Tìm hiểu ăn hải sản sống có tốt không và những nguy cơ không lường trước

  • Hoài Linh
  • 21/12/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ăn hải sản sống có tốt không và những nguy cơ không lường trước
  • Giáo dục

Lâu nay, chúng ta thường có thói quen là ăn hải sống bởi nghĩ rằng nó rất bổ dưỡng và ngon. Thế nhưng điều này có thật không? Hãy cùng tìm hiểu ăn hải sản sống có tốt không và những nguy cơ không lường trước nhé!

Tìm hiểu ăn hải sản sống

Coi chừng “dính” virus, ký sinh trùng

Trong cuộc “mưu sinh”, các loại động vật thân mềm buộc phải tiêu hóa một số lượng lớn các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, các chất hóa học và những chất nhiễm bẩn khác trong môi trường nước, trong đó có các loại vi khuẩn gây bệnh dịch tả và virus gây bệnh viêm gan siêu vi A… Điều đáng lưu ý là những loại vi khuẩn và virus này không hề gây hại cho các động vật thân mềm nhưng lại tỏ ra rất nguy hiểm đối với con người.

Hai-san-chua-rat-nhieu-ky-sinh-trung
Hải sản chứa rất nhiều ký sinh trùng

Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được tác dụng của chuối

Khi chúng ta nấu chín thì các loại virus và vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thế nhưng việc chúng ta ăn sống thì đồng nghĩa với việc chúng chưa được tiêu diệt và cơ thể của bạn sẽ tiếp nhận những điều đó.

Tôm, cua: “Khách sạn” của giun, sán

Vô số các loại giun, sán ký sinh thường chọn tôm, cua là nơi trú ẩn. Điển hình như loại giun có tên Latin là Paragonimus westermani. Cua, tôm là vật chủ trung gian cho loại ký sinh độc hại này. Những người ăn sống chúng sẽ mắc bệnh paragonimiasis (tạm dịch là chứng ho ra máu). Đây là một dạng bệnh nhiệt đới do nhiễm sán paragonimus trong phổi, triệu chứng như viêm phế quản, khó thở, ho ra máu. Trên thế giới, lượng người bị nhiễm loại ký sinh trùng này đã lên tới hơn 22 triệu người.

Khi xâm nhập cơ thể, chúng sẽ “tạm trú” ở tá tràng, qua thành ruột rồi vào khoang bụng. Sau đó, chúng sẽ vượt qua thành bụng và cơ hoành để vào phổi. Nguy hại hơn là chúng còn đi đến các cơ quan khác như não và các cơ sợi – nơi chúng có thể “định cư” trên 20 năm. Chúng rất dễ gây tổn thowng cho các cơ quan khác như tổn thương phổi, viêm ruột… Những dấu hiệu cấp thời cần lưu ý là đau bụng, ho, sốt, nổi mề đay, tăng bạch cầu eosinophilics, tiêu chảy, rối loạn hô hấp, phì đại gan, lách…

Cá sống dễ gây xơ gan

Rất nhiều tin tức cho rằng cá thường rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Loại ký sinh trùng này có thể “bài binh bố trận” ở các ống dẫn mật trong gan và túi mật. Chúng sẽ gây viêm nhiễm các đường ống dẫn mật dẫn đến hậu quả là gây khó khăn cho việc dẫn mật từ gan về túi mật và ruột khi nó đã xâm nhập được vào cơ thể.

Bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như gây đau, vàng da, sốt… và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến xơ gan. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất rủi ro bị xơ gan trên 50%.

Hàu sống: Nơi tử thần tá túc

Nhung-nguoi-dang-mac-benh-an-hai-san-song-co-the-tu-vong
Những người đang mắc bệnh ăn hải sản sống có thể tử vong

Hàu còn sống chứa rất nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn. Trong hàu sẽ có các con ký sinh trùng đáng kể đến như: Vibrio parahaemolyticus, Vibrio vulnificus… Các loại vi khuẩn này sẽ gây nên những triệu chứng như nóng lạnh, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, tổn thương da. Bạn có thể tử vong chỉ sau 2 giờ nếu như bạn đang bị các bệnh tiểu đường, ung thư, mắc các bệnh về gan, rối loạn miễn dịch. Nếu như bạn đang mắc bệnh thì hãy tránh thật xa chúng nhé!

Nhiều người tin rằng vắt chanh vào hàu và các loại hải sản khác (gọi là tái chanh) thì có thể trừ họa nhưng thực ra chanh chỉ làm… mùi vị ngon thêm, chứ không hề có tác dụng diệt khuẩn, diệt ký sinh trùng. Bạn cần phải nấu chín mới có thể loại bỏ được chúng nhé!

Trên đây là những thông tin về ăn hải sản sống có tốt không và những nguy cơ không lường trước. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Rate this post