Giải đáp ăn cua sống đối với sức khỏe và tác dụng của việc ăn cua đồng

  • Hoài Linh
  • 22/12/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp ăn cua sống đối với sức khỏe và tác dụng của việc ăn cua đồng
  • Tin tức

Cua mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt đối với cơ thể của con người. Thế nhưng khi ăn cũng cần cua đồng cũng cần chú ý. Dưới đây là giải đáp ăn cua sống đối với sức khỏe và tác dụng của việc ăn cua đồng.

Tác dụng của việc ăn cua đồng

Vào mùa hè món ăn giải nhiệt nhất đối với cơ thể của con người đó chính là món canh cua đồng. Đối với trẻ còi xương và loãng xương thì cua đồng được ciu là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Theo đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục. Tuy nhiên, người tiêu dùng không dùng cua đồng có mắt đỏ, có lông ở bụng, có chấm ở lưng và có khoang ở chân. Trong nước cua sống có chứa ấu trùng sán lá vì thế bạn không nên uống chúng.

Cua-dong-rat-nhieu-chat-dinh-duong
Cua đồng rất nhiều chất dinh dưỡng

Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được tác dụng 

Một số tác dụng của cua đồng theo đông y:

  • Chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi: Cua đồng làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, rang nhỏ lửa cho vàng và khô, tán bột. Dùng 15 g – 20 g khuấy với bột gạo, cho trẻ ăn trong ngày.
  • Chữa vết thương đụng dập, lở loét: Cua đồng 2 con giã nát, rượu 1 chén, cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau.
  • Trị viêm thận cấp: Cua đồng 250 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; vỏ cây dâu 50 g rửa sạch, cắt đoạn. Đem tất cả nấu thành canh, uống nước.
  • Trị trướng bụng, chứng phù tim: Bạn có thể chế biến thành cháo và ăn nóng.
  • Chữa sưng tấy: Mai cua 10 g sao vàng, vảy tê tê 10 g sao phồng rộp; gai bồ kết 10 g phơi sấy khô. Tất cả tán bột, uống với rượu.

Tác hại chết người từ ăn cua sống khi chế biến và ăn sai cách

Nấu canh từ cua chết

Cua-song-chua-rat-nhieu-vi-khuan
Cua sống chứa rất nhiều vi khuẩn

Rất nhiều tin tức đưa tin bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc rồi nấu. Tuy nhiên, những loại xay sẵn này thường là cua đã chế. Mà trong cua chết chứa rất nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng  histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Ăn cua sống

Nhiều người dân thường có thói quen ăn gỏi cua sống, điều này mang lại sự nguy hiểm rất lớn. Trong cua có chứa rất nhiều nang trùng hút máu phổi, nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”.

Ăn đi ăn lại món ăn từ cua

Khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu…  Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ bị biến đổi các chất trong cua làm cua bị biến chất, gây độc và mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng.

Uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua

Cua rất giàu protein còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin. Khi kết hợp hau loại này với nhau thì sẽ gây đến việc kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…

Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nếu nặng hơn thì nó sẽ gây đến các bệnh liên quan tới sỏi hại cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về ăn cua sống đối với sức khỏe và tác dụng của việc ăn cua đồng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích nhiều cho bạn.

Rate this post