Đối với chúng ta, ớt chuông là một món ăn vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, í tai biết được công dụng của nó đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu tác dụng của việc ăn ớt chuông sống qua bài viết ngay dưới đây.
Tác dụng của việc ăn ớt chuông sống
Tăng cường thị lực
Những căn bệnh về mắt gây suy giảm thị lực nhanh chóng đang phổ biến nhất hiện nay là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Căn bệnh này có thể là do di truyền hoặc tuổi tác.
Mặc khác, thị lực yếu đi cũng là do dinh dưỡng, cũng là tác nhân quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển các loại bệnh trên.
Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được tác dụng
Lutein và zeaxanthin là những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực và chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt.
Theo tin tức AAO khuyến cáo, một người nên hấp thụ 2 mg zeaxanthin mỗi ngày. Hiện nay, zeaxanthin được tìm thấy chứa nhiều trong ớt chuông đỏ, ớt chuông cam và nhiều nhất là trong ớt chuông xanh.
Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin A cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa quáng gà và giúp nhìn rõ vào ban đêm.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu sẽ dẫn đến việc thiếu đi lượng oxy cung cấp cho các mô của các tế bào trong cơ thể. Bạn sẽ gặp phải các tình trạng như xanh xao, nhợt nhạt, ù tai, hoa mắt, chóng mặt. Biểu hiện nặng hơn như rối loại tiêu hóa, mệt mỏi, tim đập nhanh.
Trong các loại ớt ngọt có chứa một lượng sắt dồi dào, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cung cấp đến 300% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vitamin C vừa là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vừa giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt ở ruột.
Bạn có thể ăn ớt chuông sống như một loại trái cây để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể ăn cùng với các thực phẩm giàu chất sắt khác như các loại thịt đỏ, gan, rau bó xôi để đảm bảo cho cơ thể đầy đủ sắt, tránh nguy cơ bị thiếu máu.
Tác dụng của ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch
Ớt ngọt có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Chúng còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường type 2, đột quỵ và ung thư.
Phytonutrients có nhiều trong ớt ngọt vừa giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với bệnh nhân cao huyết áp cũng nên sử dụng ớt. Nó giúp tăng khả năng miễn dịch, trao đổi chất của các hormone, giảm viêm và thải độc.
Phytonutrients trong ớt chuông xanh còn có khả năng thư giãn đường hô hấp và giảm thở gấp ở người mắc bệnh hen suyễn, từ đó giảm thiểu số lần và mức độ phát bệnh.
Tác dụng của ớt chuông: Giúp ngủ ngon, cân bằng tâm trạng
Sự kết hợp của magie và vitamin B6 trong các loại ớt chuông giúp giảm lo lắng, căng thẳng thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Vitamin B6 cũng góp phần vào quá trình sản sinh melatonin, giấc ngủ của bạn sẽ tốt hơn và sâu hơn.
Đặc biệt, chúng rất hữu ích với phụ nữ trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như mệt mỏi, đau mỏi hay tâm trạng thất thường.
Hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hóa
Ớt ngọt chứa ít calorie, chất béo và không có cholesterol. Ăn các loại ớt này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calorie hơn bởi khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.
Ớt chuông đỏ không chứa capsaicin nên so với các loại ớt khác thì không gây nóng. Chúng chỉ sinh nhiệt lượng thích hợp giúp tăng cường trao đổi chất chứ không làm tăng huyết áp hay nhịp tim.
Hơn nữa, chất xơ trong những loại ớt ngọt này giúp kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột. Chúng còn bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, giúp điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Trên đây là tác dụng của việc ăn ớt chuông sống đối với con người. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.