Ăn măng có tốt không? Những trường hợp nên hạn chế ăn măng

  • dung
  • 16/01/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Ăn măng có tốt không? Những trường hợp nên hạn chế ăn măng
  • Tin tức

Măng tre là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy ăn măng nhiều có tốt không? Hay ăn măng có tốt cho bà bầu không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Một số tác dụng của măng

Măng là một thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Các thành phần dinh dưỡng trong măng rất phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nguyên tố vi lượng và cellulose. Do đó, măng được xem là món ăn có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

Ngoài 91% là nước, măng tươi có một lượng thiamine, miacin, vitamin A, B6 và E tốt cho sức khỏe. Trong măng còn chứa chất xơ và phytosterol cao giúp giảm chất béo và cholesterol. Chất xơ này điều chỉnh huyết áp, giúp điều trị béo phì và một số bệnh ung thư.

Có thể kể đến một số lợi ích khi ăn măng như sau:

Tốt cho tim mạch

Măng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như selen, kali rất có lợi cho tim. Ngoài ra, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, đồng thời giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa có tác dụng thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

ăn măng có tốt khôngĂn măng có tốt không? Những trường hợp nên hạn chế ăn măng

Giúp giảm cân

Măng tre là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân, bởi trong chứa lượng đường và calo không đáng kể. Bên cạnh đó, măng cũng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Có khả năng chống ung thư

Chất chống oxy hóa trong măng có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Tăng cường miễn dịch

Trong măng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể và giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch.

Chống viêm

Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Các thành phần trong măng giúp làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Bạn có thể luộc măng lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Chữa các vấn đề hô hấp

Măng tre có công dụng hữu hiệu trong việc chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm nên măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.

Chữa vấn đề dạ dày

Măng tre rất giàu chất xơ có tác dụng làm mềm phân và chữa trị táo bón. Ngoài ra, trong măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.

Kháng khuẩn

Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

2. Bà bầu ăn măng có tốt không?

Bà bầu ăn măng có tốt không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều chị em đang trong quá trình mang thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, bởi thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi chất này vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc.

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp mẹ bầu bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ. Thông thường, các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi. Mặc dù, chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận bà bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

ăn măng có tốt khôngĂn măng có tốt không? Những trường hợp nên hạn chế ăn măng

Xem thêm: Mách bạn những thực phẩm tốt cho tim mạch

3. Một số người nên hạn chế ăn măng

Ăn măng nhiều có tốt không? Măng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Bạn không nên ăn măng hoặc hạn chế ăn loại thực phẩm này nếu thuộc các trường hợp dưới đây.

Trẻ trong tuổi dậy thì

Măng tre chứa một hàm lượng lớn chất khó tiêu hóa là cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ tạo thành chất phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Do đó, nếu trẻ đang trong độ tuổi dậy thì ăn nhiều măng dẫn đến tình trạng thiếu canxi dẫn đến còi xương và thiếu kẽm gây chậm phát triển.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với những người bị xơ gan, măng gây khó chịu hoặc làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Bên cạnh đó, người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.

Người dùng aspirin thường xuyên

Đối với những người đang sử dụng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Người bị bệnh gút

Khi bị bệnh gút, bạn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì vậy bệnh nhân gút cần tránh ăn các loại thực phẩm này.

Ngoài ra, măng có chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn măng có tốt không cũng như nắm được lợi ích và những lưu ý khi ăn măng.

Tổng hợp

Rate this post