Mít là loại quả quen thuộc với chúng ta, ngoài những quả mít chín thơm lừng thì mít non cũng được chế biến thành rất nhiều món ngon, dưới đây là cách làm món chay ngon từ mít non lạ miệng mà hấp dẫn vô cùng.
Công dụng của mít non
Theo nghiên cứu, mít non có chứa khoảng hơn 150calo, 2g protein, 3g chất xơ, kali, thậm chí cả omega 3, cung cấp khoảng 15% hàm lượng vitamin C cơ thể cần, mít non chứa rất nhiều dưỡng chất có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể người trưởng thành.
Hỗ trợ trị các bệnh đường ruột
Mít là loại trái cây lý tưởng có hàm lượng chất xơ cao, món salad mít non hỗ trợ tiêu hóa có thể giúp bạn hạn chế và phòng ngừa bệnh táo bón.
Đề phòng chứng quáng gà
Mít có khả năng dự phòng các bệnh về mắt như chứng quáng gà vì có chứa lượng vitamin A bằng lượng vitamin A của khoảng ¼ ly cà rốt.
Đầy đủ các vitamin và khoáng chất tự nhiên
Mít non được mọi người sử dụng như một loại rau củ để nấu canh, trộn gói, kho cá. Theo Đông y, món ăn từ mít non có nhiều tác dụng như bổ tỳ, tăng và thông sữa, phù hợp cho phụ nữ sau sinh bị ăn kém, ít sữa.
Món ăn từ mít non có nhiều tác dụng
Hạt mít chứa nhiều protein và lipid
Hạt mít có thể luộc chín để ăn, đem rang ăn vừa thơm lại vừa bùi, trong hạt mít có tới 70% tinh bột.
Tăng cường sinh lực
Mít có thành phần giống đường như fructose và sucrose được xem là trái cây giàu năng lượng, giúp bạn lấy lại sinh lực không có chất béo bão hòa hay những cholesterol nên là trái cây lành mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mít đóng vai trò quan yếu trong việc tăng cường hệ miễn nhiễm, vô cùng giàu vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa kiểm soát thân thể khỏi nhiều bệnh tật.
Chữa mụn nhọt
Cây mít còn dùng để chữa trong một số bệnh như mụn nhọt, bệnh hen suyễn sẽ làm giảm sưng đau. Lấy lá mít tươi giã nát, đắp lên mụn nhọt sẽ mau khỏi
Ổn định huyết áp
Mít làm giảm áp huyết cao có một lượng kali nhất định
Mít chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn phòng ngừa táo bón có đặc tính chống loét và một số vấn đề về tiêu hóa.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mít giúp ngăn dự phòng bệnh thiếu máu không chỉ là một loại quả đơn thuần mà còn chứa một lượng chất sắt, khoáng chất giúp lưu thông máu trong cơ thể. Mít là một đặc sản luôn được ưa chuộng nên nhiều người còn sử dụng mít non để làm ra những món ăn cực kỳ thơm ngon
Hướng dẫn cách làm món chay từ mít non
Gỏi mít non chay
Nguyên liệu
- Mít non: 500g (mít thái)
- Rau xà lách: 1 cây
- Rau thơm: 10g
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 10g
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
- Chanh: 2 trái
- Xà lách và rau thơm rửa sạch sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Mít gọt xong rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt đôi.
- Đậu phộng rang giã hoặc đập dập hơi nát
- Cho mít vào luộc khoảng 20 – 30 phút cắt hoặc xé mít ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho mít đã xé thêm rau xà lách, rau thơm, đậu phộng rang, nước sốt, cốt chanh và trộn đều khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Mít BBQ
Nguyên liệu gồm có:
- 2½ bát mít non
- 2 cốc cà chua xay nhuyễn
- Muỗng cà phê bột thì là
- Muỗng cà phê bột ớt
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- Muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng cà phê muối biển
- 1 Chén giấm táo
- 2 muỗng mật đường
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột hành
- Muỗng cà phê bột tỏi
Mít non kho chay
Nguyên liệu gồm có:
- Mít non: 500g
- Hành ba rô: 1 cây rửa sạch, rồi cắt nhỏ
- Ớt: 1 trái. Ớt cắt nhỏ rồi giã nát.
- Nước dừa: 1 trái
- Hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay, muối.
- Trộn thật đều cho mít non thấm đều gia vị
Cách làm mít non kho sả ớt món chay ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu làm mít non kho sả ớt
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, bột nghệ, dầu hạt điều, nước mắm chay
- Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Mít non mua về bạn luộc qua với nước sôi, sau đó cho vào ngâm trong nước lạnh.
- Bước 2 Chiên mít non. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Cho toàn bộ mít đã cắt khúc vào, chiên sơ qua khi da mít hơi săn lại là được
- Bước 3 Kho mít non với sả, ớt, cho vào một ít dầu ăn bạn cho toàn bộ sả, ớt và tỏi đã sơ chế vào, đảo đều. Cho sả, ớt, tỏi và mít non vào chảo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đổ vào chảo một chén nước lọc rồi kho đến khi khô lại. Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho món ăn ra đĩa.
Mít non kho sả ớt là món chay bổ dưỡng, đơn giản để làm. Món mít non kho sả ớt chay vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng có màu sắc hấp dẫn. Món này ăn kèm cùng cơm nóng sẽ rất ngon cơm.
Mít non chiên giòn
Nguyên liệu:
- Mít non: 300g gọt sạch phần vỏ, rửa qua với nước muối rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bột chiên giòn: 100g
- Sả cây: 1 cây
- Ớt: 1 trái
- Hạt nêm, dầu ăn, đường.
- Trộn mít non với sả, ớt, hạt nêm, đường cho thấm gia vị.
- Bột chiên giòn pha với nước lọc rồi trộn đều. Nhào nặn phần mít non thành từng miếng tròn nhỏ, đợi khi dầu sôi, lấy phần mít non nhúng qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo để chiên.
- Chiên giòn vàng đều hai mặt mít non chiên giòn với hương vị bùi bùi, bên ngoài giòn rụm
Mít non muối chua
Nguyên liệu
- Mít non: 1 quả mua về gọt bỏ đi phần vỏ mítdao cắt mít thành những lát mỏng vừa ăn.
- Hành tím: 4 củ
- Cà rốt: 1 củ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành sợi.
- Ớt sừng: 2 quả rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Gừng: 1 nhánh rửa sạch với nước rồi gọt bỏ vỏ
- Lá hẹ: 4 nhánh để ráo rồi cắt thành từng đoạn
- Tỏi: 1 củ bóc bỏ vỏ rồi cắt thành những lát mỏng.
- Đường: 1 chén
- Giấm ăn: 2 chén
- Muối: 1 ít
- Pha giấm đường ngâm mít. Sau đó, cho hết tất cả hỗn hợp mít trộn ở trên vào một cái hũ thủy tinh đậy nắp hũ lại và để khoảng 5 – 7 giờ là có thể dùng được.