Rau diếp cá là một loại rau có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, uống nước rau diếp cá đun sôi giúp thanh lọc cơ thể cho ngày nóng rất hiệu quả. Hãy cùng vào bếp và làm thử ngay bạn nhé!
Thông tin về rau diếp cá
Rau diếp cá thuộc nhóm cây thảo, sống lâu năm, cao khoảng chừng 20 – 40 cm. Thân rễ diếp cá mọc ngầm dưới mặt đất. Rau diếp cá có hoa màu vàng nhạt và lá cây hình tim, màu xanh sẫm, mọc so le. Lá diếp cá khi vò nát có mùi hơi tanh như mùi cá.
Toàn bộ các bộ phận của rau diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hợp chất trong tinh dầu này chủ yếu là nhóm aldehyt và dẫn xuất ceton như methynol ceton, … và 3-oxodocecanal có tác dụng giống như kháng sinh giúp kháng khuẩn.
Theo nhiều nghiên cứu, lá diếp cá còn thu được các hợp chất như beta sitosterol và các flavonoid như: quercitrin, rutin, isoquercitrin…
Ở Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, rau diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe.
Rau diếp cá giúp thanh lọc cơ thể
Ngoài khả năng giúp tăng lợi tiểu thì rau diếp cá còn có thể giúp tiêu trừ độc tố, thanh lọc và thải độc ra khỏi cơ thể. Các loại độc tố này sẽ được đào thải qua đường nước tiểu. Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi, trẻ em có thể thường bị cảm, nóng và sốt. Trong tình huống này, nếu trẻ sốt nhẹ và bạn ngại sử dụng thuốc tây để hạ sốt cho bé thì bạn có thể sử dụng rau diếp cá như một vị thuốc thay thế giúp hạ sốt cho trẻ hiệu quả.
Nguyên liệu làm nước rau diếp cá đun sôi giúp thanh lọc cơ thể cho ngày nóng
- 150g lá diếp cá
- 1 quả chanh
- Mật ong
- Muối
- Nước lọc
Cách làm nước rau diếp cá đun sôi giúp thanh lọc cơ thể cho ngày nóng
Đọc thêm: ăn chuối khô có tốt không
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau diếp cá sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch. Sau đó pha loãng ½ muỗng canh muối với nước, cho rau diếp cá vào ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt lên để ráo.
Bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 2: Làm nước rau diếp cá đun sôi
Cho 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi bạn cho phần rau diếp cá đã sơ chế sạch vào nồi, ninh nhừ. Nấu tiếp rau diếp cá trên lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút cho dưỡng chất trong rau diếp cá tiết hết ra sau đó tắt bếp.
Đem phần nước rau diếp cá đã nấu lọc qua rây sau đó cho thêm mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều. Bạn có thể cho nước rau diếp cá vào bình nhựa hoặc thủy tinh để sử dụng dần.
Thành phẩm
Xem thêm: cá biển ngon nhất
Nước rau diếp cá đun sôi thơm ngon hòa cùng vị ngọt của mật ong và vị chua nhè nhẹ của nước cốt chanh. Đây chắc chắn là món đồ uống thanh lọc cơ thể tốt nhất cho những ngày hè oi ả. Còn chần chờ gì nữa mà chị em không vào bếp ngay để thử làm món đồ uống thơm ngon này!
Một số vấn đề lưu ý khi sử dụng rau diếp cá
Rau diếp được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó không hẳn hoàn toàn tốt trong một số trường hợp cụ thể. Về cơ bản, rau diếp cá có đặc tính hàn. Với vai trò là thực phẩm, rau diếp cá được sử dụng kết hợp cùng với các loại rau thơm khác như: rau xà lách, rau tía tô, rau kinh giới, rau húng lủi, hành lá… Việc sử dụng kết hợp các loại rau cùng một lúc mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và điều này cũng có thấy sử dụng rau diếp cá rất ít khi gặp tác dụng phụ do nó gây nên.
Tuy nhiên, cũng như những loại rau khác, nếu sử dụng rau diếp cá với số lượng lớn hay lạm dụng sử dụng loại rau này có thể gây ra một số ảnh hưởng không có lợi tới sức khoẻ. Nếu bạn muốn sử dụng rau diếp cá thường xuyên, bạn nên trao đổi điều này với bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp.
Qua bài viết trên, chúng ta đều thấy rõ uống nước rau diếp cá đun sôi giúp thanh lọc cơ thể cho ngày nóng là rất thiết yếu. Nguyên liệu của món này vô cùng dễ tìm và cách làm cũng vô cùng đơn giản. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích được cho bạn!