Tôm được biết đến là món ăn với giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Thế nhưng ăn tôm sống lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc ăn sống có tốt không và những người nào không nên ăn qua bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là một trong những nguồn thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của con người. Đặc biệt, tôm cũng là món ăn không thể thiếu trong các thực đơn giảm cân bởi nó chứa hàm lượng carbs và calo ít nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như các vitamin (A, B12, B6), omega-3, selen, sắt, canxi, magie, kali, lipid, protein,…
Ăn tôm sống có tốt hay không?
Xem ngay: ăn chuối phơi khô có tốt không để biết được tác dụng
Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề “Ăn tôm sống là tốt hay xấu?”. Tôm rất giày dinh dưỡng. Nếu như ăn trực tiếp thì chắc chắn cơ thể của bạn sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất trực tiếp và đầy đủ nhất.
Ngoài ra, nhiều tin tức cho rằng việc ăn tôm sống chấm với mù tạt và các loại sốt ớt cay nồng khác hoặc nộm gỏi là một trong những món ăn thu hút khá nhiều người. Món ăn này mang tới cảm giác kích thích các vị giác của người ăn một cách trọn vẹn nhất.
Biết rằng giá trị dinh dưỡng của nó là rất cao khi ăn sống. Thế nhưng các chuyên gia lại cho rằng, việc ăn tôm sống lại mang tới những hậu quả không lường trước.
Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Nhiều loài như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh. Những loại thực phẩm này nếu không được nấu chín sẽ vào cơ thể người, nguy hiểm nhất là chui lên não. Người mắc sán có thể đại tiện ra sán hoặc sán tự bò ra. Tuy nhiên các trường hợp nhiễm sán nặng đều gầy yếu, sa sút về sức khỏe”.
Như vậy có thể nói rằng, tôm sống thực sự là một món ăn rất nguy hiểm bởi trong các loại hải sản nói chung và tôm nói riêng đều chứa nhiều loại giun, sán và kí sinh trùng. Tốt nhất, bạn nên chế biến thật chín trước khi ăn để tránh các loại ký sinh trùng bám vào tụ lại phổi, gan, tim và thậm chí là chui lên não dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như viêm phế quản, ho ra máu, suy giảm hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, viêm màng não… Rất có thể chúng còn dẫn đến cả nguy cơ tử vong.
Những ai không nên ăn tôm sống?
Tôm sống là món ăn rất kén người dùng, không phải ai cũng có thể ăn được. Những người không nên ăn tôm sống bao gồm:
- Người thường xuyên dị ứng với hải sản (tôm, cá, hàu, mực,…)
- Người có hệ tiêu hóa kém, dễ bị khó tiêu, đau dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày khác.
- Người già, mắc bệnh gout, xương khớp.
- Trẻ em không nên dùng tôm sống và các loại hải sản sống.
- Người có tiền sử bị giun, sán.
Tôm sống mang tới nhiều dưỡng chất và kích thích vị giác của người ăn. Thế nhưng hậu quả của nó thì thật khó có thể lường trước. Tốt hơn hết là hãy nấu chín trước khi ăn bạn nhé!
Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích trải nghiệm và muốn ăn thử món tôm sống này, hãy đảm bảo rằng:
- Bạn là một người có hệ tiêu hóa tốt
- Tôm sống phải được sơ chế sạch sẽ và đông lạnh trước khi ăn. Nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi khuẩn có trong tôm, nhưng thực tế thì điều này cũng không làm giảm đi ký sinh trùng có ở trong tôm.
- Tái chanh tôm trước khi ăn, việc tái chanh tôm sẽ giúp tôm “chín” một phần nào đó nhờ acid có trong chanh, giảm đi những rủi ro bị nhiễm khuẩn.
- Không ăn tôm chung với những thực phẩm giàu vitamin C. Bởi vì vitamin C sẽ phải ứng với những độc tố trong tôm tạo nên thạch tín (Asen 3) gây nguy hiểm tới tính mạng
Trên đây là những thông tin về ăn tôm sống có tốt không và những người nào không nên ăn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích nhiều cho bạn.