Măng khô được chế biến rất nhiều trong các món ăn. Măng khô giúp cho món ăn thêm ngon hơn. Vậy giá trị dinh dưỡng có trong măng khô và ăn măng khô có tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong măng khô
Chất xơ trong măng khô
Trong măng khô có chứa rất nhiều chất xơ. Đó chính là khả năng nhu đường ruột hỗ trợ giúp tiêu hóa; phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch; cao huyết áp; bệnh táo bón; bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được câu trả lời
Đối với những người đang mang thai thì rất hay bị các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy,… Măng khô sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này đặc biệt là đối với những mẹ bầu.
Mangan có trong măng khô
Với hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.
Mg cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho mẹ bầu.
Các loại dưỡng chất khác
Măng khô giúp mẹ bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể bởi các loại vitamin và chất khoáng có trong măng khô. Măng khô không phải là một thực phẩm không có giá trị. Đối với phụ nữ mang thai nếu biết cách chế biến và áp dụng thì điều này hoàn toàn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
Các loại măng khô có hàm lượng calo thấp rất giàu chất xơ trong chế độ ăn uống kiểm soát mức cholesterol trong máu.
Ăn măng có tốt không
Rất nhiều tin tức cho hay và nhiều người có suy nghĩ măng khô không có chất dinh dưỡng lại có độc. Tuy nhiên điều này không chính xác, ăn măng khô còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Rất nhiều nghiên cứu và các chuyên gia đã cho rằng măng khô giảm được rất nhiều bệnh như :Ăn măng khô giảm cholesterol : chính vì măng chứa nhiều chất xơ, chất béo, calo gần như không có nên có thể giảm đi lượng cholesterol xấu.
Ăn măng khô tốt cho tim mạch : chính nhờ khả năng giảm thiểu cholesterol đáng nể mà ăn măng khô còn rất tốt cho hệ tim mạch khi giúp cho động mạch được thanh lọc sạch sẽ, làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim xảy ra.
Ăn măng khô hỗ trợ chống ung thư : ít người biết rằng măng khô có chất chống oxy hóa có thể loại bỏ được các gốc tự do và cả phytosterol. Các nguy cơ về ung thư cũng được giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó các vitamin bổ dưỡng cũng giúp hệ miễn dịch được tăng cường hơn.
Ăn măng giúp chống viêm : tác dụng này của măng khô giúp giảm các cơn đau, hỗ trợ điều trị làm lành những vết loét. Ngoài ra thì măng khô cũng là phương thuốc kháng khuẩn kháng virut hiệu quả.
Ai không ăn măng
Măng khô lành tính và có giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng không phải ai cũng nên sử dụng măng để làm thực phẩm. Khi ăn măng chúng ta cần tìm hiểu rõ. Cụ thể thì những người sau không nên ăn măng :
- Người bị mắc bệnh sỏi thận : lý do là bởi axit oxalic trong măng có thể kết hợp với canxi có trong cơ thể hình thành nên axit axalic canxi khiến bạn bị mắc bệnh sỏi thận đường tiết liệu.
- Trẻ nhỏ : vì axit axalic trong măng khiến cơ thể thiếu hụt canxi nên trẻ nhỏ không nên ăn măng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.
- Người bị viêm loét dạ dày : măng có tính hàn, dù giàu chất xơ nhưng lại không dễ tiêu hóa. Chính vì vậy mà những người mắc bệnh dạ dày, xơ gan thì không nên ăn quá nhiều măng.
Trên đây là giá trị dinh dưỡng có trong măng khô và ăn măng khô có tốt không?. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.