Chia sẻ cách chế biến các món canh chay ngon dễ nấu

  • Mai
  • 17/04/2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Chia sẻ cách chế biến các món canh chay ngon dễ nấu
  • Tin tức

Trong số các món chay dễ nấu thì những món canh chay được nhiều người lựa chọn nấu hàng ngày bởi giúp giải nhiệt, bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm các món canh chay ngon dễ nấu để cả gia đình cùng thưởng thức.

Lợi ích sức khỏe từ các món canh chay dễ nấu

Canh chay có sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả cho ra kết quả thanh đạm vị ngọt tự nhiên và không sử dụng dầu mỡ, chất béo nên sẽ khiến bạn ăn nhiều mà không thấy chán.

Cách chế biến những món ăn chay cũng vô cùng dễ thực hiện và nấu trong thời gian ngắn, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Trong rau củ có chứa nhiều Vitamin A, C như trong cà chua có lycopene – hợp chất chống oxy hóa để phòng ngừa nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó canh có chứa nhiều nước nên sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và với lượng calo thấp nên rất phù hợp với những người đang trong thời gian giảm mỡ thừa, giảm cân.

Có nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã lý giải rằng việc húp canh nóng mỗi đầu bữa sẽ giúp kích thích dịch tiêu hóa tốt cho hệ tiêu hóa.

Canh chay rong biển
Canh chay rong biển

Cách thực hiện các món canh chay

Một số các món canh chay mang đến nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng như:

Canh chay nấm ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm rơm.
  • Nấm hương.
  • Nấm linh chi.
  • Cà rốt.
  • Súp lơ.
  • Quả bí đỏ.
  • Hạt sen.
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị.

Cách chế biến

  • Sơ chế nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm ngâm cùng với nước muối loãng trong khoảng vài phút và vớt ra để ráo. Gọt vỏ bí đỏ, cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách sạch, ngâm nước muối và rửa sạch.
  • Bỏ tâm hạt sen để loại bỏ đắng. Hành lá và rau mùi nhặt sạch, bỏ rễ, rửa và thái nhỏ.
  • Đun nóng chảo và cho vào dầu ăn sau đó thêm hành vào phi thơm. Bỏ tiếp cà rốt, hạt sen, súp lơ, nấm hương để xào đều, nêm thêm gia vị vừa miệng ăn.
  • Thêm vào 1 lít nước nấu đến khi sôi và thêm gia vị vừa ăn. Nhận thấy nguyên liệu gần chín bỏ nấm linh chi rắc thêm rau mùi, hành sau đó tắt bếp.

Canh chay rong biển

Trong rong biển có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất nên sẽ trở thành món canh chay bổ dưỡng giúp thanh lọc tốt cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rong biển khô.
  • Đậu hũ non.
  • Gừng.
  • Dầu mè.
  • Hành boa rô.
  • Mè trắng rang.
  • Gia vị nấu ăn.

Cách chế biến

  • Ngâm rong biển khô vào chậu để nở mềm và vớt ra sau đó bóp nhẹ với muối và xả lại với nước. Tiếp đến cắt rong biển thành miếng vừa ăn để khử mùi tanh hãy thêm dầu mè.
  • Đậu hũ trắng non thái miếng vừa ăn, sơ chế gừng gọt vỏ rửa sạch và thái lát, hành boa rô rửa sạch thái khúc.
  • Bắc chảo lên bếp thêm vào chút dầu mè để phi thơm đầu hành tiếp đến bỏ rong  biển vào xào đều nêm gia vị vừa ăn, đổ nước vừa đủ và nấu sôi lên.
  • Khi thấy canh rong biển sôi thả gừng và đậu hũ vào nêm thêm gia vị và sau cùng thả hành lá vào.
  • Múc canh ra bát thêm mè trắng và thưởng thức.

Canh chay chua cay

Vào ngày hè oi bức canh chua chay sẽ giúp ăn ngon miệng, giải nhiệt, bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua.
  • Dọc mừng.
  • Đậu rán sẵn.
  • Nấm kim châm.
  • Nấm hương.
  • Đậu bắp.
  • Dứa.
  • Me chua.
  • Hành tím, rau mùi.
  • Gia vị.

Cách chế biến

  • Sơ chế dọc mùng, tước vỏ thái mỏng ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn, giá rửa sạch. Sơ chế nấm hương, nấm kim cắt gốc ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch. Đậu bắp, đậu thái miếng vừa ăn. Ngò, hành rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đun nóng chảo cho thêm dầu ăn và phi thơm tiếp đến bỏ thêm cà chua vào xào chín thêm nước đun sôi lên. Cho me tươi vào đun chín để dằm nát lấy vị chua nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun sôi nước cho nấm hương, dọc mùng, đậu bắp nấu trong khoảng 3 phút thêm tiếp nấm kim châm, đậu hũ, giá tươi vào. Tiếp đến nêm nếm gia vị vừa ăn, sau cùng thêm hành, ngò tắt bếp.
  • Đổ canh ra bát để thưởng thức.

Canh chay ngũ sắc

Canh chay ngũ sắc sẽ có phần nước dùng trong với màu của rau củ quả ngon hấp dẫn và vị ngọt thanh dịu. Món canh chay dễ nấu sẽ hạn chế nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, máu nhiễm mỡ…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm đông cô.
  • Nấm rơm.
  • Đậu Hà Lan
  • Bạch quả
  • Hành, ngò
  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Đậu hũ
  • Táo đỏ
  • Gia vị

Cách chế biến

  • Sơ chế nấm rơm, nấm đông cô cắt chân đem ngâm nước muối loãng, rửa sạch và cắt vừa ăn. Tước xơ đậu Hà Lan, bạch quả, táo đỏ rửa sạch. Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch thái khúc khoanh tròn. Hành, mùi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đun nóng nồi cùng một chút dầu mè, bỏ thêm cà rốt, bạch quả, củ cải trắng vào xào. Nêm gia vị vừa ăn, đổ thêm nước vào đun sôi.
  • Tiếp đến thả nấm đông cô, đậu Hà Lan, nấm rơm, táo đỏ để nêm gia vị cho vừa ăn hơn. Bỏ thêm hành, mùi rắc lên trên chút hạt tiêu.
mon-canh-chay-de-nau
Món canh chay ngũ sắc từ nhiều loại nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe

Xem thêm:

Canh chay nấm kim châm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm kim châm
  • Cà rốt
  • Đậu hũ non
  • Hành boa rô
  • Gia vị

Cách chế biến

  • Rửa sạch cà rốt gọt vỏ, tỉa thành hình hoa. Bỏ gốc nấm kim châm ngâm cùng nước muối loãng sau đó rửa sạch. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ, cắt đậu hũ non khoanh tròn.
  • Bắc nồi lên bếp phi thơm đầu hành boa rô, đổ thêm vào lượng nước vừa ăn, nêm thêm gia vị.
  • Bỏ cà rốt vào đun sôi trong khoảng 7 phút, nấm kim châm và đậu hũ cho thêm vào nồi canh sau đó nêm gia vị vừa ăn, rắc hành hoa.

Canh chay bắp cải cuộn chả chay

Nguyên liệu cần thực hiện

  • Dưa leo
  • Bắp cải
  • Nấm linh chi
  • Cà rốt
  • Nấm đông cô
  • Hành lá, rau mùi
  • Chả lụa chay
  • Hẹ
  • Gia vị

Cách chế biến

  • Tách bẹ cải bắp ra và ngâm nước muối loãng, rửa sạch và cắt thành từng miếng hình chữ nhật. Dưa leo, cà rốt rửa sạch gọt vỏ và thái nhỏ để dễ cuộn. Sơ chế nấm đông cô, nấm linh chi để cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch. Chả lụa cắt thành các miếng dài. Hành lá, rau mùi, lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.
  • Chần qua nước sôi cải bắp, lá hẹ, cà rốt, dưa leo để dễ gói hơn.
  • Dùng bắp cải là lá để cuộn thêm vào đó chả lụa, thêm vào nấm linh chi, miếng cà rốt cuộn lại bằng lá hẹ, tiếp đó thêm dưa leo vào để cuốn và dùng lá hẹ để cuốn chặt lại.
  • Bắc nồi lên bếp đun sôi cho thêm nấm đông cô và nấu trong khoảng 5 phút thêm vào đó bắp cải, cà rốt, dưa leo, nấu sôi, nêm gia vị để vừa ăn. Nêm chay, bột ngọt, đường muối để vừa miệng nhất.
  • Sau cùng thêm tiêu xay, hành, mùi đã thái nhỏ.

Ngoài ra còn rất nhiều loại canh chay khác như canh chay dưa leo và đậu que, canh chay bí đao, canh chay cà chua, canh chay bầu thanh đạm, canh chay bí đỏ đậu phộng, canh chay thập cẩm…

Những các món canh chay dễ nấu, đơn giản và giúp không chỉ những người ăn chay mà tất cả mọi người thay đổi sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Hy vọng qua bài viết ở trên bạn đọc đã biết cách nấu những món ăn chay để thưởng thức.

Rate this post