Sử dụng ớt chuông cùng với một số nguyên liệu khác có thể nấu lên một số các món ăn chay ngon, giàu dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm các món chay từ ớt chuông đơn giản, dễ thực hiện, bạn đọc hãy cùng theo dõi.
Tác dụng của ớt chuông
Ớt chuông là một loại rau củ giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một số những tác dụng của ớt chuông tốt cho sức khỏe như:
- Cung cấp hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất: Trong ớt chuông có chứa nhiều vitamin A, C, E, K, và các khoáng chất như kali và folate, khi sử dụng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe.
- Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như vitamin C và carotenoids trong ớt chuông sẽ giúp bảo vệ những tế bào tổn thương, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý mãn tính.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Ớt chuông có chứa hàm lượng lớn chất xơ, điều này sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Hỗ trợ cho quá trình cân nặng: Ớt chuông có lượng calo thấp, chứa nhiều nước nên rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân.
- Tăng cường năng lượng: Ớt chuông chứa các vitamin nhóm B, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
- Tốt cho da: Vitamin C trong ớt chuông giúp duy trì độ đàn hồi của da, hỗ trợ sản xuất collagen và làm giảm nếp nhăn.
- Cải thiện thị lực: Trong ớt chuông chứa nhiều các carotenoids như lutein và zeaxanthin, giúp ích nhiều trong quá trình bảo vệ mắt khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh mắt liên quan đến tuổi tác.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa và kali giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim.
Xem thêm:
- Khám phá những món chay ngon nhất thế giới
- Trứng có phải món chay không? Lưu ý khi sử dụng trứng trong chế độ ăn chay
Các món chay từ ớt chuông
Hướng dẫn thực hiện một số các món chay từ ớt chuông ngon, dễ thực hiện:
Ớt chuông nhồi đậu phụ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt chuông (các màu)
- Đậu phụ
- Hành tây, tỏi
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Sơ chế ớt chuông, rửa sạch, cắt đầu và bỏ hạt.
- Bắc chảo nên cho vào một chút dầu để phi thơm hành tỏi, thêm đậu phụ đã nghiền nát, nêm gia vị vừa ăn.
- Nhồi hỗn hợp vào ớt chuông, tiếp đến có thể dùng hấp hoặc nướng đến khi chín mềm và thưởng thức.
Salad ớt chuông
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt chuông (đỏ, xanh, vàng)
- Dưa leo, cà chua
- Xà lách
- Dầu olive, giấm, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Sơ chế ớt chuông, dưa leo, cà chua, cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu
- Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn với nhau.
- Cho thêm dầu oliu và giấm, nêm nếm với muối, tiêu theo khẩu vị.
Mì xào ớt chuông
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì chay
- Ớt chuông (cắt sợi)
- Nấm, bông cải xanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Đem mì chay luộc chín và vớt ra để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo xào các nguyên liệu ớt chuông, nấm, bông cải xanh.
- Sau cùng thêm mì vào chảo, nêm gia vị xào đều và tắt bếp.
Súp ớt chuông
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt chuông
- Khoai tây, hành tây
- Nước dùng rau củ
- Gia vị: Muối, tiêu, kem chay (tuỳ chọn)
Cách thực hiện
- Sơ chế ớt chuông, khoai tây, hành tây rửa sạch và cắt nhỏ
- Xào hành tây cùng dầu ăn, tiếp đến thêm ớt và khoai tây
- Đổ nước dùng vào nấu cho đến khi chín mềm, đem xay nhuyễn.
- Nêm nếm và thêm kem chay nếu muốn.
Ớt chuông làm gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bắp cải tím
- Củ đậu
- Củ cà rốt
- Bìa đậu phụ chiên
- Rau xanh sống
- Bún tươi
- Đậu phộng rang
- Ớt chuông vàng
Cách thực hiện
- Sơ chế các loại rau củ: Bào sợi cà rốt, củ đậu lột vỏ rửa sạch và cắt sợi, đậu phụ cắt từng miếng nhỏ vừa ăn, bắp cải tím cắt sợi. Rửa sạch rau xanh, ớt chuông cắt sợi.
- Phi vàng tỏi cho bắp cải tím vào xào cùng củ cà rốt, củ đậu, củ sắn, nêm gia vị chay. Đun với lửa nhỏ đợi chín rồi tắt bếp.
- Sử dụng bánh tráng khô nhúng qua chút nước để dễ cuốn. Xếp lần lượt các loại nguyên liệu vào bên trong bánh tráng và cuộn tròn lại.
- Làm nước chấm ăn kèm: Sử dụng 2 muỗng đường kính trắng, nước ấm hòa tan, cho thêm vào nước mắm chay vừa ăn.
Những điều cần lưu ý khi ăn ớt chuông
Để việc ăn ớt chuông đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe, người dùng cần lưu ý một số điều như:
- Nên chọn những quả ớt chuông có màu sắc sáng, bề ngoài mịn màng, không có vết nứt hoặc đốm nâu
- Rửa sạch trước khi ăn, hãy rửa ớt chuông dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất. Có thể dùng ngâm ớt chuông với muối khoảng 5 phút trước khi ăn sống
- Ớt chuông có thể ăn sống, xào, nướng hoặc làm nước sốt. Tuy nhiên nếu nấu quá chín có thể làm giảm lượng vitamin C có trong ớt.
- Không nên quá lạm dụng mặc dù ớt chuông rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu cho đường tiêu hóa.
- Bảo quản đúng cách để ớt chuông tươi lâu, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nên để ớt chuông trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
- Ớt chuông kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm khác, giúp tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị món ăn tuy nhiên cũng cần thận trọng để không dùng các sản phẩm kị với nhau
Ai không nên ăn nhiều ớt chuông?
Có những trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn nhiều ớt chuông để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm:
- Người bị dị ứng với các loại thực phẩm trong họ ớt, nên tránh ớt chuông để không bị mẩn ngứa, nồi mề đay.
- Người mắc bệnh tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày thực quản có thể cảm thấy không thoải mái khi ăn ớt chuông hoặc sau khi sử dụng cảm thấy đầy bụng khó tiêu bởi vậy nên tránh ăn ớt chuông.
- Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn ớt chuông vì trong ớt có chứa kali, khi sử dụng sẽ dễ làm tăng kali trong máu.
- Người đang ăn kiêng đặc biệt như low-carb, hãy cân nhắc lượng ớt chuông, vì nó có chứa carbs.
- Phụ nữ mang thai nên thận trọng và tìm hiểu kỹ, mặc dù ớt chuông có lợi, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định ăn ớt chuông.
Trên đây là một số cách chế biến các món chay từ quả ớt chuông được trang thông tin joy.edu.vn chia sẻ, bạn đọc có thể áp dụng để tạo ra những món ăn mới trong bữa cơm hàng ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng, ngon miệng.