Ớt chuông được biết đến là loại quả có mặt khá nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Thế nhưng ăn ớt chuông sống có tốt không và tác dụng của ớt chuông là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Ăn ớt chuông sống có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thực đơn dinh dưỡng của mình thì thật khó có thể bỏ qua món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe này. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ của việc ăn ớt chuông sống.
Giúp giảm cân và duy trì trọng lượng
Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được tác dụng
Lượng Calo trong ớt chuông rất thấp, một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Loại quả này còn chứa rất nhiều hàm lượng chất CH-19 giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ, không bị thừa cân béo phì. Nếu như bạn đang muốn có được một vóc dáng đẹp thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ớt chuông để giảm cân giữ dáng.
Chống viêm và cải thiện sức khỏe của mắt
Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa trên 30 loại carotenoid khác nhau giúp tăng cường sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe mắt nói riêng. Hơn nữa, trong ớt chuông, lutein và zeaxanthin là hai carotenoid có hàm lượng khá lớn, võng mạc và phần trên trong mắt của bạn sẽ được bảo vệ bởi tác động của oxy hóa. Nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng sẽ được giảm thiểu tối thể khi mang thêm món ăn này vào bữa ăn hàng ngày.
Phòng chống ung thư
Trong ớt chuông đỏ, một chất chống oxy hóa có tên là lycopene được tìm thấy. Đây là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhiều tin tức cho rằng một bát ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Hễ miễn dịch khỏe mạnh cùng vói việc ngăn ngừa nhiềm trùng, bệnh tật là điều mà ớt chuông hoàn toàn làm được. Thêm vào đó, các tế nào ung thư cũng được giảm sự phát triển bởi vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ.
Làm đẹp tóc và da
Ngoài Vitamin C thì ớt chuông còn chứa rất nhiều vitamin E. Loại vitamin này có tác dụng lớn trong việc chăm sóc làn da và mái tóc. Các nếp nhăn trên khuôn mặt sẽ được giảm đáng kể cùng với làn da sẽ được cung cấp độ ẩm tốt khi có vitamin E. Mái tóc của bạn sẽ vô cùng sáng mượt và giảm được sự gẫy rụng.
Điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giảm cholesterol máu
Đối với hệ thống tiêu hóa thì ớt chuông rất giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu, kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Hơn nữa, việc cung cấp chất xơ cho cơ thể còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol hiệu quả.
Nên ăn ớt chuông sống hay chín?
Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Khi nấu chín thì lượng vitamin sẽ bị giảm bớt. Thế nhưng nếu như hệ tiêu hóa và đường ruột của bạn nhạy cảm hoặc có vấn đề thì tốt nhất không nên ăn sống.
Trên đây là những thông tin về ăn ớt chuông sống có tốt không và tác dụng của ớt chuông. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích nhiều cho bạn.