Giải đáp thắc mắc bầu ăn măng khô được không và cách xử lý chất độc trong măng

 • seojoyeduvn
 • 19/03/2021
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp thắc mắc bầu ăn măng khô được không và cách xử lý chất độc trong măng
 • Tin tức

Măng khô được biết đến là một loại thực phẩm rất ngon và chế biến được nhiều món. Thế nhưng đối với bầu ăn măng khô được không thì sao? Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Bầu ăn măng khô được không?

Chất độc do lưu huỳnh

Để măng được nhanh khô, người ra hay dùng tới lưu huỳnh. Nhưng lưu huỳnh nếu bị sử dụng nhiều nạp vào cơ thể thì sẽ gây độc cho cơ thể. Những vấn đề phát triển tới cơ thể thì điều này là không tốt.

Ăn-mang-nhieu-se-bi-doc-to
Ăn măng nhiều sẽ bị độc tố

Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được câu trả lời

Người ăn nhiều măng khô có chứa nhiều lưu huỳnh có thể bị tổn thương:

 • Về thần kinh
 • Thay đổi hành vi
 • Ảnh hưởng hệ tuần hoàn;
 • Giảm thị lực
 • Ảnh hưởng chức năng sinh sản
 • Hệ miễn dịch
 • Chức năng tim mạch
 • Tổn thương mắt
 • Tuyến nội tiết.

Chất độc do axit  xyanhydric có trong măng

Nhiều tin tức đã đưa tin, trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric.

Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày. Sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. cơ thể không chịu nổi chất độc nếu acid bị đẩy ra ngoài.

Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Gặp phải vấn đề này, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Bà bầu ăn măng khô và lượng cần thiết cho cơ thể

Các khuyến cáo khuyên bạn nên hạn chế ăn măng khô, bạn chỉ nên ăn một lượng măng khô tầm 200g một tháng. Và nên chia thành 1-2 bữa nhỏ trong một tháng. Cơ thể của bạn sẽ không bị chứa nhiều độc tố. Rất nguy hiểm cho mẹ và bé vì khả năng hình thành máu cũng bị giảm bớt. Nếu mẹ muốn ăn hãy tuân thủ liều lượng cho phép.

Cách xử lý chất độc trong măng khô

Nen-luoc-mang-truoc-khi-an
Nên luộc măng trước khi ăn

Bà bầu có thể ăn măng khô nhưng khi ăn bạn cần đảm bảo an toàn một cách chính xác nhất.

Cách chọn măng khô ngon và an toàn

Có 2 loại măng khô chính là măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.

Cách loại bỏ lưu huỳnh có trong măng khô

Cách 1: Để loại bỏ lưu huỳnh khỏi măng khô, người tiêu dùng có thể ngâm nước vài ngày, sau đó luộc kỹ rồi mới cho vào ninh 2 – 3 giờ. Như vậy, SO2 sẽ bay hơi đi rất nhiều. Trước khi đun nấu, không ngậm hay nếm măng.

Cách 2: Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm). Luộc măng sau đó thay nước 2 – 3 lần (mỗi lần 30 phút). Măng đã mốc, hỏng thì không được dùng đến nữa.

Cách loại bỏ axit và độc tố tự nhiên trong măng

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cần ngâm và luộc kỹ măng trước khi chế biến món ăn. Trước tiên rửa sạch măng, sau đó ngâm trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất năm – sáu giờ để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Hãy thay nước thường xuyên trong lúc ngâm.

Sau khi măng nở mềm, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt để luộc chín. Trong nồi luộc măng hãy cho nước đầy và vừa lửa. Có thể luộc khoảng hai-ba lần, mỗi lần cách nhau 30 phút, thay nước luộc mới sau mỗi lần luộc và bỏ nước cũ đi. Đến khi nước luộc trở nên trong và măng mềm thì vớt ra, chờ nguội và ráo nước, xé nhỏ thành sợi để chuẩn bị chế biến món ăn.

Trên đây là bầu ăn măng khô được không và cách xử lý chất độc trong măng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Rate this post