Khoai tây được biết đến là thực phẩm giàu carb, Vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Công dụng của khoai tây với sức khỏe như thế nào? Cách chế biến khoai tây làm món chay?
Giới thiệu về khoai tây và công dụng tốt cho sức khỏe
Khoai tây là loại củ mọc ngầm trên rễ của cây khoai tây, có tên tiếng Anh là Solanum tuberosum. Loại cây này thuộc bộ Cà, có liên quan đến cây cà chua và thuốc lá.
Có thể thấy rằng khoai tây là một loại củ đa năng, dễ trồng, dễ chăm sóc và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Khoai tây xuất hiện nhiều trong bữa cơm tại các gia đình, có những khu vực coi đây như một món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày.
Lợi ích của khoai tây với sức khỏe
Khoai tây không chỉ là một thực phẩm phổ biến mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng và lợi ích nổi bật của khoai tây:
- Cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thế, bởi khoai tây cung cấp carbohydrate chính, năng lượng nhanh chóng nên rất tốt cho những người cần tăng cường sức lực.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Trong khoai tây có chứa nhiều Vitamin C, Vitamin B6, Kali… Giúp ích rất nhiều cho việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, duy trì chức năng tim mạch.
- Tốt cho tiêu hóa vì trong khoai tây có chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
- Khoai tây có hàm lượng calo thấp, giàu nước nên khi sử dụng người dùng sẽ có cảm giác no lâu, đặc biệt khi chế biến theo cách hấp, luộc sẽ hỗ trợ tốt cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
- Tốt cho tim mạch vì Kali trong khoai tây giúp kiểm soát huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Khoai tây có tác dụng chống viêm bởi một số hợp chất như flavonoid và vitamin C, có khả năng chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
- Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong khoai tây có thể giúp cải thiện sức khỏe da, giảm dấu hiệu lão hóa.
- Khoai tây chứa một số hợp chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
- Khoai tây có chỉ số glycemic cao, nhưng khi chế biến đúng cách (như nướng hoặc hấp), nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.
Xem thêm:
Cách chế biến khoai tây làm món chay?
Khoai tây có thể được chế biến đa dạng theo nhiều hình thức khác nhau như luộc, chiên, nướng và thường được sử dụng làm món ăn nhẹ yêu thích của nhiều lứa tuổi.
Một số cách chế biến khoai tây cho món chay đơn giản và ngon:
1. Khoai tây chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây
- Muối
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Sơ chế khoai tây bằng cách gọt vỏ, rửa sạch cắt thành từng que hoặc thành từng lát mỏng.
- Ngâm khoai tây trong nước muối khoảng 15 phút để giảm lượng tinh bột.
- Đun nóng dầu trong chảo đổ khoai tây vào chiên đến khi vàng giòn.
- Vớt ra, để ráo dầu và rắc muối lên trên.
2. Khoai tây xào thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây
- Cà rốt
- Nấm (nấm rơm, nấm kim châm)
- Ớt chuông
- Gia vị: Tỏi băm, muối, tiêu, nước tương
Cách thực hiện
- Sơ chế gọt vỏ khoai tây và cà rốt sau đó cắt nhỏ như hạt lựu
- Sơ chế nấm và ớt chuông cắt nhỏ
- Đun nóng dầu và cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho khoai tây vào xào trước đến khi chín mềm.
- Sau cùng thêm cà rốt, nấm, ớt chuông nêm gia vị hợp khẩu vị, xào thêm vài phút để ngấm đều gia vị.
3. Khoai tây nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây
- Dầu ô liu
- Gia vị: Muối, tiêu, gia vị khô (húng quế, oregano)
Cách thực hiện
- Sơ chế rửa sạch khoai tây, để nguyên vỏ sau đó cắt làm đôi.
- Trộn khoai tây với dầu ô liu, thêm gia vị muối, tiêu
- Xếp lên khay nướng và nướng ở 200°C khoảng 30-40 phút cho đến khi chín vàng.
4. Súp khoai tây chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây
- Hành tây
- Nước dùng rau củ
- Muối, tiêu, kem chay (nếu có)
Cách thực hiện
- Gọt vỏ và cắt nhỏ khoai tây và hành tây
- Bắc chảo đun nóng dầu, cho hành tây vào xào thơm.
- Thêm khoai tây và nước dùng vào nấu cho đến khi khoai mềm.
- Khoai đã chín mềm dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, nêm gia vị hoặc thêm kem chay
5. Bánh khoai tây chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây
- Bột mì
- Gia vị: Muối, tiêu, rau thơm (như ngò rí)
Cách thực hiện
- Sơ chế rửa sạch khoai tây, đem luộc chín mềm và nghiền nhuyễn
- Trộn khoai tây với bột mì, các gia vị, rau thơm để tạo thành hỗn hợp dẻo, mềm.
- Nặn bánh thành từng miếng tròn dẹt
- Đun sôi dầu rán bánh đến khi vàng giòn
Cách ăn khoai tây đúng và tốt cho sức khỏe
Khoai là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số điều dưới đây:
- Nên chọn khoai tây còn nguyên củ, không bị mọc mầm xanh. Bởi mầm và vỏ xanh của khoai tây sẽ chứa nhiều solanine gây ngộ độc. Trường hợp thấy có mầm hay vỏ màu xanh nên gọt bỏ phần đó, tiếp đến ngâm khoai trong nước muối để giúp giảm độc từ solanine
- Gọt vỏ và ngâm khoai trong nước trước khi chế biến nhằm giảm đi hàm lượng acrylamide. Acrylamide là một chất gây ra ung thư sẽ được sản sinh khi ở điều kiện có nhiệt độ cao trong quá trình chiên, nướng.
- Ăn khoai vào buổi sáng hoặc buổi trưa để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hạn chế ăn khoai tây vào buổi tối có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu hoặc tích cụ mỡ.
- Nên ăn kết hợp khoai tây với những loại rau xanh, trái cây để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin, chất xơ cho cơ thể và không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng trong quá trình ăn chay.
Hy vọng bài viết được chia sẻ từ trang thông tin joy.edu.vn đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về các công dụng mà khoai tây mang lại cho sức khỏe, đồng thời sẽ có thêm nhiều công thức chế biến khoai tây làm món chay.