Bà bầu ăn đậu phụ có tốt cho sức khỏe không? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Được biết đậu phụ sẽ được tiến hành chế biến từ những loại đậu khác nhau như đậu đen, đậu xanh,… tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là từ đậu nành, bởi giàu giá trị dinh dưỡng có lợi đối với cơ thể của mỗi chúng ta như Canxi, Magie, sắt,… Bên cạnh đó, nó còn có công dụng trong việc hỗ trợ phòng chống và điều trị một số những bệnh lý vô cùng hiệu quả nếu như kết hợp cùng với một số loại gia vị hoặc là thực phẩm khác nhau.
>>> Bạn có biết món đậu phụ lướt ván là gì không
Khi ăn đậu phụ thường xuyên sẽ có công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, ích khí, giải khát và sẽ làm sạch ruột và dạ dày. Sẽ rất có lợi đối với những người có thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hoặc là khát, hoặc sẽ dành cho những người vừa mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.
Theo đó, phía Y học hiện đại cũng đã minh chứng, đậu phụ rất có ích đối với quá trình phát triển của xương và răng, sẽ hỗ trợ tăng hàm lượng sắt trong suốt quá trình tạo máu. Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có công dụng trong việc phòng ngừa được việc loãng xương. Bên cạnh đó, đậu phụ không chứa hàm lượng cholesterol, nên đây là sẽ là loài thực phẩm có lợi đối với những người mắc phải bệnh tim mạch và huyết áp.
Vậy, bà bầu ăn đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?
Mọi người không phải quá lo lắng về vấn đề bà bầu ăn đậu phụ có tốt hay không, bởi món ăn này sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau đối với phụ nữ trong thời gian mang thai cụ thể:
>>> Xem thêm thông tin: Hướng dẫn chi tiết các bước làm đậu phụ non
+ Giàu hàm lượng protein: trong đậu phụ có chứa nhiều hàm lượng protein sẽ hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển thai nhi được khỏe mạnh.
+ Giàu Canxi: đây là thành phần không thể nào thiếu mà mỗi người mẹ cần phải bổ sung đầy đủ trong thời gian mang thai nhằm phòng ngừa được tình trạng loãng xương sau sinh. Theo đó, khoáng chất này sẽ giúp cho quá trình phát triển của xương và răng, cơ bắp và hệ thống dây thần kinh của thai nhi.
Ngoài ra, lựa những loại thực phẩm giàu hàm lượng Canxi như sữa, trứng, rau cải xoăn, rau lang, rau dền, nước cam,… thì đậu phụ chính là một trong số những gợi ý hữu ích mà các bạn nhất định cần phải lưu ý đến.
+ Hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu: đậu phụ chính là loại thực phẩm giàu chất sắt, đồng, sẽ hỗ trợ trong việc cung cấp thêm lượng oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, các dưỡng chất này nhằm tạo ra được năng lượng, sẽ giải phóng được lượng oxy ở trong cơ thể. Nhằm phòng ngừa được nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải bổ sung sắt ở dạng viên uống, những món ăn khác như đậu phụ, thịt bò, rau cải,… Bên cạnh đó, chất sắt cũng có từ đậu phụ cũng sẽ hỗ trợ cho các mẹ bầu trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch.
+ Cung cấp thêm hàm lượng Omega-3: lượng axit béo Omega-3 rất có lợi đối với mẹ bầu theo nhiều cách khác nhau. Axit béo sẽ giúp cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi, sẽ có khả năng phòng ngừa được cục máu đông, giảm được mức độ tác động của lượng cholesterol xấu. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với các hoặc là không thích uống dầu cá thì đậu phụ chính là việc thay thế tuyệt vời nhất.
+ Rất tối với với cân nặng: trong đậu phụ có chứa ít hàm lượng calo và giàu protein thực vật vì vậy sẽ hỗ trợ cho mẹ bầu cảm giác no lâu hơn trong thời gian dài. Vì vậy, sẽ giảm đi cảm giác đói cồn cào.
Vậy, bà bầu ăn đậu phụ như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Các mẹ bầu có thể ăn những món được chế biến từ đậu phụ như nấu canh, đậu phụ chiên, kho với thịt,… uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên dùng khoảng tầm 3 – 4 bữa/ tuần. Riêng đối với sữa đậu nành thì mỗi ngày nên uống 1 ly nhỏ (khoảng tầm 200ml) như vậy được xem là hợp lý. Do đó, nếu như tiêu thụ quá nhiều lượng đậu phụ khi đó sẽ dẫn đến một số những bất lợi xấu đối với sức khỏe của mẹ bầu như:
+ Sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp: làm sản xuất TPO dẫn đến làm giảm hormone tuyến giáp. Vì vậy, nếu như bạn đang gặp phải vấn đề về tuyến giáp thì cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước.
+ Nếu như ăn đậu phụ nhiều sẽ gây làm giảm mức độ hấp thu một số những vi lượng như đồng, kẽm, sắt,… giảm hấp thu và tiêu hóa lượng protien do chất ức chế hoạt động của enzyme trypsin.
+ Ngoài ra, nếu như đậu phụ, đậu nành không được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm có thể sẽ chứa lượng thạch cao, nhôm,… làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thận của mẹ và đặc biệt là thai nhi. Do đó, các mẹ bầu nên lựa chọn các địa chỉ có uy tín để mua những sản phẩm này nếu như không có điều kiện để chế biến.
Kết luận
Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về vấn đề bầu ăn đậu phụ có tốt cho sức khỏe không. Nếu như không hiểu rõ thông tin các cần phải nhờ đến các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu để được hỗ trợ tư vấn và chia sẻ về thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất trong khoảng thời gian mang thai.