Bí quyết nấu món chay từ đậu hũ non

  • Mai
  • 19/09/2024
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bí quyết nấu món chay từ đậu hũ non
  • Tin tức

Đậu hũ non là nguyên liệu được sử dụng nhiều khi chế biến các món ăn chay, thanh đạm, bổ dưỡng, ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số món chay từ đậu hũ non.

Đậu hũ non là gì?

Đậu hũ non là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành, có kết cấu mềm mịn và giàu protein. Đậu hũ non có độ ẩm cao hơn so với đậu hũ cứng và được sử dụng nhiều trong những món ăn chay.

Đậu hũ non có vị nhạt và dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn với đa dạng cách chế biến như chiên, xào, nấu canh, món tráng miệng.

Tác dụng của đậu hũ non đối với sức khỏe

Đậu hũ non có chứa nhiều những vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giàu Protein

Đậu hũ non là nguồn protein thực vật phong phú, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, đặc biệt hữu ích cho người ăn chay.

  • Ít Calo

Đậu hũ non có ít calo và chất béo, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.

  • Chứa Isoplavone

Isoplavone trong đậu nành có tác dụng chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

  • Tốt cho Tiêu Hóa

Đậu hũ non giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

  • Giàu Canxi

Nhiều loại đậu hũ non được bổ sung canxi, có lợi cho sức khỏe xương và răng.

  • Hỗ Trợ Cân Bằng Hormone

Isoflavone trong đậu hũ có thể giúp cân bằng hormone, đặc biệt là đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

  • Dễ Tiêu Hóa

Với kết cấu mềm mại, đậu hũ non dễ tiêu hóa hơn so với nhiều loại thực phẩm khác, phù hợp cho người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

  • Giàu Vitamin và Khoáng Chất

Đậu hũ non cung cấp nhiều vitamin B, sắt, magiê và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.

Món chay từ đậu hũ non

Đậu hũ non chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Muối, tiêu

Cách thực hiện

  • Cắt đậu hũ non thành miếng vừa ăn
  • Pha bột chiên giòn với nước, sau đó lăn đậu hũ qua hỗn hợp bột chiên đã pha
  • Dùng chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn
  • Sử dụng đậu chiên giòn kèm với nước chấm như tương ớt hoặc nước tương
mon-chay-tu-dau-hu-non
Đậu hũ non chiên giòn

Xem thêm:

Đậu hũ non xào rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Rau cải, nấm, cà rốt
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Nước tương, muối, tiêu

Cách thực hiện

  • Cắt đậu hũ non thành miếng nhỏ
  • Phi thơm tỏi băm với dầu
  • Thêm rau củ vào xào chín tới
  • Tiếp đó cho đậu đã cắt vào chảo và đảo nhẹ tay
  • Nêm gia vị cho vừa ăn

Canh đậu hũ non nấu nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm (nấm rơm, nấm hương)
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách thực hiện

  • Nấu nước sôi, cho nấm vào nấu chín
  • Nêm gia vị vừa khẩu vị, tiếp đó thêm đậu hũ non.
  • Sau cùng rắc hành lá, ngò lên trên trước khi tắt bếp

Đậu hũ non sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Cà chua
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu

Cách thực hiện

  • Cắt đậu hũ non thành từng miếng vừa ăn
  • Phi thơm tỏi
  • Thêm cà chua vào xào cho mềm, nêm gia vị
  • Cho đậu hũ non vào, đảo nhẹ tay và nấu thêm vài phút

Đậu hũ non sốt nấm đùi gà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm đùi gà
  • Tỏi băm
  • Nước tương, tiêu

Cách thực hiện

  • Cắt đậu hũ non vừa ăn
  • Phi thơm tỏi băm, cho nấm vào xào đến khi chín
  • Thêm đậu hũ non và nêm gia vị hợp khẩu vị
  • Nấu thêm vài phút cho nguyên liệu thấm gia vị và tắt bếp

Trứng hấp đậu hũ non và sữa đậu nành

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Sữa đậu nành
  • Trứng gà
  • Muối
  • Đường
  • Hành lá

Cách thức hiện

  • Đập trứng gà ra bát cho gia vị muối, sữa hạt, đường trắng vào khuấy đều đến khi thấy bột sánh mịn
  • Cắt đậu hũ non nhỏ như hạt lựu và cho vào bát trứng. Tiếp đến hấp chín trong khoảng 10 phút
  • Sau cùng rắc hành lá lên mặt bát và hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Thêm vào một chút hạt tiêu để kích thích vị giác

Đậu hũ non sốt chua ngọt kiểu Thái 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Hành tây
  • Quả dứa/ khóm
  • Tỏi
  • Ớt sừng
  • Ớt chuông
  • Dưa chuột
  • Cà chua
  • Hành lá
  • Giấm gạo
  • Gia vị: Đường, tương cà, dầu thực vật

Cách thực hiện

  • Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi đến khi chín vàng
  • Cho ớt băm, cà chua, dưa chuột, hành tây, dứa, tiếp đến cho sốt cà chua vào đảo đều
  • Thêm giấm gạo, xì dầu và đường vào khuấy đều phù hợp với khẩu vị
  • Cuối cùng, cho đậu hũ non vào xào nhanh. Cho thêm hành lá để trang trí
mon-chay-tu-dau-hu-non
Đậu hũ non sốt chua ngọt kiểu Thái

Đậu hũ non kho sườn chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Sườn chay khô
  • Đậu hũ non
  • Nấm đùi gà baby
  • Cà rốt
  • Hành boa rô
  • Tiêu xanh
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước tương, tương ớt, màu dầu điều…

Cách thực hiện

  • Sơ chế hành boa rô cắt thành từng lát mỏng, ớt sừng cắt lát xéo, cà rốt cắt khối khoảng 5cm. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đôi. Sườn chay đem rửa cùng với nước loại bỏ bụi bẩn, ngâm với nước trong 30 phút để sườn nở mềm. Đậu hũ non cắt thành từng miếng dày từ 2 – 3cm.
  • Đun nóng chảo cho dầu vào để chiên sơ qua sườn non. Khi thấy sườn xém vàng thì vớt ra.
  • Cho đậu hũ non chiên sơ đến khi thấy xém vàng.
  • Phi thơm hành boa rô cho thêm tiêu xanh đã đập dập vào, nêm gia vị hợp khẩu vị.
  • Cho tiếp sườn chay đã chiên sơ, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều để ngấm gia vị. Thêm vào nồi nước dừa tươi.
  • Đun với lửa vừa đến khi thấy nước dừa hơi sánh lại, thêm vào 1 chút nước lọc, nêm lại gia vị 1 lần nữa.
  • Thấy nước sánh lại thì tắt bếp, gắp ra đĩa và trang trí thêm một chút với hành boa rô.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của trang joy.edu.vn về cách chế biến các món chay từ đậu hũ non đơn giản dễ nấu.

Rate this post