Đậu phụ non là một trong những thực phẩm quen thuộc trong từng bữa ăn gia đình Việt với đầy đủ các tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến với mọi người về cách chế biến món đậu phụ non, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Các bước chế biến món ăn đậu phụ non vô cùng đơn giản
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu nành: gồm 300g (đã được tiến hành đãi vỏ).
- Gelatin: 15g (dạng lá).
- Muối: 1 thìa cafe.
- Nước đá: 1 bát con.
- Nước lạnh sạch: khoảng từ 1 – 1,2 lít.
- Những dụng cụ đi kèm: nồi, khuôn, túi vải lọc, máy xay,…
Hướng dẫn các bước làm món đậu phụ non
>>> Tham khảo thêm các món kho chay không thể thiếu trong thực đơn chay
- Bước 1: đậu nành cần phải ngâm nước để qua đêm để cho hạt mềm và nở ra. Loại bỏ đi những hạt lép, không nở sau khi đã ngâm qua đêm.
- Bước 2: tiếp đến hãy cho đậu nành vào máy xay dùng với ½ lít nước, hãy xay nhuyễn mịn. Cần phải chia thành 2 lượt xay đậu nhằm bảo đảm việc xay nhuyễn.
- Bước 3: ở nước này các bạn hãy đổ phần đậu nành, nước đã xay nhuyễn vào trong túi lọc, lọc lấy phần nước đậu và hãy loại bỏ đi phần bã.
- Bước 4: đối với lá gelatin thì các bạn hãy mang đi cắt nhỏ rồi hãy ngâm trong bát nước đá lạnh cho mềm ra trong thời gian từ 10 – 15 phút.
- Bước 5: hãy cho sữa đậu đã lọc vào trong nồi và hãy đun sôi với lửa nhỏ. Cho thêm 1 thìa muối vào để nấu cùng, loại bỏ bọt nổi ở trên khi sôi để nước được trong.
- Bước 6: sau khi đã đun được khoảng tầm 20 – 30 phút, khi bạn thấy không còn bọt nổi lên khi sữa đậu sôi thì hãy tắt bếp. Cho phần gelatin vào trong nồi sữa đậu rồi hãy khuấy cho nó được tan đều.
- Bước 7: đổ hỗn hợp sữa đậu vào trong khuôn cho nguội bớt. Tiếp đến các bạn hãy cho khuôn vào trong ngăn mát tầm khoảng 5 – 6 tiếng để đậu phụ non được đông lại.
- Bước 8: khi tiến hành chế biến thì cần phải thận trọng tách đậu hũ non ra khỏi khuôn. Lưu ý, tránh làm vỡ miếng đậu phụ trong khi tách. Vạn có thể sử dụng nước tương, gừng thái sợi hoặc là hành lá để ăn kèm.
Vậy, đậu phụ non và đậu phụ thường khác nhau như thế nào?
>>> Hướng dẫn món đậu phụ lướt ván ngon chuẩn vị
+ Đậu phụ non bên cạnh việc làm bằng hạt đậu nành như đậu hũ thông thường, thì nó còn được tạo nên từ lá gelatin nhằm tăng sự béo ngậy, tan mềm khi ăn.
+ Tiến hành làm đậu hũ non không cần phải chiến biến nước chua giống như đậu hũ thường.
+ Phần lá vỏ của đậu hũ non sẽ dày, rắn và khiến cho miếng đậu khó vỡ khi chiên. Còn đối với đậu hũ non không hề có lớp vỏ bên ngoài, miếng đậu sẽ mềm mịn và dễ bị vỡ, dễ bị dính chảo khi chiên.
+ Đậu hũ non sẽ có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với đậu hũ thông thường, vì vậy món ăn này thường được các mẹ lựa chọn làm món ăn dặm cho con.
Lời kết
Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến cách làm đậu phụ non. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm các kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!