Đậu phụ là món ăn khá phổ biến hiện nay đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đậu phụ làm từ gì? Những lợi ích và tác hại của loại thực phẩm này là gì?
Đậu phụ làm từ gì?
Bạn có biết đậu phụ làm từ gì không?
Đậu phụ là món ăn được chế biến từ sữa đậu nành cô đặc ép thành khối dạng rắn màu trắng. Thực phẩm này có xuất xứ từ Trung Quốc cách đây khoảng 2000 năm do sự pha trộn tình cờ của sữa đậu nành và muối nigari.
Vậy bạn có biết 100g đậu phụ bao nhiêu calo không? Loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng đạm, canxi, vitamin E lớn, chứa ít carbohydrate và không có cholesterol. Lượng calo trong 100g đậu phụ là 76.
Ăn đậu phụ có tốt không?
Đâu phụ mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia khoa học, thực phẩm được chế biến từ đậu nành có chứa isoflavone có công dụng làm giảm đi hàm lượng cholesterol xấu hay giúp mật độ lipoprotein trong cơ thể thấp đi. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch được cải thiện.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Đậu phụ có công dụng ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả
Đậu phụ có chứa selen và nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ đó đẩy lùi tình trạng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ung thư đường ruột hiệu quả. Đối với nam giới, đậu phụ là thực phẩm có công dụng phòng chống ung thư tuyến tiền liệt rất tốt.
Đẩy lùi bệnh tiểu đường
Lượng đường trong máu được giảm rất nhanh nhờ đậu phụ. Theo nhiều nghiên cứu, cung cấp 10mg đậu nành hàng ngày có thể làm giảm tình trạng ung thư tái phát lên tới 25%.
Ăn đậu phụ có tác hại gì?
Tuy đậu phụ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn các nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Rối loạn sinh lý nam giới
Ăn quá nhiều đậu phụ có thể làm lượng testosterone có trong cơ thể phái mạnh giảm đi đáng kể. Từ đó ham muốn tình dục giảm đi, số lượng và chất lượng của tinh trùng cũng thấp đi rất nhiều.
Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp
Thành phần isoflavone có trong các sản phẩm từ đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tuyến giáp. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể làm gia tăng nguy cơ tuyến giáp phát triển quá mức gây nhiều bệnh cho cơ thể.
Sỏi thận
Đậu phụ là yếu tố có thể gây ra bệnh sỏi thận
Trong đậu phụ, hàm lượng oxalat rất lớn. Đây là yếu tố chính gây ra sỏi thận, chất này bài tiết qua nước tiểu nhưng lại không được chuyển hóa hoàn toàn toàn. Khi kết hợp cùng canxi sẽ tạo ra dạng muối không tạn, hình thành nên sỏi thận.
Ngăn chặn quá trình chất khoáng hấp thu vào cơ thể
Đậu phụ có chứa axit phytic, đây là chất có vai trò liên kết các khoáng chất như đồng, canxi, kẽm,… Nhờ đó, hệ thống đường ruột có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.
Gia tăng nguy cơ ung thư vú
Lượng isoflavone là yếu tố chính gây nên căn bệnh ung thư vú ở chị em. Đây là kết quả được đưa ra trong nghiên cứu kiểm tra khả năng ngừa ung thư của đậu phụ theo tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ).
Đậu phụ làng Mơ
Đậu phụ Mơ là một trong những đặc sản của làng Mai Động nay thuộc Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đậu ở đây thơm ngon, mềm mịn mang hương vị ngọt ngào mà không ở nơi nào có được.
Cách làm đậu phụ Mơ được truyền từ đời này sang đời khác ở khắp mọi nơi thuộc Kẻ Mơ (Hoàng Mai, Thanh Mai, Bạch Mai, Mai Động,…). Hầu hết các gia đình ở đây đều nắm rõ quy trình làm đậu phụ và sinh sống bằng nghề gia truyền này. Những người làm đậu phụ phải dậy từ 3h sáng để thực hiện công việc của mình để kịp có mẻ đậu cho sáng sớm mai.
>> Tìm hiểu ngay: Đậu phụ xào sả ớt món ăn ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình để có thêm gợi ý về một món ăn đặc biệt với các chế biến đơn giản nhé.
Đậu phụ làm món gì ngon?
Đậu phụ là thực phẩm có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon, đơn giản như:
Đậu rán
Đây là cách chế biến thông dụng nhất của đậu phụ. Bạn chỉ cần cắt miếng đậu thành miếng vừa ăn rồi rán chín vàng các mặt là xong. Chấm đậu cùng nước mắm tỏi ớt hay xì dầu, ăn kèm lá kinh giới là một cách ăn chuẩn vị của món này.
Đậu phụ chiên xù
Đậu phụ chiên xù ăn kèm tương ớt hay nước mắm chua ngọt chuẩn vị
Bạn chỉ cần cho miếng đậu nhúng vào trứng đã được đánh tan rồi tẩm qua bột mì. Nhúng thêm một lần nữa vào trứng rồi lăn tiếp qua bột chiên xù.
Thả miếng đậu này vào chảo dầu đang sôi, chiên đến khi vàng đều các mặt là được. Có thể ăn kèm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều phù hợp cả.
Đậu phụ chiên trứng
Cắt miếng đậu vừa phải, tẩm qua bột bắp rồi nhúng vào trứng đã đánh tan. Thả miếng đậu vào chảo dầu sôi, chiên đến khi vàng giòn 2 mặt. Nước chấm phù hợp là nước mắm chua cay và tương ớt.
Pizza đậu phụ
Đây là món ăn khá lạ nhưng bạn chỉ cần chiên miếng đậu phụ với độ dày khoảng 1,25cm đã được tẩm bột ngô rồi chiên giòn trong chảo dầu nóng. Trên bề mặt miếng đậu, bạn phết một lớp sốt cà chua và rắc thêm thịt xông khói cùng nấm mỡ. Trang trí thêm với 1 lát cà chua, phô mai mozzarella, chiên tiếp trong 5 – 7 phút để miếng phomai tan chảy là được.
Đậu phụ sốt chanh
Cắt nhỏ miếng đậu phụ với kích thước 1,25cm và tẩm bột ngô rồi chiên giòn trên chảo đầu. Cho miếng đậu vào nước sốt đã chuẩn bị sẵn gồm gừng, tỏi, xì dầu, bột ớt, lá bạc hà, nước cốt đã nêm nếm vừa ăn.
Trên đây là một vài thông tin về xuất xứ và các món ăn ngon được chế biến từ món đậu phụ. Chúc bạn sẽ có những món ăn ngon cho cả gia đình với loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé.