Canh khổ qua chay là một trong những món ăn rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Canh khổ qua nhồi thịt chắc hẳn đã quen thuộc với mọi người, bạn đã biết những cách nấu món canh khổ qua chay hấp dẫn cho gia đình chưa?. Cùng tìm hiểu công thức nấu món canh khổ qua chay ngon ngay sau đây.
Lợi ích canh khổ qua chay đối với sức khỏe
Món này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, được coi như một vị thuốc giúp thanh lọc, mát gan. Trong khổ qua chứa ít nhất ba hoạt tính có đặc tính chống tiểu đường, có chứa chất hóa học có chức năng như insulin giúp làm giảm lư ợng đường trong máu.
Khổ qua được sử dụng làm phương thuốc truyền thống giúp thanh nhiệt, thải độc rất có lợi cho cơ thể. Canh khổ qua không chỉ là món ăn thích hợp nhất cho ngày rằm mà còn là lựa chọn hàng ngay trong nhiều gia đình. Canh khổ qua chay trở thành một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng để chữa bệnh ung thư, hen suyễn, huyết áp cao các vấn đề về dạ dày và các triệu chứng tiểu đường.
Một trong những cách chế biến khổ qua ngon nhất chính là nấu canh, xào, ăn sống, hấp… mướp đắng không phải ai cũng biết ăn và thích ăn. Tuy nhiên khi đã biết cách chế biến và ăn món này sẽ thấy rất nhớ và thích vị đăng kèm hậu ngọt của nó.
Xem thêm: Gợi ý hình ảnh các món ăn chay đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình
Những cách làm canh khổ qua chay đơn giản, thanh đạm
Cách làm canh khổ qua chay đậu hũ
Nguyên liệu canh khổ qua chay đậu hũ
- 1 – 2 trái khổ qua
- 200g đậu phụ trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 – 3 tai nấm mèo
- Tỏi tây
- Tiêu, muối, hạt nêm chay
- Bún tàu
Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua rửa sạch cắt đường ở giữa rồi dùng muỗng cà phê múc hột khổ qua ra.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Đậu phụ lau khô nước, cắt hạt lựu rồi cho vào tô
- Cà rốt rửa sạch, cắt nhuyễn, tỏi tây băm nhỏ
- Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.
- Ướp gia vị nhân khổ qua. Nêm muối, tiêu, hạt nêm chay và dùng tay trộn đều cho thấm gia vị
- Dồn nhân khổ qua vào bên trong trái khổ qua, dùng tay ém chặt.
Nấu nước canh khổ qua
- Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi tây vào xào cho thơm rồi cho lượng nước vừa đủ
- Khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, nêm muối rồi nấu cho khổ qua mềm thì tắt bếp
- Múc canh khổ qua ra tô, rắc tiêu và hành ngò tuỳ thích.
Khi nấu canh khổ qua chay bạn nên thái ra rồi ngâm với cùng nước muối pha loãng 15 phút, xả lại bằng nước sạch 2-3 lần để giảm bớt vị đắng và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt của người dân nếu có.
Nếu quả khổ qua màu xanh mướt, đậm, thân phình to có thể đã được dùng chất kích thích sinh trưởng nên để đảm bảo an toàn bạn nên mua mướp đắng ở nơi uy tín hoặc tại siêu thị.
Canh khổ qua chay là món ăn thanh mát, dễ làm, món ăn này sẽ là luồng gió mới cho thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Canh khổ qua cũng phù hợp với ai đang ăn chay hoặc ăn theo chế độ giảm cân lành mạnh.
Xem thêm: Gợi ý các món gỏi chay ngon dễ làm cho mọi người
Cách nấu món khổ qua hầm chay
Nguyên liệu
- 5 trái khổ qua
- 500 g củ cải trắng, cà rốt,… để nấu nước dùng
- 4 miếng đậu hũ
- 100 gam chả chay
- 5 gam nấm mèo
- 20g bún tàu
- 100 g bột mì căn (giúp tạo độ dai)
- Một ít ngò rí (cắt nhỏ)
- Muối
- Tiêu
- Đường
- 1 muỗng dầu mè
Cách làm
Sơ chế:
Chả lụa chay bằm nhuyễn, nấm mèo ngâm nước muối, thái nhỏ. Đậu hũ cho vào nồi luộc cùng nước muối, bóp nhỏ ra bát, bún tàu cắt nhỏ.
Nấu nước dùng:
Cho vào nồi 2 lít nước cùng củ cải trắng, sau hào, … hầm trong 30 phút để lấy nước ngọt. Lưu ý bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Lấy một cái tô lớn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cho gia vị cho vừa ăn và trộn đều tay để gia vị thấm đều. Lấy phần nhân đã chuẩn bị nhồi vào bên trong ruột khổ qua. Cho thêm quả cà chua cùng ít dầu ăn để giảm độ đắng của canh và cho khổ qua vào nồi nấu trong 30 phút với lửa nhỏ.
Khi khổ qua đã chín mềm cho chút hành ngò thái nhỏ và tắt bếp, bày ra tô, chan canh và thưởng thức.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn khổ qua thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, không nên chọn quả kích thước quá to, vỏ bóng.
Không mua khổ qua màu xanh đậm, thân phình to vì có thể chúng được bón nhiều đạm và chất kích thích. Bạn nên ngâm khổ qua với nước muối loãng khoảng 5 phút để khổ qua bớt đi vị đắng rồi bắt đầu nấu.
Trên đây là 2 cách nấu món canh khổ qua chay thơm ngon đẹp mắt với mùi thơm thoang thoảng đặc trưng khiến ai cũng thích. Bạn có thể thử ngay tại nhà dịp cuối tuần hay trong những ngày mát mẻ để gia đình cùng thưởng thức.