Ăn dừa khô có béo không là thắc mắc của nhiều chị em về một loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là miền Tây sông nước. Dừa khô chứa nhiều chất dinh dưỡng, có giá trị làm đẹp cao nhưng ăn dừa khô có béo không và chứa bao nhiêu calo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này
Dừa khô là gì? Ăn dừa khô có béo không?
Dừa sấy khô là gì?
Dừa sấy khô là phần cùi của trái dừa sau đó đem đi sấy khô theo những cách thức phổ thông hoặc sấy bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại. Dừa khô được cho là một nguyên liệu có giá trị cao và người ta dùng nó để chế tạo ra dầu dừa, mứt, kẹo, làm bánh, phụ phẩm dùng cho thức ăn chăn nuôi gia súc hoặc làm phân bón.
Dừa được sấy khô đem đun với nước sau một thời gian sẽ tạo ra dầu dừa, hoặc cũng có thể đem cơm dừa khô để ép ra sau đó lấy dầu dừa tươi, còn phần bã thì đem làm thức ăn cho gia súc. Dừa đã được sấy khô mang lại rất nhiều tác dụng cho con người và cả động vật, nó được đánh giá là mặt hàng xuất cảng quan trọng của Indonesia, Philippines, quần đảo Solomon, Vanuatu, Kiribati, Tuvalu và một số quốc gia thuộc vùng Caribe.
Dừa sấy khô có tác dụng gì?
Dừa khô có màu trắng và đây là một phần có thể ăn được của quả dừa, cơm dừa khô được làm từ cùi cơm hay còn gọi là cơm dừa còn tươi của quả dừa sau đó đem sấy khô lên. Cơm dừa tươi còn được ép làm nước cốt dừa, dầu dừa hoặc cũng có thể đem sấy khô làm cơm dừa khô, có tác dụng chủ yếu là cung cấp chất béo thực vật cho con người.
>> Xem thêm: Sự thật về ăn chuối phơi khô có tốt không?
Dừa sấy khô là nguyên liệu để chế biến các loại bánh, mứt, kẹo, bánh phồng, bánh tráng, các món ăn mang tính chất địa phương,… Cơm dừa khô hoặc bã dừa có thể được dùng để làm thức ăn cho gia súc, cung cấp chất béo và giúp cho động vật được tăng trưởng nhanh hơn. Đồng thời người ta còn sử dụng cơm dừa khô, bã dừa để làm phân bón thực vật.
Trong cơm dừa khô có chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe con người và những loại vitamin có trong cơm dừa khô đó là Thiamine (B1): (6%) 0.066 mg, Riboflavin (B2):(2%) 0.02 mg, Niacin (B3): (4%) 0.54 mg, Pantothenic acid (B5):(6%) 0.300 mg, Vitamin B6: (4%) 0.054 mg, Folate (B9):(7%) 26 μg, Vitamin C: 3.3 mg (4%).
Đồng thời cơm dừa khô còn chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Canxi: (1%) 14 mg, Sắt: (19%) 2.43 mg, Magiê: (9%) 32 mg, Phốt pho: (16%) 113 mg, Kali: (8%) 356 mg, Kẽm: (12%) 1.1 mg. Cơm dừa khô cũng như cơm dừa tươi có chứa nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo, chất xơ thực phẩm, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa…
Ăn dừa khô có béo không?
Một số công bố cho rằng dừa là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cơm dừa cung cấp chất dinh dưỡng, có khả năng cung cấp năng lượng và loại thức uống thể thao tự nhiên, theo tiến sĩ Glenn D. Braunstein công tác tại Trung tâm y tế Mt. Sinai. Trong khi các bằng chứng cho những tuyên bố này lại không có, theo Trường Y Harvard (Mỹ), các loại dầu nhiệt đới thu hoạch từ dừa chỉ tốt trong chừng mực và có sức khỏe hơn so với chất béo chuyển hóa.
Cần lưu ý rằng cơm dừa giàu chất béo và calo, và bất kỳ thực phẩm có hàm lượng calo cao đều có thể dẫn đến tăng trọng lượng nếu tính vào tổng lượng calo hằng ngày và mức độ hoạt động thể chất của người ăn. Mặc dù dừa có chứa một số chất dinh dưỡng và một lượng nhỏ chất béo không bão hòa, nhưng nó thường được coi là loại thực phẩm nên được ăn ở mức độ vừa phải, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng giảm hoặc duy trì cân nặng.
Như vậy trả lời cho câu hỏi ăn dừa khô có giảm cân không thì ăn dừa khô không giúp giảm cân và còn gây tăng cân nhanh chóng. Ăn cùi dừa giảm béo không phải là sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai muốn giảm cân. Tốt nhất chỉ nên uống nước dừa để giảm cân hoặc ăn cùi dừa non để giảm cân. Uống nước dừa mỗi ngày mang đến cho chị em làn da mịn màng, đặc biệt rất tốt đối với các mẹ sau sinh.