Có rất nhiều cách chế biến các món chay từ nấm bào ngư, nếu bạn còn chưa hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng cũng như chưa biết cách nấu món nấm bào ngư bổ dưỡng này như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Giới thiệu về nấm bào ngư
Nấm bào ngư (Oyster mushroom) là một loại nấm ăn rất phổ biến, thuộc họ nấm Pleurotaceae. Đây là một trong những loại nấm được ưa chuộng nhất trên thế giới nhờ vào hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc điểm của nấm bào ngư
- Hình dáng: Nấm bào ngư có hình dạng giống như chiếc vỏ hàu, với mũ nấm dẹt và thường có màu trắng, xám hoặc vàng nhạt.
- Kết cấu: Thịt nấm mềm và giòn, dễ chế biến.
- Hương vị: Nấm có hương vị nhẹ, hơi ngọt và thơm, rất thích hợp để xào, nướng, hoặc làm salad.
Giá trị dinh dưỡng
- Chất dinh dưỡng: Nấm bào ngư chứa nhiều vitamin (như B1, B2, B3, và D) và khoáng chất (như sắt, kali, và canxi).
- Chất chống oxy hóa: Có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Xem thêm:
- Trứng có phải món chay không? Lưu ý khi sử dụng trứng trong chế độ ăn chay
- Hướng dẫn làm các món chay từ khoai môn
Công dụng sức khỏe
Nấm bào ngư mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:
- Giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, bởi trong nấm bào ngư chứa nhiều nhóm vitamin và khoáng chất khác nhau như: vitamin B1, B2, B3, D, kali, canxi, sắt…
- Chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương gốc tự do, điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc những bệnh lý mãn tính.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch Các hợp chất trong nấm bào ngư có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
- Tốt cho tim mạch: Nấm bào ngư có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, nhờ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong nấm bào ngư giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Giảm cân: Nấm bào ngư có lượng calo thấp và nhiều nước nên rất tốt cho những trường hợp đang muốn kiểm soát cân nặng hoặc muốn giảm cân.
- Chống viêm: Những thành phần có trong nấm bào ngư giúp giảm triệu chứng khi cơ thể mắc các bệnh viêm nhiễm.
- Tốt cho xương khớp: Nấm bào ngư cung cấp vitamin D, giúp cơ thể hấp thu canxi, từ đó hỗ trợ sức khỏe xương khớp.
Bí quyết nấu món chay từ nấm bào ngư
Dưới đây là một số món chay ngon từ nấm bào ngư mà bạn có thể thử:
Nấm bào ngư xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Muối, tiêu, nước tương
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm bào ngư bằng cách rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
- Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và thêm nấm vào xào khoảng 5 phút
- Nêm gia vị muối, tiêu, nước tương theo khẩu vị, xào thêm một chút cho nấm ngấm gia vị rồi tắt bếp
Nấm bào ngư nhồi đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Đậu hũ
- Hành tây, cà rốt (cắt nhỏ)
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm bào ngư bằng cách rửa sạch
- Xào hành tây và cà rốt, sau đó cho đậu hũ vào, nêm gia vị
- Nhồi hỗn hợp vào nấm
- Tiếp đến có thể dùng nấm hấp hoặc nướng cho đến khi chín
Nấm bào ngư chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Bột chiên giòn
- Nước
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm bào ngư bằng cách rửa sạch, vớt ra để ráo nước
- Pha bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp dùng nhúng nấm
- Nhúng nấm vào bột chiên giòn đã pha
- Chiên nấm trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn
Salad nấm bào ngư
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Rau sống (xà lách, dưa leo, cà chua)
- Dầu olive, giấm, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm bào ngư bằng cách rửa sạch và luộc sơ qua
- Cắt nhỏ rau sống và trộn đều với nấm
- Rưới dầu oliu và giấm, nêm muối và tiêu theo khẩu vị
Canh nấm bào ngư
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư
- Cà rốt, bông cải xanh
- Nước dùng rau củ
- Gia vị: muối, tiêu
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm bào ngư bằng cách rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
- Đun nước dùng, cho cà rốt và bông cải vào nấu chín. Có thể thêm các loại rau củ vào hầm để nước dùng ngọt hơn
- Sau cùng nêm gia vị vừa ăn và thêm nấm vào đun trong khoảng 5 phút
Một số lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư
Trong quá trình sử dụng nấm bào ngư để đảm bảo an toàn và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng cần lưu ý:
Chọn nấm tươi
- Nên lựa chọn nấm bào ngư có màu sáng, không bị nhăn nheo hay có dấu hiệu bị dập, thối. Với nấm tươi sẽ có mùi thơm nhẹ.
Rửa sạch nấm
- Cần rửa nấm bào ngư sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn, các vi khuẩn. Tuy nhiên không nên ngâm nấm quá lâu vì sẽ làm dập nát, mất chất dinh dưỡng.
Hạn chế dùng nhiều dầu mỡ
- Hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ khi chế biến nấm bào ngư bởi thực phẩm này sẽ hấp thụ nước và chất lỏng nhanh chóng. Nên khi dùng nhiều dầu mỡ chế biến nấm bào ngư sẽ dễ dẫn đến đầy bụng, tiêu hóa kém.
Không sử dụng chung nấm với đồ mát
- Nấm này là loại thực phẩm có tính mát và vị ngọt. Nên khi được kết hợp nấm với những loại thực phẩm có tính hàn sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, khó tiêu, lạnh bụng.
- Đối với những người thường xuyên bị chướng bụng hay có sức khỏe không tốt nên tránh sử dụng nấm bào ngư. Đặc biệt nên hạn chế kết hợp đồ uống lạnh như trà đá, cà phê với việc ăn nấm bào ngư.
Nấu chín
- Nấm bào ngư sống sẽ chứa một số chất gây khó tiêu do đó cần được nấu chín trước khi ăn. Đồng thời việc nấu chín còn giúp tiêu diệt vi khuẩn có trong nấm.
Bảo quản đúng cách
- Nên bảo quản nấm bào ngư ở trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-5 ngày. Cất kín nấm bào ngư ở trong túi giấy để duy trì độ tươi lâu hơn.
Không ăn quá nhiều
- Mặc dù nấm bào ngư có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu hoặc không thoải mái. Nên ăn với mức độ hợp lý.
Kiểm tra dị ứng
- Nếu bạn chưa bao giờ ăn nấm bào ngư trước đó, hãy thử một lượng nhỏ trước để đảm bảo không bị dị ứng.
Hi vọng với việc chia sẻ bí quyết nấu các món chay từ nấm bào ngư ở trên của trang joy.edu.vn đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều gợi ý nấu ăn cho gia đình.