Hiện nay, đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy ăn gì tốt cho dạ dày? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhé.
1. Ăn gì tốt cho dạ dày?
Cơm
Cơm là một loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nên giúp tránh kích thích dạ dày tiết nhiều acid. Do đó, cơm có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày và có thể hấp thụ các chất lỏng bên trong dạ dày, giảm nguy cơ tiêu chảy. Các loại thực phẩm có tác dụng tương tự như xôi, bánh mì, cháo, khoai… cũng là một gợi ý nếu bạn đang băn khoăn ăn gì tốt cho dạ dày.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm thô chưa tinh chế như gạo lứt, bắp, nếp lức hay các loại đậu… giàu chất xơ, vitamin (đặc biệt nhóm B), khoáng chất và các chất chống oxy hoá dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại rất khó tiêu hoá khi người bệnh đang có bệnh lý dạ dày.
Chuối
Nếu bạn không biết ăn quả gì tốt cho dạ dày thì chuối được xếp đầu bảng trong nhóm thực phẩm thân thiện đối với dạ dày bởi khả năng trung hòa được nồng độ acid vượt ngưỡng trong dịch dạ dày và giảm viêm. Bên cạnh đó, loại quả này còn có lượng đường bột cao giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Với hàm lượng kali cao trong quả chuối cũng giúp bù đắp tốt lượng thiếu hụt nếu người bệnh có tiêu chảy hoặc nôn ói; thành phần xơ hoà tan pectin có lợi với người rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy.
Ăn gì tốt cho dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa?
Táo
Táo là loại trái cây có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời cung cấp ka, calo cho cơ thể. Ngoài ra, lớp vỏ táo có chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên, nó có tính hòa tan, giãn nở khi gặp phải nước, do đó có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột. Từ đó giúp cho quá trình bài tiết được thuận lợi hơn nên táo rất hữu ích với người bị táo bón. Nếu bạn chưa biết ăn gì tốt cho người đau dạ dày thì hãy bổ sung táo vào thực đơn hàng ngày của mình để cải thiện hệ tiêu hóa.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị quen thuộc và là phương thuốc phổ biến thường dùng để chữa trị các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả viêm loét dạ dày. Thành phần curcumin trong nghệ đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ điều trị các chứng đau dạ dày.
Chính vì vậy, nghệ có khả năng xoa dịu các cơn đau dạ dày cũng như đẩy nhanh tốc độ phục hồi của những vết loét. Tuy nhiên, nhược điểm của hoạt chất này là khó tan trong nước, do đó bạn cần sử dụng liều lớn curcumin trong thời gian dài mới có thể nhận thấy hiệu quả như mong muốn.
Gừng
Việc bổ sung gừng thêm vào thực đơn hàng ngày như uống trà gừng hay ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là một trong các cách đơn giản nhất giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn probiotic phong phú, có tác dụng sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, men vi sinh có trong sữa chua phụ trách nhiều hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Đậu bắp
Đậu bắp được xem là loại thực phẩm vàng trong việc bảo vệ cũng như chăm sóc cho dạ dày. Đậu bắp có chứa nhiều chất như carotene, vitamin B, C, E, pectin và các hoạt chất khác, đây chính là các chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng giúp bổ dưỡng cho cơ thể hơn nữa còn đặc biệt có tác dụng tốt cho dạ dày.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau giàu chất xơ, vitamin U và K1 có tác dụng tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hoá rất tốt cho người bị đau dạ dày. Có thể ép nước uống để dạ dày hấp thu tốt hơn. Loại thực phẩm này rất phổ biến khi băn khoăn ăn rau gì tốt cho dạ dày.
Ăn gì tốt cho dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa?
➤ Xem thêm: Sự thật về ăn chuối phơi khô có tốt không?
Cây thì là
Trong cây thì là có chứa nhiều thành phần anethole có tác dụng kích thích được việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Ngoài ra, cây thì là cũng là nguồn cung cấp phong phú axit aspartic, nó giúp chống đầy hơi. Đó là lý do mà tại sao nhiều người lại có thói quen nhai loại hạt thì là này sau bữa ăn.
Trà xanh
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng catechin trà và hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chống viêm dạ dày. Catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc, cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.
Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều các chất điện phân, canxi, kali, magie, cùng các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột.
Lá bạc hà
Bạc hà thường được dùng để điều trị cho các chứng khó tiêu, cơn đau bụng bất ngờ hay chứng ợ nóng và bị đầy hơi. Ngoài ra, bạc hà cũng có các tác dụng khác như kích thích sự ngon miệng hay điều trị cơn buồn nôn và các chứng đau đầu, giảm đau họng.
2. Ăn đúng cách cho người đau dạ dày
- Nên thái nhỏ thức ăn và nấu chín kỹ, mềm sẽ làm giảm áp lực hoạt động của chức năng tiêu hóa. Các bạn nên luộc, hấp hay om kỹ thức ăn sẽ giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán.
- Ăn chậm và nhai kỹ để giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt sẽ giúp trung hòa tính axit trong dạ dày. Tránh việc ăn một lần quá no vì sẽ khiến dạ dày căng cứng gây ra việc tiết nhiều acid. Do đó, bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong một ngày, điều này sẽ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.
- Không nên ăn các loại thức ăn khô, đặc biệt không nên ăn cơm có chan canh, để tránh cho nhai không kỹ, điều đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
- Nên dùng thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C giúp cho việc tiêu hóa cũng như hấp thu tốt hơn. Đồ ăn quá lạnh hay quá nóng đều sẽ làm dạ dày co bóp mạnh hơn có ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
- Đặc biệt, sau ăn bạn không nên lao động hay chạy nhảy ngay.
Hy vọng qua những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì tốt cho dạ dày và từ đó xây dựng thực đơn ăn uống giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.
Tổng hợp