Tổng hợp các món chay từ đậu phụ ngon, bổ dưỡng

  • Mai
  • 19/09/2024
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp các món chay từ đậu phụ ngon, bổ dưỡng
  • Tin tức

Đậu phụ là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam. Loại nguyên liệu này có thể chiến biến thành nhiều món ăn chay ngon nhưng vẫn giữ được sự thanh mát, thơm ngậy của đậu phụ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các món chay từ đậu phụ để bạn có thể thực hiện tại nhà.

Những tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe

Đậu phụ là món thuần chay và một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại sau đó trở thành đậu phụ.

Đậu phụ có hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol.

Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cung cấp protein thực vật phong phú, giúp ích cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp.
  • Giàu chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, tốt cho sức khỏe đường ruột.
  • Da đẹp hơn: Trong đậu nành có chứa chất isoflavone giúp cho làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.
  • Đậu phụ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên sẽ cung cấp các vitamin (B, E) và khoáng chất (canxi, sắt, magiê), tốt cho sức khỏe người sử dụng.
  • Tốt cho tim mạch bởi đậu phụ có chứa isoflavones, giúp giảm cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng do trong đậu có lượng calo thấp, nhiều protein nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Các hợp chất trong đậu phụ có thể giúp giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
  • Trong đậu phụ có chứa Canxi và vitamin D nên sẽ có lợi trong việc cải thiện sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Cân bằng hormone: Isoflavones hỗ trợ cân bằng hormone, có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
mon-chay-tu-dau-phu
Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Xem thêm:

Tổng hợp các món chay từ đậu phụ

Dưới đây là cách làm một số món chay từ đậu phụ đơn giản và ngon miệng:

1. Đậu phụ xào rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Bông cải
  • Củ cà rốt
  • Nấm
  • Tỏi, hành
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước tương

Cách thực hiện

  • Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, xào sơ qua với một chút muối và để ra đĩa.
  • Phi thơm tỏi và hành, cho rau củ vào xào nhanh tay.
  • Thêm đậu phụ vào, nêm nước tương, gia vị vừa ăn. Có thể thêm vào một chút tiêu xay để món ăn thơm, ngon miệng
  • Xào khoảng 5-7 phút cho tất cả hòa quyện, rồi tắt bếp.

2. Đậu phụ nhồi thịt chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Thịt chay (nấm hoặc đậu xanh)
  • Gia vị: Hành, tỏi, tiêu, nước tương

Cách thực hiện

  • Cắt đậu phụ ngang ra, lấy phần ruột bên trong ra, giữ nguyên phần vỏ.
  • Xay nhuyễn thịt chay cùng hành, tỏi, nêm gia vị.
  • Nhồi hỗn hợp vào vỏ đậu phụ, đem hấp trong khoảng 15 phút.
  • Nếu muốn ăn lớp ngoài giòn có thể đem chiên sơ qua.

3. Đậu phụ chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách thực hiện

  • Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước
  • Pha hỗn hợp bột chiên giòn với nước
  • Lăn đậu phụ qua bột chiên giòn đã pha
  • Chiên đậu phụ trong dầu nóng đến khi vàng giòn, vớt ra đĩa để ráo dầu.
  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức

4. Canh đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Nấm
  • Bó rau cải
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm chay

Cách thực hiện

  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, sơ chế nấm bằng cách rửa sạch, rau cải cắt thành từng khúc.
  • Đun nước đến khi sôi cho nấm và đậu phụ vào nấu khoảng 5 phút, nêm gia vị
  • Thêm rau cải vào nấu thêm 2-3 phút đến khi chín
  • Tắt bếp và thưởng thức canh nóng.

5. Đậu phụ sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Cà chua
  • Hành tây, tỏi
  • Gia vị: Nước tương, đường, tiêu

Cách thực hiện

  • Đậu phụ cắt miếng đem chiên vàng
  • Phi thơm hành, tỏi, cho cà chua vào xào nhuyễn
  • Thêm đậu phụ, nêm gia vị và đảo đều
  • Nấu thêm khoảng 10 phút cho thấm gia vị, rồi tắt bếp và thưởng thức
mon-chay-tu-dau-phu
Đậu phụ sốt cà chua

6. Đậu phụ kho tương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: Nước tương, đường, tiêu

Cách thực hiện

  • Đậu phụ cắt miếng và chiên vàng.
  • Phi hành, tỏi thơm, cho đậu phụ vào xào.
  • Cho nước vào nấu, nêm gia vị trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị
  • Tắt bếp và thưởng thức với cơm

7. Nem chay từ đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Váng đậu (phù chúc)
  • Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
  • Rau mùi
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Miến khô
  • Bánh đa nem
  • Gia vị, hạt tiêu

Cách thực hiện

  •  Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Sơ chế váng đậu bằng cách ngâm vào nước trong khoảng 15 phút, miến ngâm với nước ấm sau đó vớt ra để ráo nước. Miến cắt khúc ngắn, váng đậu thái nhỏ.
  • Sơ chế hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu, su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rửa sạch rau mùi thái nhỏ, nấm hương mộc nhĩ ngâm vào nước nóng sau đó rửa sạch, đem đi thái nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế xong vào bát to, nêm gia vị, hạt tiêu, thêm vào đậu phụ, để trong khoảng 5 – 7 phút và ngấm đều gia vị.
  • Trải bánh đa nem ra cho nhân nem vào rồi cuộn lại. Cuốn thật đều tay để nem không bị bung ra khi rán.
  • Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
  • Pha nước chấm chay để chấm nem chay từ đậu phụ hoặc có thể chấm với nước tương, tương ớt, cà chua.

8. Chả đậu phụ chay với cốm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Cốm tươi. Nếu sử dụng cốm khô có thể  ngâm với nước cho mềm
  • Hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm chay, bột bắp, dầu thực vật, hạt tiêu

Cách thực hiện

  • Sơ chế hành tím rửa sạch, băm nhỏ cho vào bát đã nghiền nhỏ đậu phụ. Nêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm, bột bắp trộn đều. Tiếp theo cho thêm cốm và một thìa dầu ăn và trộn đều lên.
  • Nặn chả thành từng viên tròn. Cho lên nồi hấp, lót bên dưới lá chuối hoặc lá sen, lá dong… Hấp chả trong khoảng 5 phút để chín sơ, gắp ra đĩa và để nguội.
  • Đun sôi dầu và rán chả vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra để thấm bớt dầu.
  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
mon-chay-tu-dau-phu
Món đậu phụ chả cốm

9. Đậu phụ chả lá lốt chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Lá lốt
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách thực hiện

  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm để nở ra, rửa sạch đem thái chỉ. Nấm hương cắt bỏ phần chân, thái dài. Lá lốt rửa sạch, thái sợi khoảng vài lá còn lại để ráo nước
  • Bắc chảo lên xào nấm hương, mộc nhĩ cùng với dầu ăn đến khi chín vàng thơm
  • Nghiền nhuyễn đậu phụ đem trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hạt nêm
  • Trải lá lốt ra đĩa sạch, tiếp đến cho đậu phụ đã trộn đều với các nguyên liệu vào trong lá lốt, sau đó cuốn lại như nem. Để chín có màu đẹp nên úp mặt lá lốt xanh xuống dưới
  • Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn thả nem vào và rán chín vàng

Đậu phụ là một món ăn bình dân nhưng đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, với tổng hợp từ trang thông tin joy.edu.vn cách nấu những món chay từ đậu phụ ở trên các bà nội trợ hãy trổ tài chế biến món ăn đổi bữa cho gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)