U tuyến giáp là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, trong quá trình điều trị thì người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày để bệnh nhanh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc người bị u tuyến giáp nên ăn gì?
1. U tuyến giáp là gì?
Tuyến giáp nằm ở trước cổ, dưới đáy của họng. U tuyến giáp có thể là những khối tân sinh lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (còn gọi là ung thư tuyến giáp).
Trong đó, u tuyến giáp lành tính là sự phát triển của các nhân giáp nhỏ bắt nguồn từ lớp tế bào lót bề mặt bên trong của tuyến giáp. Các u lành có thể tiết ra hooc môn tuyến giáp, thỉnh thoảng gây ra tình trạng cường giáp (hoạt động quá mức của tuyến giáp) và cần phải điều trị.
Hiện nay, ngoài việc điều trị bằng y học thì việc củng cố chức năng tuyến giáp bằng chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết đối với những người mắc bệnh này. Do đó người bị u tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
2. Người bị u tuyến giáp nên ăn gì?
Có nhiều loại thực phẩm tốt cho người bị u tuyến giáp cần được bổ sung để hỗ trợ điều trị nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết bị u tuyến giáp nên ăn gì thì hãy tham khảo những loại thực phẩm dưới đây.
Thực phẩm giàu i-ốt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, i-ốt rất cần cho tuyến giáp bởi chất này có tác dụng giúp cân bằng hormon tuyến giáp, đồng thời sản sinh ra các hormon cần thiết và làm giảm sự hình thành u tuyến giáp. Do đó, những người bị mắc bệnh u tuyến giáp cần phải bổ sung i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày bằng những thực phẩm như: muối, các loại tảo, rong biển…
Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ thì việc bổ sung lượng i-ốt phải tham khảo ý kiến bác sĩ về việc u tuyến giáp nên ăn gì cùng với thực đơn hợp lý.
Thực phẩm giàu vitamin C
Sau phẫu thuật, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh chóng. Vậy sau mổ u tuyến giáp nên ăn gì? Đó chính là những thực phẩm giàu vitamin C. Bởi vitamin C là một dưỡng chất cần thiết để chữa lành vết thương và hạn chế hình thành sẹo.
Một số loại trái cây và rau củ giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày như dâu tây, việt quất, bông cải xanh, súp lơ, rau chân vịt, ớt chuông, nước ép cam và nước ép cà chua.
Người bị u tuyến giáp nên ăn gì?
Rau lá xanh
Các loại rau có lá xanh là những thực phẩm giàu khoáng chất và magie. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp. Các loại rau có màu xanh sẫm như rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau chân vịt… là những lựa chọn hàng đầu mà người bệnh nên bổ sung.
Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý tránh một số loại rau như bông cải xanh, cải bẹ, bắp cải… Bởi đây là những thực phẩm chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu i-ốt, nhất là khi ăn sống, sẽ khiến tình trạng suy giáp trở nên trầm trọng hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê, tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt này sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.
Hải sản
Các loại hải sản chính là một nguồn thực phẩm giàu i-ốt, kẽm, omega -3, vitamin B và selen rất tốt. Những thực phẩm này sẽ giúp tuyến giáp của bạn khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý sử dụng các sản phẩm cá được đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá bơn, cá tuyết…
Thịt hữu cơ
Thịt hữu cơ là thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh u tuyến giáp. Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng vì trong quá trình chăn nuôi, sản xuất, chế biến không sử dụng hóa chất.
Trứng
Trong thực đơn tư vấn người mắc bệnh u tuyến giáp nên ăn gì, trứng là thực phẩm bổ dưỡng được chuyên gia khuyên dùng. Trong lòng trắng trứng chứa calo và chất béo, trong khi lòng đỏ trứng lại chứa lượng i-ốt và Selen rất lớn, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và bảo vệ tuyến giáp.
3. Người bị u tuyến giáp nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu người bị u tuyến giáp nên ăn gì thì cũng cần phải quan tâm đến những loại thực phẩm mà người mắc bệnh này cần tránh. Dưới đây là một số thực phẩm người mắc bệnh u tuyến giáp cần kiêng.
Đậu nành là thực phẩm mà người mắc u tuyến giáp nên tránh xa
➤ Xem thêm: Khi bị nhiệt miệng nên ăn gì để nhanh khỏi?
Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp
Đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp thường có chất phụ gia, chất bảo quản… Do đó, khi dùng quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm cho phần u phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Điều này không tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị của người mắc bệnh u tuyến giáp.
Đậu nành
Mặc dù là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đậu nành lại là thực phẩm mà người mắc u tuyến giáp nên tránh xa. Bởi vì đậu nành có chứa chất isoflavone gây cản trở quá trình tạo hooc môn ở tuyến giáp.
Không chỉ có đậu nành mà các món ăn chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, óc đậu.. cũng nằm trong danh sách cần kiêng.
Tránh ăn nhiều chất xơ và đường
Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, thế nhưng nó ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể của người bị bị u tuyến giáp. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.
Nội tạng động vật
Trong nội tạng động vật có chứa nhiều axit alpha lipoic gây ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Bên cạnh đó, chất này còn làm mất tác dụng của thuốc điều trị u tuyến giáp, khiến quá trình điều trị bệnh phải kéo dài hơn rất nhiều.
Thực phẩm chứa Gluten
Các loại thực phẩm có chứa nhiều Gluten như lúa mạch, lúa mì… chính là tác nhân ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể khiến nguy cơ mắc bệnh suy giáp, cường giáp tăng cao. Bởi Gluten là chất xúc tác khiến bệnh u tuyến giáp phát triển mạnh mẽ. Do đó, thực phẩm chứa Gluten là câu trả lời cho câu hỏi “U tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì”.
Tổng hợp