Trên thực tế hiện nay không chỉ riêng những nhà tu mới ăn chay, mà các món chay còn dần trở nên phổ biến hơn với nhiều người. Món chay dễ chế biến và dễ ăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những món ăn chay ngon nhất thế giới.
Lợi ích của những món ăn chay
Việc ăn chay đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, môi trường, và xã hội. Cụ thể một số những lợi ích chính của việc ăn chay như:
Lợi ích tốt cho sức khỏe
- Hạn chế nguy cơ gây ra bệnh tật: Thông thường chế độ ăn chay sẽ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ngăn ngừa các yếu tố gây ra ung thư.
- Tốt cho việc kiểm soát cân nặng: Món ăn chay thường chứa ít calo, chứa nhiều chất xơ, như vậy khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Như đã đề cập chế độ ăn chay có chứa nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… Sẽ giúp duy trì chức năng tiêu hóa khỏe mạnh, đặc biệt phòng ngừa táo bón.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ăn chay có nhiều món chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, như vậy sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Lợi ích cho môi trường
- Giảm lượng khí thải nhà kính: Trong quá trình sản xuất và chế biến các sản phẩm từ thịt, động vật gây ra lượng khí thải nhà kính. Nên khi ăn chay sẽ giảm được áp lực lên môi trường, đồng thời giảm lượng khí C02.
- Tiết kiệm tài nguyên: Đối với ngành chăn nuôi sẽ cần dùng nhiều đến tài nguyên đất, nước để nuôi dưỡng động vật, đồng thời để sản xuất thức ăn cho chúng. Bởi vậy khi ăn chay sẽ giảm nhu cầu về các tài nguyên.
- Giảm ô nhiễm môi trường: Chăn nuôi gia súc cũng góp phần gây ô nhiễm nước và đất. Còn đối với những thực phẩm chay thường ít gây ra ô nhiễm hơn.
Lợi ích cho cộng đồng
- Khuyến khích mọi người xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn chay sẽ tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh hơn và khuyến khích con người quan tâm nhiều đến sức khỏe bản thân.
- Tăng cường nhận thức về thực phẩm: Thực phẩm chay sẽ có yêu cầu tìm hiểu và sáng tạo nhiều hơn trong việc chế biến, như vậy sẽ nâng cao nhận thức về thực phẩm và nguồn gốc của nó.
Lợi ích tâm lý
- Nhiều người cho rằng ăn chay giúp họ cảm thấy tốt hơn về bản thân vì họ biết mình đang góp phần vào việc bảo vệ môi trường và động vật.
- Khuyến khích lối sống cân bằng, chú trọng vào sức khỏe toàn diện để cải thiện tâm trạng và sự hài lòng trong cuộc sống.
Có thể thấy rằng chế độ ăn chay đem đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là có thể cân bằng dinh dưỡng hợp lý và tuy nhiên cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đúng cách nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Xem thêm:
- Trứng có phải món chay không? Lưu ý khi sử dụng trứng trong chế độ ăn chay
- Tác dụng của khổ qua là gì? Gợi ý cách làm các món chay làm từ khổ qua
Những món chay ngon nhất thế giới
Có rất nhiều món chay ngon từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một số món chay nổi tiếng và được rất nhiều người ăn chay yêu thích:
- Phở Chay (món ăn Việt Nam): Món phở truyền thống của Việt Nam sẽ sử dụng thịt, tuy nhiên với món phở chay sẽ sử dụng nước dùng từ rau củ, nấm ăn kết hợp với bánh phở, rau thơm, gia vị.
- Gỏi Cuốn (món ăn Việt Nam): Sử dụng phở cuốn được làm từ gạo cuốn rau sống, đậu hũ chiên, bún, dưa chuột, dứa… Chấm ăn kèm với nước chấm từ nước tương, đậu phộng.
- Ratatouille (món ăn Pháp): Đây là món hầm rau củ được kết hợp từ nhiều loại rau củ, cà tím, bí đỏ, ớt chuông, cà chua hoặc bất cứ loại rau củ nào theo sở thích của bản thân. Nấu chung tất cả các loại rau củ cùng gia vị thảo mộc tạo nên món ăn bổ dưỡng.
- Falafel (món ăn Trung Đông): Viên bánh chiên từ hỗn hợp đậu gà xay nhuyễn, gia vị và thảo mộc. Món ăn thường được sử dụng ăn kèm với pita và các loại rau, sốt tahini.
- Chana Masala (món ăn Ấn Độ): Món cà ri từ đậu gà nấu trong nước sốt cà chua và các gia vị đặc trưng của Ấn Độ.
- Sushi Chay (món ăn Nhật Bản): Sushi không có cá mà thay bằng các loại rau, như dưa chuột, bơ, và nấm, hoặc sử dụng đậu hũ và tofu.
- Gado-Gado (món ăn Indonesia): Salad sẽ bao gồm nhiều loại rau củ luộc, đậu phộng và nước sốt đậu phộng. Salad Gado – Gado thường được ăn kèm với khoai tây và trứng luộc.
- Tacos Chay (món ăn Mexico): Tacos sẽ được làm nhân từ nhiều loại đậu, nấm, rau củ.
- Paneer Tikka (món ăn Ấn Độ): Đậu hũ ướp cùng hỗn hợp gia vị và nướng ăn kèm cùng với salad và sốt bạc hà.
- Mushroom Stroganoff (món ăn Nga): Món ăn chay này sử dụng nấm thay vì thịt, nấu với nước sốt kem và gia vị.
- Bibimbap (món ăn Hàn Quốc): Món cơm trộn cùng nhiều loại rau củ, kimchi và thường sử dụng một loại sốt cay từ ớt, có thể thêm trứng hoặc đậu hũ tùy vào chế độ ăn chay và sở thích của từng người.
- Mì Udon (món ăn Nhật Bản): Khi nấu mì udon sẽ dùng nước dashi chay, ăn cùng những loại rau rau củ hoặc đậu hũ chiên.
- Ramen thuần chay: Sợi mì Ramen được làm từ lúa mì nên thuần chay được trở thành món ăn chay nổi tiếng Nhật Bản. Nấu mì Ramen sẽ kết hợp cùng với đậu phụ, nấm, cải ngọt, hạt vừng, hành lá cùng với nước dùng đậm đà hương vị.
- Mochi: Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của đất nước Nhật Bản. Bánh được làm từ bột gạo nếp hoặc gạo nếp giã nhuyễn. Có rất nhiều hình dạng khác nhau của bánh Mochi và đây là món ăn đường phố khá phổ biến tại Nhật Bản. Ngoài dùng để thưởng thức trong đời sống hàng ngày, bánh Mochi còn là một trong những vật phẩm để cúng thần linh với ý nghĩa may mắn.
- Kimchi Chay (món ăn Hàn Quốc): Kimchi truyền thống được làm từ cải thảo hoặc củ cải, tuyệt đối không sử dụng thịt, tôm hoặc cá.
- Tofu Stir-Fry (món ăn Trung Quốc): Món ăn dùng đậu hũ xào với các loại rau củ như ớt, nấm, bông cải xanh thêm nước tương và các gia vị khác.
- Dal Tadka (món ăn Ấn Độ): Đây là món cà ri đậu lăng nấu với các gia vị như cumin, coriander, ớt bột. Sử dụng ăn kèm với cơm trắng.
- Veggie Burger (món ăn Mỹ): Burger sẽ làm từ các thành phần như đậu đen, quinoa, các loại rau củ, ăn kèm với bánh hamburger và các loại topping như xà lách, cà chua, và sốt.
- Vegan Pad Thai (Thái Lan): Mì xào Pad Thai truyền thống nhưng không có thịt, thay bằng đậu hũ và các loại rau củ, thường được nêm nếm với nước sốt và đậu phộng.
- Quẩy hay bánh quẩy: Quẩy, còn gọi bánh quẩy, là món ăn phổ biến ở châu Á dùng từ bột mì pha cùng bột nở đem chiên chín có dạng một cặp gồm thanh bánh dài. Quẩy sẽ được dùng ăn kèm các món như: Cháo, bún, phở, miến, mì…
Các món ăn chay nổi tiếng thế giới không chỉ ngon miệng và còn là sự sáng tạo ẩm thực chay của nhiều đất nước trên toàn thế giới.
Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn chay
Ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như: Suy dinh dưỡng, suy giảm hệ tiêu hóa… Một số những lưu ý để khắc phục những nguy cơ khi thực hiện chế độ ăn chay như:
- Tuyệt đối không được chuyển chế độ ăn chay đột ngột, tốt nhất nên giảm từ từ lượng thịt, thức ăn động vật để cơ thể dần làm quen theo chế độ ăn chay.
- Nên thực hiện chế độ ăn chay với đa dạng các loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, có đủ năng lượng cho các hoạt động.
- Xây dựng chế độ ăn chay tập trung vào hàm lượng đạm thực vật, kẽm, omega-3, vitamin B12, vitamin D, sắt… Bằng cách sử dụng các loại rau củ có chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất.
- Điều chỉnh liều lượng và chế độ ăn chay phù hợp bởi tùy từng trường phái ăn chay mới có thể sử dụng trứng, sữa.
- Hàng ngày cần phải đảm bảo cân bằng lượng tinh bột nạp vào cơ thể.
Trên đây là những thông tin được chia sẻ từ trang joy.edu.vn, từ đó bạn đọc đã biết thêm những món ăn chay ngon nhất trên thế giới. Từ đó xây dựng chế độ ăn chay lành mạnh, đảm bảo sức khỏe của bản thân.