Đồ ăn chay là món ăn đang ngày càng được ưa chuộng vì bổ dưỡng, thanh đạm mà lại đa dạng cả về màu sắc và hương vị. Giò chay là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy làm giò chay từ những nguyên liệu gì?. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn cách làm món chay thông dụng này nhé!.
Giò chay làm từ gì?
So với đồ ăn mặn, đồ chay cách làm cũng rất phong phú, thơm ngon chẳng kém, thị trường hiện nay có 2 loại giò chay là giả mặn đóng gói sẵn và 1 loại là giò chay tự làm tại nhà. Giò chay được ưa thích vì nhiều loại và dễ ăn như từ nấm, giò lụa từ váng đậu hoặc đậu xanh, giò thủ… Mỗi loại giò chay sẽ được làm từ các thành phần khác nhau.
Mỗi loại giò chay sẽ được làm từ các thành phần khác nhau
Giò chay đóng gói sẵn trong thành phần thường có muối, đường, tiêu, gia vị chay, bột mì, dầu đậu nành hương thơm, mùi vị màu sắc, giống hệt như giò làm từ thịt.
Giò chay tự làm tại nhà thì nguyên liệu sử dụng có thể là đậu xanh, đậu tương, váng đậu, nấm cho cảm giác an toàn hơn đồ đóng gói. Tùy theo từng loại nguyên liệu sử dụng mà giò chay tự làm sẽ có mùi vị khác nhau.
Cách làm giò lụa chay đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh đem ngâm mềm, rửa sạch vỏ
–Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm. Nấm nhỏ để nguyên, nấm to cắt làm đôi cho vừa ăn. Nấm hương ngâm nước lạnh cho mềm, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Lá chuối tươi rửa sạch rồi đem hơ qua trên lửa cho dai, dẻo. Lạt tre chẻ mỏng, luộc qua cho dẻo.
-Lá mơ rửa sạch, thái sợi.
-Đậu xanh đem cho vào nồi hấp hấp khoảng 20 phút đến khi chín đều là được. Sau đó lấy ra cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc có thể cho vào cối giã).
Bước 3: Gói giò
- Cho đậu xanh, nấm hương, lá mơ, bột năng, muối, đường vào bát tô, trộn đều.
- Trải 3 lá chuối xếp chồng lên nhau ra mâm quết một ít dầu ăn lên lá để chống dính sau đó cho phần nhân vào lá chuối cột chặt.
Bước 4: Hấp giò
- Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả giò vào luộc tầm 1 giờ đồng hồ để lửa nhỏ để giò lụa chín đều.
Cách làm giò chay từ đậu tương
Làm váng đậu
Bước 1: Sơ chế đậu tương
Bước 2: Đun sữa đậu
Bước 3: Tách lấy váng đậu
Giai đoạn 2: Làm giò chay từ váng đậu tương
Bước 1: Xứ lý váng đậu
Phần váng đậu vừa làm xong bạn đem ngâm với nước cho nở mềm vớt ra, vắt váng đậu cho kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè lên, ép hết nước ra khỏi váng đậu.
Bước 2: Gói giò
Dùng lá chuối (hoặc lá dong) để gói váng đậu, đi luộc trong khoảng từ 30 – 40 phút là món ăn đã hoàn thành. Khi ăn món ăn này, để món ăn ngon hơn, bạn có thể chấm cùng các loại nước tương hoặc nước mắm.
Cách làm giò chay từ váng đậu và tỏi tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Váng đậu
- 1 nhánh tỏi tây
- Lá chuối
- Lạt buộc
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu xay, 1/2 thìa canh bột đao
- Dụng cụ: Nồi hấp, máy xay đa năng, bát tô, thìa, chảo chống dính.
Cách làm giò nấm chay từ nấm hương nấm sò, nấm tuyết
Cách làm giò nấm chay tương đối đơn giản được xem là gợi ý phù hợp nếu bạn đang ngán những bữa ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc thịt, hải sản. Giò chay được làm từ nấm không mất quá nhiều thời gian, chỉ sau khoảng 30 – 45 phút là các bạn có thể hoàn thiện xong. Đặc biệt phù hợp với những ai muốn giảm cân mà không lo thiếu hụt dinh dưỡng. Nấm được xem là một loại nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Nếu như bạn đã chán nhiều món khác lắm dầu mỡ chiên xào thì không nên bỏ qua gợi ý món ăn này.
Cách làm giò nấm chay nấm hương
Nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm giò nấm hương chay
- Nấm hương
- Bột rau câu
- Hành tím băm, tỏi băm
- Các nguyên liệu như: muối, nước mắm, mì chính,đường, tiêu, dầu ăn (mỗi loại khoảng 2 thìa)
Nấm hương là một trong những nguyên liệu ngon và vô cùng hấp dẫn để chế biến thực phẩm chay. Các bạn nên chọn loại nấm có mùi nhẹ nên lựa chọn những loại nấm có phần chân dài, mũ nấm xòe rộng, nếu thấy mềm thì đây là loại nấm chất lượng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột rau câu
Pha tỷ lệ 300ml nước nóng, 2 thìa bột rau câu khuấy thật đều
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
Nấm hương làm sạch đem ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ
Bước 3: Xào nấm hương
Cho chảo lên bếp, cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm cho nấm hương vào xào khoảng từ 2-3 phút cho thêm bột rau câu vào đảo đều rồi mới tắt bếp.
Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh
Đổ vào túi nilon cố định lại bằng cách buộc chặt dây thun rồi phủ kín bằng túi nilon. Bỏ giò chay làm từ nấm hương vào ngăn mắt tủ lạnh để đông lại. Bảo quản trong ngăn mát với khoảng thời gian tối đa từ 5 -7 ngày bọc kín để giò không bị chảy nhớt.
Cách làm giò chay váng đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi tây rửa sạch, cắt nhỏ, cho lên chảo phi thơm. Lá chuối lau sạch, để khô.
Bước 2: Sơ chế váng đậu
- Váng đậu cắt thành miếng nhỏ, đem ngâm trong nước cho mềm.
- Đun váng đậu chín thì vớt ra, để ráo.
- Cho váng đậu, tỏi tây vào máy xay xay nhuyễn.
- Nêm muối, đường, tiêu xay, bột đao, trộn đều.
Bước 3: Gói giò
- Trải lá chuối quết ít dầu ăn lên lá (cho chống dính) rồi gói lại.
- Gấp đầu lá chuối ở 2 bên lại, dùng dây lạt buộc chặt.
Bước 4: Hấp giò
Cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 1 giờ.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Lấy giò ra, cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức thành quả của mình.
Hướng dẫn cách làm giò chay bằng tàu hũ ky và hành boa rô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tàu hũ ky
- Hành boa rô
- Gia vị: muối, hạt nêm cho món chay, hạt tiêu trắng
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo, bát tô…
- Lá chuối
- Lạt buộc
Cách làm giò chay tàu hũ ky
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hướng dẫn cách làm giò chay bằng tàu hũ ky và hành boa rô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tàu hũ ky
- Hành boa rô
- Gia vị: muối, hạt nêm cho món chay, hạt tiêu trắng
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo, bát tô…
- Lá chuối
- Lạt buộc
Cách làm giò chay tàu hũ ky
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành boa rô rửa sạch, cho vào chảo phi vàng
- Lá chuối cắt thành những miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 15cm.
Bước 2: Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky khô đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ, vắt khô để ráo.
Bước 3: Ướp gia vị làm giò chay
Cho tàu hũ ky, dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt tiêu, hạt nêm chay, trộn đều.
Bước 4: Gói giò chay tàu hũ ky
Trải lá chuối ra mâm, cho tàu hũ ky vào cuộn tròn lại, dùng lạt buộc.
Bước 5: Sau khi đã cố định bằng lạt, hấp giò chay tàu hũ ky
Xếp giò vào nồi hấp hấp trong khoảng 3 giờ.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Sau khi thực hiện xong các bước làm giò chay, lấy giò ra, bóc bỏ cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm giò lụa chay bằng bột mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì căn
- Lạt buộc
- Lá chuối
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo, máy trộn bột, bát tô
- Gia vị: Bột tỏi, hạt nêm chay, hạt tiêu
Cách làm giò chay bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
Cho bột mì cùng hạt nêm chay, hạt tiêu, bột tỏi, 1/2 bát nước nhỏ vào máy trộn bột quánh dẻo là được.
Bước 2: Gói và hấp giò hấp khoảng 30 – 45 phút.
Hướng dẫn món giò thủ chay
Để làm món giò thủ chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 1/2 cây ham chay (thái lát).
– 2 tép tỏi băm nhuyễn.
– 1 chén nấm mèo trắng.
– 1 gói chân nấm (thái nhỏ).
– 1/2 nấm mèo đen.
– 2 gói bánh khoai của Nhật
– 2 muỗng cà phê bột nêm chay.
– 1 gói bột rau câu agar.
– 1/2 muỗng càphê tiêu.
– 1 gói rau câu sợi.
– 1 chén nước lạnh.
– 2 muỗng cà phê nước mắm chay.
– Mấy miếng lá chuối, bao nilông và giấy bạc để gói.
– 1 muỗng cà phê đường.
– 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
Thực hiện cách làm giò nấm chay từ nấm tuyết
Món giò nấm chay có hương vị đậm đà và mùi hương hấp dẫn, làm từ nguyên liệu nấm tuyết. Giò chay từ nấm tuyết cũng rất hấp dẫn tốt cho sức khỏe và những người ăn kiêng.
Giò chay rất hấp dẫn tốt cho sức khỏe và những người ăn kiêng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm tuyết: nấm tuyết nên chọn màu trắng nhạt hoặc ngả vàng tránh những loại nấm tuyết trắng bởi có thể bị sấy kèm với lưu huỳnh
- Nấm tai mèo (mộc nhĩ): Lựa chọn loại nấm tai mèo có màu nâu đậm với phần tai to và cánh dày
- Váng đậu
- Mỳ căn và ngũ vị hương
- Bột rau câu
- Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu dầu ăn, ngũ vị hương
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị
Bước 2: Chế biến giò chay
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi giò đông để trong tủ từ 4 – 5 tiếng lấy ra và thưởng thức. Nên bảo quản giò chay từ nấm tuyết tối thiểu từ 3 -5 ngày. Gói nilon chặt tay để giò trong thời gian sử dụng không bị nhớt.
Các bạn có thể xem một số dấu hiệu sau đây để nhận biết món giò nấm chay của mình đã đạt tiêu chuẩn hay chưa:
- Món giò chay có hương vị đậm đà nhưng không quá mặn
- Giò có vị bùi béo với một chút vị thơm nhẹ của hạt tiêu
- Mùi thơm chín khi cắn có độ dai
- Có độ mềm và giòn, thịt giò không bị nát hoặc chảy nước
Trong quá trình làm giò nấm chay khi xào các bạn không nên cho quá nhiều gia vị cần xào thật khô nước để khi nén giò sẽ có độ kết dính cần thiết.
Với những món giò chay được chúng tôi giới thiệu ở trên bài viết chắc hẳn các bạn đã biết được Làm giò chay từ những nguyên liệu gì?. Món ăn này thích hợp cho những người ăn chay, người lớn, trẻ nhỏ ách làm giò chay cực kỳ dễ dàng, nguyên liệu dễ kiếm giúp làm cỗ chay để phong phú thực đơn hơn.