Chắc hẳn có nhiều người vẫn băn khoăn về vấn đề bà bầu ăn ổi có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những lợi ích từ quả ổi mang lại cho con người và những lưu ý khi ăn ổi để đảm bảo sức khỏe.
1. Những tác dụng của quả ổi đối với con người
Quả ổi là một loại trái cây quen thuộc ở vùng nhiệt đới và được nhiều người yêu thích. Trong ổi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.
Giúp ổn định huyết áp
Chỉ số đường trong ổi rất thấp nhưng hàm lượng kali và chất xơ lại rất lớn. Do đó ăn ổi chính sẽ giúp ổn định tình trạng huyết áp lên cao xuống thấp thất thường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo các nghiên cứu khoa học, lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm. Đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Ăn ổi có tốt không? Một số công dụng của quả ổi
Tốt hệ tiêu hóa
Trung bình, mỗi quả ổi cung cấp 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể 1 ngày. Lượng chất xơ dồi dào trong ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có tác dụng phòng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Ngoài ra, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi còn hỗ trợ trong việc trị lành tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Vitamin C trong ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.
Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng làm lành vết thương trên da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.
Hỗ trợ giảm cân
Trong quả ổi chứa ít chất béo nên rất phù hợp cho những người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn có tác dụng chống những bệnh khác như bệnh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất oxy hóa và vitamin trong quả ổi có tác dụng bảo vệ tim mạch khỏi các gốc tự do trong cơ thể. Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin K cao cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của tim.
Phòng tránh ung thư
Ngoài thành phần là vitamin, chất xơ và chất khoáng, ổi còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa và flavonoid dồi dào cho cơ thể, giúp trung hòa các gốc tự do biến tính – một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong quả ổi còn giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống lão hóa hiệu quả cho cơ thể.
Điều trị bệnh tiểu đường
Một số công trình nghiên cứu khoa học đã ghi nhận tác dụng chữa tiểu đường của cây ổi. Cụ thể, hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, trong quả ổi tươi còn chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.
2. Bà bầu ăn ổi có tốt không?
Bà bầu ăn ổi có tốt không hay ăn hạt ổi có tốt không? Y học hiện đại đã chứng minh rằng ổi là loại quả bổ dưỡng, giúp cung cấp lượng vitamin A, C dồi dào cho cơ thể bà bầu và thai nhi. Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm khi bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày của mình.
Ăn ổi giảm nguy cơ thiếu máu
Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung 1 cốc nước ép từ trái ổi để giảm tình trạng thiếu máu. Bởi trong quả ổi có chứa các loại dưỡng chất thiết yếu có tác dụng tăng cường nồng độ hemoglobin trong trong máu.
Giữ huyết áp ổn định
Các dưỡng chất trong quả ổi có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp cho bà bầu rất tốt. Vì vậy, trong thời gian mang thai, các bạn nên bổ sung ổi trong thực đơn hàng ngày để duy trì sự ổn định huyết áp và tránh tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
Ăn ổi có tốt không? Một số công dụng của quả ổi
➤ Xem thêm: Lợi ích của kẽm với cơ thể là gì? Những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm
Phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ
Việc bổ sung ổi thường xuyên còn giúp các bà bầu duy trì lượng đường có trong máu ở mức cân bằng, từ đó phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho bà bầu
Lượng vitamin C và axit ascorbic dồi dào trong trái ổi giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể bà bầu. Bên cạnh đó, các loại dưỡng chất này còn hỗ trợ loại bỏ một số bệnh thường gặp trong thai kỳ như chảy máu răng, nướu, đau răng, viêm loét…
Hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi
Quả ổi không chỉ có lợi cho bà bầu mà còn rất tốt cho thai nhi, do trong ổi chứa lượng vitamin B9 và axit folic có tác dụng rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Bổ sung canxi cho thai nhi
Mẹ bầu nên ăn bổ sung 1 trái ổi hoặc uống một ly nước ép hàng ngày để bổ sung canxi cho sự phát triển răng và xương của thai nhi.
3. Một số lưu ý khi ăn ổi để đảm bảo sức khỏe
Có nhiều người vẫn thắc mắc việc ăn ổi nhiều có tốt không, vậy thì hãy lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo sức khỏe.
- Không nên ăn ổi còn non hoặc còn xanh, bởi vị chát trong ổi sẽ có hại đối với những người bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
- Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì hạt ổi gây khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
- Những người bị suy nhược cơ thể nên ăn ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
- Người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn phần vỏ của ổi.
- Những người có sức khỏe bị suy nhược thì nên chế biến ổi thành sinh tố và nước ép để cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.
- Mặc dù ổi có tác dụng rất tốt cho bà bầu, tuy nhiên các bạn cũng không nên ăn quá nhiều ổi khi mang thai vì hạt ổi sẽ khiến bà bầu bị khó tiêu và hạt có thể vướng vào ruột thừa.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn ổi có tốt không và nắm được những lợi ích từ quả ổi mang lại cho sức khỏe con người.
Tổng hợp