Bún bò Huế chay là món ăn không chỉ dành cho người ăn chay mà người bình thường cũng rất yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu món bún bò Huế chay đơn giản ngay tại nhà với nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ rau củ mà chắc chắn ai cũng mê.
Bún bò Huế chay đậm vị nhưng không quá nồng, vẫn giữ trọn hương vị đậm đà, thanh đạm phù hợp cho người ăn chay. Cách nấu bún bò Huế chay cũng rất đơn giản, nguyên liệu được thay thế bằng những thực phẩm chay. Bạn hoàn toàn có thể học nấu ăn chay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.
Bún bò Huế chay – món chay ngon thanh đạm
Không còn như ngày xưa món chay được đánh giá là “nhạt nhẽo” kém hấp dẫn, hiện nay món ăn chay cũng đã lên một tầm cao mới.
Bún bò huế chay nhìn qua ít ai phân biệt được được tô bún bò huế chay khác gì so với các loại bún bò mặn. Vì phần topping siêu đầy đủ, nước dùng bắt mắt với lớp dầu sa tế vàng óng ánh hấp dẫn. Nhìn vào tô bún bò huế chay với đủ topping khiến ai cũng phải thèm thuồng.
Topping phong phú
Phần topping bún bò Huế hiện tại được chế biến cực kỳ công phu và tỉ mỉ, không chỉ đơn điệu chỉ có rau, tàu hũ như cách nấu ngày xưa. Khi thưởng thức tô bún bò Huế chay bạn sẽ thấy được đồ ngon về chất lượng lẫn hình thức. Topping đa dạng gồm đậu hũ, nấm các loại, rau củ, củ đậu, chả chay,… Người thưởng thức sẽ không cảm thấy ngán khi dùng bữa mà sẽ thích mê với sự biến tấu này.
Nước dùng ngọt thanh
Bún bò Huế chay có phần nước dùng ngọt thanh từ các loại rau củ và nấm, đồ ăn đơn giản, dễ làm và vô cùng bổ dưỡng. Khi ăn sẽ thấy được sự thanh đạm nhưng vô cùng đậm vị.
Hàm lượng calo thấp
Trong một tô bún chay các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có khoảng 570 calo nên nếu bạn đang đói có thể chọn món ăn này cho bữa chính. Trong tô bún có chứa đầy đủ các chất, bao gồm tinh bột có trong bún, chất đạm có trong tàu hũ, chất xơ có trong rau xanh.
Xem thêm: Gợi ý hình ảnh các món ăn chay đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình
Cách nấu bùn bò Huế chay chuẩn vị
Nguyên liệu làm bún bò Huế chay
Để nấu bún bò Huế chay, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 miếng đậu phụ (đậu hũ)
- 200g giá đỗ
- 300g rau muống
- 2 miếng chả chay
- 30g nấm hương khô (nấm đông cô)
- 100g nấm (nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư)
- 10g tàu hũ ki
- 1/2 quả dứa
- Tỏi, ớt, sả, hành tím
- 1 củ hành tây
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ sắn
- Hành lá, ngò gai, rau thơm các loại
- 1 củ cải trắng
- Bún sợi to
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, màu điều, nước mắm chay
Cách làm bún bò Huế chay ngon thanh đạm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả chay cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Lấy tỏi, hành tím, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Đậu phụ có thể dùng đậu trắng hoặc đậu phụ đã được rán sẵn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa thái lát mỏng.
- Hành tây rửa sạch, bổ múi cau nhỏ.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Ngô ngọt rửa sạch và cắt thành khoanh tròn vừa ăn, nên chọn loại vẫn còn tươi để khi nấu sẽ ngọt nước hơn
- Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở rửa sạch, vắt ráo nước, cắt bỏ phần chân nấm nếu có.
- Nếu nấm to thì rửa sạch với nước cắt làm đôi, để ráo nước
- Các loại rau thơm, giá đỗ, hành lá rửa sạch.
- Sả 1-2 cây rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn
Bước 2. Chiên đậu và xào các nguyên liệu
- Đậu phụ mang chiên vàng giòn
- Chiên váng đậu cho phồng lên rồi vớt ra.
- Cho hành tím băm nhỏ cùng với sả băm vào, phi thơm và cho các loại nấm vào xào, nêm gia vị xào trong 3 phút thì tắt bếp.
Bước 3. Làm sa tế
Cách làm sa tế cho món bún bò Huế chay rất đơn giản, cho tỏi băm nhỏ vào chảo, thêm sả băm và hành tím băm vào đảo đều. Cho màu điều và muối, nửa thìa cafe hạt nêm chay, ớt băm đảo cùng trong 1-2 phút thành màu vàng đẹp mắt.
Bước 4. Nấu nước dùng chay
Món bún bò Huế chay quan trọng nhất vẫn là phần nước dùng. Đầu tiên cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Cho dứa đã cắt lát và hành tây vào đảo đều và thêm nước đủ dùng. Cho ngô ngọt, củ cải vào hầm tạo độ ngọt cho nước, sau 30 phút thì cho nấm, chả chay và đậu phụ rán vào đun thêm 5 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng, thêm sa tế, cho sả cây đập dập vào để món ăn thêm dậy mùi.
Bước 5. Trình bày và thưởng thức
Cho bún to vào bát tô, chan nước dùng còn nóng vào, ăn kèm bún bò Huế chay với rau sống, giá, có thể vắt thêm chanh, thêm sa tế.
Xem thêm: Cách nấu món canh khổ qua chay lạ miệng
Ăn bún chay không gây béo nếu bạn biết cách ăn uống hợp lý và khoa học vì thế bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món bún bò Huế chay này tại nhà đổi vị cho các thành viên. Bún bò Huế chay sẽ cung cấp cho bạn chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Chất xơ từ rau, củ, quả từ bún bò chay sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bạn nhanh no bụng, nhanh no sau khi ăn.
Bún bò Huế chay được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, cách nấu bùn bò Huế chay vừa dễ làm mà còn không mất quá nhiều thời gian. Với nước dùng ngọt thanh từ rau củ quả sẽ mang lại một hương vị đậm đà thích hợp thưởng thức trong những ngày rằm thanh tịnh.