Lỗi xe ô tô đè vạch phạt bao nhiêu tiền?

 • Mai
 • 06/09/2022
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Lỗi xe ô tô đè vạch phạt bao nhiêu tiền?
 • Tin tức

Lỗi xe ô tô đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc của rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về mức phạt của lỗi xe ô tô đè vạch. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Lỗi xe ô tô đè vạch là gì? Các loại vạch đường

Lỗi đè vạch được xác định khi bánh xe đè/ lấn lên các loại vạch kẻ đường không được phép cắt qua. Các nhóm vạch bao gồm:

 • Vạch dọc đường.
 • Vạch ngang đường.
 • Vạch cấm dừng xe trên đường.

Căn cứ theo quy định về ý nghĩa và cách sử dụng các loại vạch kẻ đường trong Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT. Cụ thể các nhóm  vạch phân chia bao gồm:

Dải vạch có màu vàng phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều

 • Vạch đơn, nét đứt: Đây là loại vạch sử dụng phân chia hai chiều xe chạy. Như vậy xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ hai phía.
 • Vạch đơn, nét liền: Vạch sử dụng phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều trong đó xe không được phép lấn làn hoặc đè lên vạch.
 • Vạch đôi song song, liền nét: Loại vạch này sẽ phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch  và không được lấn làn. Vạch đôi song song liền nét sẽ dành cho đường có nhiều hơn 4 làn xe cơ giới.
 • Vạch đôi song song gồm 1 vạch liền nét và một vạch đứt nét: Loại vạch này sử dụng có nhiều hơn 2 làn xe. Ý nghĩa của loại vạch này sẽ giúp phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều. Trường hợp xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét sẽ được cắt qua trong khi cần thiết. Các xe trên đường tiếp giáp với vạch liền nét sẽ không được phép đè lên vạch và tuyệt đối không được lấn làn.

Dải vạch màu trắng nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều

 • Vạch đơn, đứt nét: Sử dụng phân chia những làn xe chạy cùng chiều. Như vậy xe được chuyển làn đường qua vạch.
 • Vạch đơn, liền nét: Sử dụng phân chia các làn xe khi không cho phép xe được chuyển làn hay dùng làn khác. Trong trường hợp này xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
 • Vạch liền, một vạch đứt nét: Loại vạch này sẽ được phép cắt qua vạch đối với xe trên làn đường tiếp giáp khi cần thiết. Trường hợp xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét sẽ không được đè vạch hay lấn làn.

Nhóm vạch giới hạn mép phần đường xe chạy

 • Giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ: Loại này sử dụng mép ngoài phần đường xe chạy hay phân cách giữa làn xe cơ giới và xe thô sơ, xe chạy được phép đè lên vạch khi cần thiết và cần nhường đường cho xe thô sơ.

> Xem thêm:

loi-xe-o-to-de-vach-phat-bao-nhieu
Tùy từng trường hợp xe ô tô vi phạm đè vạch mà sẽ có mức phạt tương ứng

Lỗi xe ô tô đè vạch phạt bao nhiêu tiền?

Tùy từng trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi đè vạch cần xử phạt theo lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể từng trường hợp lỗi đè vạch như:

Lỗi đè vạch liền đường hai chiều

Theo Khoản 1, Điều 5, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 đã quy định rõ về mức xử phạt lỗi đè vạch liền đường hai chiều đối với xe máy và ô tô là 200.000 – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch liền trên cầu

Khoản 2, Điều 5, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 đã quy định rõ về mức xử phạt lỗi đè vạch liền trên cầu như sau:

 • Phượng tiện xe ô tô: 200.000 – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch xương cá

Phương tiện xe ô tô vi phạm lỗi đè vạch xương cá theo quy định tại điềm A, khoản 1, điều 5, chương 2, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ban hành ngày 30/12/2019 phạt tiền từ 200 – 400.000đ.

Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ

Quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5 và điểm a, khoản 1, Điều 7, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 về mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định như sau:

 • Đối với xe mô-tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng.

Có thể thấy rằng tùy từng trường hợp vi phạm lỗi đè vạch mà sẽ phạt số tiền tương ứng. Do đó trong quá trình tham gia giao thông thì những người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát vạch kẻ đường chấp hành đúng quy định nhằm đảm bảo được an toàn, hạn chế bị xử phạt và lưu thông thuận lợi.

Các lưu ý để tránh lỗi đè vạch

Nhằm hạn chế tới mức tối đa việc vi phạm đè vạch khi bị di chuyển các bạn sẽ cần lưu ý một số điều như:

Chú ý quan sát các vạch kẻ đường khi lưu thông sẽ giúp đỡ các tài xế mắc phải lỗi đè lên vạch kẻ đường.

Tìm hiểu rõ thông tin các loại vạch kẻ đường. Theo đó các bác tài sẽ chuyển theo hướng muốn đi trước khi lấn vào khu vực vạch kẻ đường như vậy sẽ đảm bảo không mắc phải lỗi đè vạch. Trong trường hợp kẻ vạch là nét đứt thì trước khi đến vạch dừng xe ưu tiên cần chấp hành đèn tín hiệu – biển báo hiệu – vạch kẻ đường.

Mỗi người khi tham gia giao thông cần có ý thức chấp hành luật giao thông.

Bài viết trên đây là thông tin chia sẻ Lỗi xe ô tô đè vạch phạt bao nhiêu?, hy vọng thông tin này đã giúp ích nhiều cho bạn đọc và người điều khiển giao thông. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật các thông tin khác.

Rate this post