong khoai môn chứa hàm lượng lớn chất xơ, điều này giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra chất xơ trong khoai môn giúp duy trì cảm giác no lâu, hỗ trợ tốt đối với những người đang áp dụng chế độ giảm cân.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Kali có trong khoai môn sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ có trong khoai môn có tác dụng hạn chế cholesterol xấu trong máu.
Trong khoai môn có chứa các tinh bột kháng bởi vậy sẽ đem đến lợi ích trong việc trao đổi chất. Giúp làm giảm đáp ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo. Nên máu sẽ không bị tắc, trái tim hoạt động khỏe mạnh và ổn định hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong khoai môn có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.
Xem thêm:
- Khám phá những món chay ngon nhất thế giới
- Trứng có phải món chay không? Lưu ý khi sử dụng trứng trong chế độ ăn chay
Chống oxy hóa
Khoai môn chứa nhiều những hợp chất chống oxy hóa như vitamin C và các phytonutrients, từ đó bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ mắc những bệnh lý mãn tính.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp
Khoai môn cung cấp mangan và nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển và duy trì sự dẻo dai của xương khớp.
Ổn định tốt đường huyết
Chỉ số glycemic trong khoai môn thấp, như vậy sẽ kiểm soát đường huyết hiệu quả, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
Tốt cho da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong khoai môn có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da.
Tốt cho não bộ
Trong khoai môn có chứa Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ, hỗ trợ sự hình thành các chất dẫn truyền thần kinh và cải thiện khả năng nhận thức.
Có thể thấy rằng khoai môn ngoài là thực phẩm ăn ngon miệng còn là nguồn dinh dưỡng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm các món chay từ khoai môn
Khoai môn là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món chay hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm các món chay từ khoai môn đơn giản, dễ thực hiện:
1. Khoai Môn Chiên Giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn
- Dầu ăn
- Bột chiên giòn
- Muối, tiêu
Cách thực hiện
- Sơ chế khoai môn bằng cách gọt vỏ và cắt khoai môn thành miếng nhỏ hoặc hình que
- Thực hiện luộc hoặc hấp khoai môn cho đến khi mềm và gắp ra để nguội
- Đem khoai môn lăn qua bột chiên giòn
- Cho dầu vào chảo đun nóng, chiên khoai môn đến khi vàng giòn
- Vớt khoai môn ra cho chảy hết dầu, có thể thêm một chút muối, tiêu để phù hợp hơn với khẩu vị
- Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn
2. Canh Khoai Môn Chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn
- Nấm (như nấm rơm, nấm đông cô)
- Đậu hũ
- Nước dùng chay
- Hành lá, rau mùi
Cách thực hiện
- Sơ chế khoai môn gọt vỏ và cắt khoai môn thành miếng vừa ăn
- Sơ chế cắt nấm và rửa sạch, đậu hũ cắt thành miếng nhỏ
- Đun nước dùng chay trong nồi. Có thể dùng các loại củ để nước dùng ngọt
- Thêm khoai môn vào nồi, nấu cho đến khi khoai môn gần mềm
- Thêm nấm và đậu hũ vào nồi, nấu thêm khoảng 5-10 phút đến khi các nguyên liệu chín
- Nêm nếm với muối, tiêu và thêm hành lá, rau mùi trước khi tắt bếp
3. Xôi Khoai Môn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn
- Gạo nếp
- Đường
- Dừa nạo
- Muối
Cách thực hiện
- Ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó vo sạch
- Hấp chín gạo nếp
- Sơ chế khoai môn: Gọt vỏ và cắt khoai môn thành miếng nhỏ, hấp cho mềm rồi đem nghiền nhuyễn
- Trộn khoai môn nghiền với một chút đường và muối
- Tiếp đến trộn đều khoai môn với gạo nếp đã hấp
- Đem hấp thêm khoảng 15 phút để xôi chín và hòa quyện với khoai môn
- Rắc dừa nạo lên xôi khi ăn để thơm và ngon hơn
4. Bánh Khoai Môn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn
- Bột năng
- Đường
- Nước cốt dừa
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Sơ chế khoai môn bằng cách gọt vỏ và hấp khoai môn cho chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn
- Trộn khoai môn nghiền với bột năng, đường và nước cốt dừa để tạo thành hỗn hợp dẻo
- Để bột nghỉ khoảng 15 phút
- Nặn hỗn hợp thành các viên nhỏ hoặc hình dạng mong muốn
- Đun nóng dầu và chiên bánh cho đến khi vàng giòn
- Vớt ra và để ráo dầu
5. Khoai Môn Xào Nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn
- Nấm (như nấm hương, nấm mỡ)
- Tỏi băm
- Nước tương chay
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Sơ chế khoai môn, gọt vỏ và cắt khoai môn thành miếng nhỏ
- Cắt nấm thành miếng vừa ăn
- Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi băm và phi thơm
- Thêm khoai môn vào chảo, xào cho đến khi khoai môn hơi mềm
- Thêm nấm vào chảo, tiếp tục xào cho nấm chín
- Nêm nếm với nước tương chay, muối và tiêu nếu cần
- Xào tất cả nguyên liệu đến khi chín và thấm gia vị
Khoai môn có thể chế biến thành nhiều các món ăn chay, bổ dưỡng, dễ thực hiện mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Những ai không nên ăn khoai môn?
Mặc dù là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số những trường hợp nên tránh ăn khoai môn như:
- Người đang có nhiều đờm: Trong khoai môn có chứa nhiều nước nên khi ăn sẽ làm tăng sự tích tụ đờm trong cơ thể và không tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe. Bởi vậy những người có vấn đề về đờm nên tránh ăn khoai môn đến khi hết đờm.
- Người bị dị ứng hoặc cơ địa dễ dị ứng: Những người có cơ địa dị ứng, mề đay, chàm, viêm mũi dị ứng, chàm để hạn chế phản ứng trong hệ thống hô hấp và các vấn đề về da nên hạn chế ăn khoai môn.
- Gout: Trong khoai môn có chứa purin những trường hợp mắc bệnh gout cũng nên hạn chế ăn loại củ này. Purin là một chất gây tăng hàm lượng axit uric trong máu và có thể gây ra các cơn đau gout.
- Đái tháo đường: Những người mắc bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn khoai môn với mức độ vừa phải để tránh tình trạng tăng đột ngột của đường huyết.
Khoai môn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều tác dụng tốt sức khỏe, đồng thời có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Hy vọng với những chia sẻ từ trang joy.edu.vn về cách làm các món chay từ khoai môn, bạn đọc dễ dàng thực hiện món ăn để thay đổi, sáng tạo trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.