Bà bầu ăn cay có tốt không?

  • Nhâm
  • 10/12/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bà bầu ăn cay có tốt không?
  • Tin tức

Bà bầu ăn cay có tốt không? ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? luôn là thắc mắc của những phụ nữ đang có bầu mà nghiền ăn cay. Vậy câu trả lời đúng nhất ra sao?.

Bà bầu thèm ăn cay vì sao?

Trong thời gian mang bầu, phụ nữ thường rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, nhất là đồ ăn có vị cay. Chất cay giúp người dùng tăng khẩu vị, tuy nhiên cũng có thể gây ra những tác hại mà chúng ta không lường trước được. Phần lớn phụ nữ mang thai bị khó tiêu vì thay đổi nội tiết, nếu bị ợ chua thì thức ăn cay lại mang lại tác hại khó lường.

Quá trình mang bầu khiến bạn thèm ăn rất nhiều thứ như dưa chua, bánh mì kẹp thịt, sốt marinara. Tình trạng này do sự thay đổi hormone và nguyên nhân khác liên quan đến quá trình mang bầu.

Không có căn cứ nào có thể giải thích được cảm giác them ăn của bà bầu, có nhiều phụ nữ thèm ăn khi mang thai giác của bạn thường thay đổi trong và sau khi mang thai. Không nên quá lo lắng nếu bạn đột nhiên thèm ăn ớt.

Ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đồ ăn có vị cay trên thực tế khoa học và nhà dinh dưỡng đã chỉ ra nó hoàn toàn có độ an toàn 100% cho thai nhi. Ăn cay của bà bầu không thể làm tổn thương đứa trẻ. Bởi chỉ có một lượng rất nhỏ thức ăn có thể vào vùng nước ối thức ăn cay sẽ không gây ra những thay đổi khác ở em bé. Vẫn chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể lượng thức ăn cay số loại thực phẩm trong thai kỳ có thể làm thay đổi nước ối.

ba-bau-cay-co-tot-khong

Bà bầu ăn cay có tốt không?

Ngay cả khi em bé đã chào đời, thức ăn cay có rất ít ảnh hưởng tới mùi vị của sữa. Cho đến nay nhiều nước có thói quen ăn cay như Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc. Capsaicin, một hợp chất hóa học trong ớt, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.

Những gia vị cay tốt cho bà bầu

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn một số gia vị cay như:

Sốt cà ri: Là dạng hỗn hợp của hành tây, tỏi, ớt loại gia vị phổ biến an toàn cho các bà bầu sử dụng.

Mù tạt: Hương vị cay nồng của mù tạt hay các loại wasabi vẫn đảm bảo an toàn khi ăn uống trong thai kỳ kích thích vị giác bà bầu.

Kim chi: Các món kim chi cay, dưa chua cay bà bẫu vẫn có thể ăn lượng ít

Ớt: ớt bà bầu có thể thêm ớt vào các món ăn nước mắm ớt chấm rau củ.

Hạt tiêu: hạt tiêu trong các món súp, cháo có thể giúp bà bầu giải cảm giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch trong thai kỳ vì có đặc tính chống khuẩn.

Những ảnh hưởng của ăn cay trong quá trình thai kỳ

Ớt có thể gây chảy máu quá mức trong quá trình chuyển dạ

Ăn thực phẩm có vị cay như ớt đều mang thai và sinh con hoàn toàn bình thường nếu bạn không bị gặp vấn đề gì về tiêu hóa. Nhưng mẹ bầu nên tiêu thụ số lượng vừa phải vì ăn quá nhiều có thể gây ra đau bụng và ợ chua.

Làm trầm trọng thêm tình trạng ốm nghén

Thức ăn cay có thể làm tăng  phản xạ nôn mửa trong cơ thể gây tiêu chảy trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Buồn nôn và nôn do ốm nghén khi mang thai bảo vệ mẹ và phôi thai khỏi tác động xấu của một số loại thực phẩm như thức ăn cay.

Mắc bệnh đau mắt đỏ, viêm giác mạc

Mẹ bầu ăn cay đang bị đau mắt đỏ hoặc viêm giác mạc rất dễ gây nội nhiệt, sung huyết các niêm mạc. Nên hạn chế các món cay, đường ruột bị kích thích mạnh do vị cay cũng dễ gây tiêu chảy ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của chức năng tiêu hóa.

Mẹ bầu bị trĩ

Capsaicin có thể gây kích thích, có thể gây mưng mủ cả vùng hậu môn. Mẹ bầu ăn cay khiến cho tĩnh mạch búi trĩ bị sưng phù tình trạng bị trĩ càng nặng. Khi ăn cay cũng khiến cho mẹ bầu dễ bị táo bón, bị trĩ cộng thêm táo bón sẽ thêm nhiều đau đớn.

Kích thích trào ngược axit và chứng ợ chua

Khi mang thai, mẹ cảm thấy ợ chua, ợ hơi, nôn mửa và buồn nôn cần tránh ăn đồ cay khi mang thai.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản 

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn thức ăn cay nóng do ăn uống sai cách, nhiều dầu mỡ và ít rau xanh. Thói quen ăn uống sinh hoạt sai cách chính là tác nhân khiến dạ dày bị kích thích dẫn tới trào ngược. Khi ăn no hoặc ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày gặp vấn đề, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược.

Lợi ích của việc ăn cay đối với phụ nữ mang thai 

Giúp phát triển khả năng chịu đựng về vị giác cho trẻ

Capsaicin chất tạo ra vị cay có rất nhiều trong ớt ung cấp dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chất này có tác dụng tăng sự trao đổi chất, là một trong những chất chống đau tự nhiên dụng tăng cường tim mạch.

Capsaicin để vị giác của trẻ sẽ phát triển tốt em bé tương lai sẽ hình thành khả năng chịu đựng với chất capsaicin. Việc bà bầu ăn cay ảnh hưởng đến thai nhi là có thể xảy ra, nhưng đó là do chúng ta ăn uống chưa hợp lý. Nếu biết kết hợp thì lợi ích của ăn cay cho mẹ bầu cũng không hề nhỏ, nhất là trong thời tiết mùa hè.

bau-an-cay-qua-co-sao-khong

Bầu ăn cay quá có sao không?

Bà bầu ăn cay nhẹ giúp bữa ăn ngon miệng hơn

Sự kết hợp cả hương và vị mà ăn có hiệu quả giúp khai vị khá tốt, ăn cay để kích thích cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Phòng ngừa cảm nắng

Thoạt nghe có vẻ không hợp lý vì ăn cay có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể tuy nhiên không hoàn toàn như vậy. Nếu bạn ăn đúng mức hàm lượng vitamin C có thể thúc đầy tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, hạ nhiệt ở mức độ nhất định, tăng cường được trúng nắng và cảm nắng.

Ăn cay điều hòa hàn – nhiệt

Mẹ bầu mùa hè ăn nhiều trái cây có tính hàn và đồ lạnh tăng lên nên dễ gây tổn thương tỳ vị. Nếu ăn cay phối hợp trong thực đơn hàng ngày sẽ có thể cân bằng hàn nhiệt tốt hơn.

Bà bầu ăn cay thế nào để không bị tác dụng phụ?

  • Chỉ nên thêm các loại gia vị cay vào món ăn sau khi đã nấu chin
  • Chú ý cách nấu nướng vì nếu đã qua tác động của nhiệt độ cao thì vị cay sẽ giảm nhiều.
  • Nếu bạn cho nhiều loại gia vị cay cùng lúc sẽ làm tăng tính kích thích
  • Ở mỗi món ăn riêng biệt, tốt nhất nên dùng một gia vị tạo cay, đã cho ớt thì không nên cho thêm tiêu.
  • Nếu mẹ bầu không gặp bất kỳ vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dạ dày mẹ bầu có thể ăn bất cứ thứ gì kể cả thức ăn cay, cả trước khi mang thai.
  • Nếu thích ăn cay, bạn nên kết hợp với một vài món ăn trung hòa, thịt vịt, cá, khổ qua, ngó sen để ăn cùng món cay.
  • Bạn nên chọn lương thực thô như ngô, khoai lang tăng hàm lượng chất xơ ngừa triệu chứng nóng dạ dày và táo bón khi ăn cay quá nhiều.
Rate this post