Cá biển được biết đến là một trong những loại cá mang lại giá trị dưỡng cao. Cùng tìm hiểu 4 loại cá biển ngon nhất có lợi cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
4 loại cá biển ngon nhất
Cá chim trắng
Cá chim có thịt ngon và bổ giàu chất dinh dưỡng. Rất nhiều người ưa thích loại chim trắng nước mặn. Thịt giàu omega – 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Thêm vào đó, ngoài cá chim trắng nước mặn thì cá nước ngọt cũng được nhiều người lựa chọn.
Xem ngay: Top các loại cá biển tốt nhất hiện nay để biết các loại cá độc đáo
Cá chim thường được bán trên thị trường dưới các dạng đông lạnh nguyên con, phi lê đông lạnh tươi, cắt khúc đông lạnh tươi. Giá cá chim trắng biển hiện nay được bán trên thị trường khoảng 270.000 đồng/kg.
Món ngon từ cá chim: Cá chim sốt gừng sả; Canh cá chim nấu ngót; Cá chim nướng muối ớt; Cá chim trắng chiên xù; Cá chim trắng hấp nghệ;…
Cá basa
Loài cá này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, nó còn giúp chúng ta chữa bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, cá basa Việt Nam có nhiều mỡ, trong mỡ chứa rất nhiều DHA, Omega 3 và vitamin tan trong dầu như A, E, D… Omega 3 là những chất giúp phát triển trí não, võng mạc, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp..
Ở Việt Nam, loại cá này được coi là nguồn lực xuất khẩu chính ra các nước bạn, đem lại nguồn ngoại tệ không nhỏ. Giá cá basa được bán trên thị trường vào khoảng 140.000 đồng/kg.
Món ngon từ cá basa: Cá basa om chuối đậu, Cá basa kho tộ, Canh chua cá basa…
Cá trích
Cá trích là loại cá rất dễ đánh bắt trong tất cả các loại cá. Đặc trưng của nó là ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo. Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ.
Ngoài Việt Nam, trên thế giới, món cá này được sử dụng là nguyên liệu để làm mắm. Mắm cá trích là món ăn ở châu Âu và đã trở thành một phần của khẩu phần vùng Baltic, Scandinavia, Đức, Đông Slav. Trong ấm thực của người Do Thái thì cá trích là món ăn thú vị.
Món ngon từ cá trích: Cá trích chiên giòn chấm chao, Cá trích chả giò rong biển, Cá trích kho …
Cá thu
Sở hữu thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo… đó chính là món cá thu. Bởi vậy dân gian đã có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nói đến 4 thứ cá biển ngon nổi tiếng. Cá thu có chứa loại dầu mang tên omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh hay chứng tổn thương ngực và thậm chí cả ung thư vú ở phụ nữ.
Món ngon từ cá thu: Cá thu sốt tỏi ớt, Cá thu kho sấu, Cá thu nướng muối ớt….
Cá ngừ đại dương
Loại cá này thịt rất thơm và được nhiều người ưa thích. Loài cá này chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị cao. Tác dụng giảm cân, bổ mắt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch khi bạn sử dụng cá ngừ thường xuyên.
Món cá không chỉ dễ biến mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nó góp phần làm giảm cholesterol “xấu” trong máu và tăng cholesterol “tốt”, duy trì sức đề kháng cho cơ thể.
Món ngon từ cá ngừ đại dương: Sashimi cá ngừ đại dương, Lườn cá ngừ đại dương nướng, Gỏi trộn cá ngừ đại dương.
Trên đây là 4 loại cá biển ngon nhất mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.