Ăn sầu riêng có béo không? Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng

  • dung
  • 26/11/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Ăn sầu riêng có béo không? Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng
  • Tin tức

Ăn nhiều sầu riêng sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực đến nhan sắc như dễ làm nổi mụn, béo phì… Có rất nhiều chị em quan tâm rằng liệu ăn sầu riêng có béo không? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng trong trái sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây có mùi thơm nồng rất đặc trưng, đây cũng là một loại trái cây được nhiều người ưa thích. Loại quả này có nhiều dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Theo các nghiên cứu khoa học, cứ trung bình 100g sầu riêng sẽ có những thành phần dinh dưỡng như: protein 2,5g, nước 66,8g, glucid 28,3g, lipid 1,6g và 124 calo. Các Vitamin: A 10 IU, thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg. Và một số chất khoáng vi lượng: Canxi 20mg, Photpho 63mg, sắt 0,9 mg, Kali 601mg, muối Natri 1mg. 

Chứa nhiều Vitamin B

Sầu riêng có chứa một hàm lượng lớn vitamin B, có lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

Giàu vitamin C

Vitamin C trong sầu riêng vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Vitamin C có tác dụng chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu. Có rất nhiều lợi ích mà vitamin C sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn và sầu riêng chính là loại trái cây có khá “dư thừa” loại vi chất này.

Chứa nhiều kali

Sầu riêng chính là loại trái cây chứa một lượng kali khá cao, rất hữu ích cho sức khỏe của bạn. Bởi kali là một chất điện phân quan trọng có khả năng kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. 

ăn sầu riêng có béo khôngĂn sầu riêng có béo không?

Cung cấp chất xơ

Một trong những lợi ích của sầu riêng chính là có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao. Mỗi khẩu phần ăn hàng ngày cần chứa 9g chất xơ tương đương 37% nhu cầu của bạn, điều này thật khó thực hiện khi hầu như loại vi chất này có nhiều trong trái cây hơn là các bữa ăn. Chính vì vậy, nếu bạn cần hấp thụ một lượng chất xơ ổn định, thì sầu riêng là một loại trái cây tốt để bạn bổ sung loại chất này.

Chứa nhiều chất béo và calo

Trong trái sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Rất may là loại chất béo này không gây hại cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu tăng cân liên tục thì cần phải hạn chế loại trái cây hấp dẫn này.

Chứa rất nhiều phốt phát

Trái sầu riêng có chứa nhiều hàm lượng phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Loại chất này có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai (nếu bạn đang mang thai) và thậm chí còn giúp hỗ trợ chức năng não. 

2. Ăn sầu riêng có béo không?

Trong sầu riêng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là nguồn carbohydrate phong phú nên rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn. Do vậy, nếu bạn ăn nhiều loại trái cây này sẽ khiến bạn tăng cân một cách dễ dàng.

Calo

Calo là yếu tố quyết định trọng lượng của cơ thể con người, nếu việc tiêu thụ năng lượng nhiều hơn mức cơ thể cần thì bạn sẽ tăng cân và ngược lại. Trung bình trong 1kg sầu riêng sẽ cung cấp hơn 1000 calo. Vì vậy, đối với những người đang muốn giảm cân hoặc đang bị mắc bệnh béo phì thì không nên ăn quá nhiều sầu riêng. Bởi trong loại quả này có chứa hàm lượng calo cao, với 357 calo trong mỗi miếng sầu riêng.

Nếu như xét về lượng calo thì việc ăn nhiều sầu riêng sẽ khiến bạn tăng cân rất nhanh. Thế nhưng, việc tăng cân hay giảm cân còn phụ thuộc vào lượng calo mà bạn tiêu hao trong một ngày. Ví dụ, bạn ăn 1 múi sầu riêng và sau đó bạn ăn bớt những thực phẩm khác để giảm lượng calo xuống thì nguy cơ tăng cân là rất thấp.

Chất béo

Sầu riêng có hàm lượng chất béo khá cao, khoảng 13g mỗi múi. Mặc dù có một số loại chất béo trong chế độ ăn là cần thiết cho sức khỏe, thế nhưng khi hấp thụ quá nhiều chất béo (giàu calo) có thể gây ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng, khiến bạn khó giảm cân.

Carbohydrates

Bên cạnh hàm lượng chất béo cao, nhiều calo, thì sầu riêng còn giàu carbohydrate. Trung bình mỗi quả sầu riêng cung cấp 264 calo từ carbohydrate. Mặc dù carbohydrates có lợi cho việc cung cấp năng lượng và các hoạt động hàng ngày, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều carbohydrates có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng.

Protein

Sầu riêng là quả có lượng protein thấp, chỉ có 3,5g trong mỗi múi. Điều này, có nghĩa rằng protein chỉ đóng góp 4% lượng calo trong sầu riêng. Do đó không có nhiều tác dụng trong việc đốt cháy calo và tác dụng giảm cân.

ăn sầu riêng có béo khôngĂn sầu riêng có béo không?

Tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không? Những lợi ích từ quả sầu riêng

3. Ăn hạt sầu riêng có mập không?

Bên cạnh phần thịt thơm ngon, béo ngậy thì hạt sầu riêng cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích. Khi ăn, hạt sầu riêng sẽ có vị bùi, dẻo đặc thù, hạt sầu riêng ăn ngon hơn hạt mít, hạt dẻ. Có thiết chế biến hạt sầu riêng theo cách khác nhau như luộc, nướng, nấu canh…

Trong hạt sầu riêng có chứa 3,1% chất đạm, 0,4% chất béo, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C và sản xuất 189 calo. Vì vậy, khi ăn quá nhiều hạt sầu riêng sẽ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh chóng. Nếu bạn đang trong chế độ ăn giảm cân thì nên hạn chế ăn hạt sầu riêng nhé.

Ngoài ra, hạt sầu riêng cũng được sử dụng làm thuốc bổ dưỡng, giúp bổ thận tráng dương, bổ tỳ bổ thận, chữa trị chứng đau dạ dày hiệu quả. Bột hạt sầu riêng cũng thường được dùng làm chất phụ gia trong chế biến các loại kẹo, mứt, bánh kẹo,…

4. Cách ăn sầu riêng để không gây tăng cân

Để không bị tăng cân khi ăn sầu riêng, chị em trước tiên cần lưu ý về lượng sầu riêng ăn trong một ngày, tốt nhất chỉ nên ăn từ 1/2 – 1 múi sầu riêng/ngày. Bên cạnh việc ăn sầu riêng thì cũng chị em cũng cân nhắc việc giảm bớt lượng thực phẩm khác bởi sầu riêng đã cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.

Nhiều người có thói quen nấu chè sầu riêng và cho thêm đường, thì tốt nhất nên hạn chế càng ít càng tốt vì vốn dĩ sầu riêng đã rất ngọt rồi. Không chỉ giảm số lượng sầu riêng ăn mỗi lần mà bạn cũng nên giảm tần suất ăn sầu riêng, chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần và nhớ tăng cường vận động để không bị dư thừa calo.

5. Một số tác dụng phụ khi ăn sầu riêng

Gây ra chứng khó tiêu khi ăn cùng rượu: Khi ăn sầu riêng với rượu có thể gây ra chứng khó tiêu từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mà bạn tiêu thụ.Nếu bạn ăn loại quả này khi uống rượu khiến hoạt động của dạ dày và gan khó khăn. Bởi các hợp chất lưu huỳnh trong trái cây này sẽ ức chế sự hoạt động của enzyme trong gan có tác dụng phân hủy rượu, từ đó khiến việc tiêu hóa và loại bỏ độc tố lâu hơn. 

Tăng lượng đường trong máu: Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên, vậy nên những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Tăng cân: Sầu riêng rất giàu calo (147 kcal). Nếu bạn ăn quá nhiều loại quả này thì chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể. 

Không tốt cho phụ nữ mang thai: Mặc dù giúp cải thiện khả năng sinh sản và thụ thai, nhưng loại trái cây nhiều đường này lại không hoàn toàn tốt trong quá trình mang thai. Nó có thể gây tình trạng khó ngủ, tim đập nhanh, xuất huyết, thậm chí đột quỵ. Vì vậy, phụ nữ mang thai muốn ăn sầu riêng cần có sự tư vấn của bác sĩ và nên ăn với số lượng vừa phải để hạn chế những tác dụng không mong muốn.

6. Những lưu ý khi ăn sầu riêng

  • Cần tránh chế biến những món ăn chế biến cùng sầu riêng với các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng… Sự kết hợp này sẽ làm tăng thêm tính nóng, gây cơ thể bốc hỏa, khó chịu trong người.
  • Ăn nhiều sầu riêng có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nước tiểu vàng, tim đập mạnh, xuất huyết, nổi mụn…
  • Tuyệt đối không được ăn sầu riêng với bia rượu, các loại thức uống có cồn khác…
  • Chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn sầu riêng có béo không.

Tổng hợp

5 (100%) 1 vote