Cảnh báo nguy hiểm bùng phát dịch Ebola ở Congo

  • Hoài Linh
  • 06/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cảnh báo nguy hiểm bùng phát dịch Ebola ở Congo
  • Tin tức

Ebola là một căn bệnh được biết đến như là bệnh sốt xuất huyết. Các bệnh này do vi rút gây ra dẫn đến sốt cao và trong một số trường hợp, gây chảy máu nặng (xuất huyết). Bệnh do vi rút Ebola gây ra đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong từ 50 đến 90 phần trăm.

NEVA – Một điểm bùng phát virus Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo đặt nguy cơ cao cho toàn khu vực, mặc dù nguy cơ dịch bệnh lan rộng trên toàn thế giới được cho là thấp (theo thông tin các quan chức y tế quốc tế cho biết hôm thứ Sáu, ngày 03/8/2018).

Hơn 20 người được cho là đã chết trong vụ dịch mới nhất, chính phủ Congo cho biết hôm thứ tư virus đã ảnh hưởng đến tỉnh Bắc Kivu, nơi xung đột giữa các nhóm vũ trang đã di dời hơn một triệu người. Bắc Kivu, ở đông bắc Congo, có biên giới với Rwanda và Uganda.

Theo Tiến sĩ Peter Salama, người đứng đầu đơn vị ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với các phóng viên tại Geneva. Sự bùng phát dịch “ở mức độ cao nhất” về khó khăn về việc đối phó với dịch bệnh. Các trường hợp nghi ngờ đang bị điều tra trên diện tích hơn 150 dặm vuông, Tiến sĩ Salama nói thêm, những thách thức gặp phải của hoạt động trên là diện tích quá lớn trong một khu vực xung đột. Theo kết quả của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chính phủ cho thấy “rất có khả năng” là sự bùng nổ của chủng “Zaire” của virus Ebola. Chủng Zaire là dạng Ebola nguy hiểm nhất, một bệnh truyền nhiễm cao gây ra xuất huyết, sốt, ói mửa và tiêu chảy. Vi rút này thường có thể lây lan ra khỏi tầm kiểm soát, như nó đã xảy ra trong một đợt bùng phát năm 2015 ở Tây Phi.

Mười ngày trước các nhà chức trách ở Congo tuyên bố rằng một đợt bùng phát cùng chủng Ebola ở tỉnh phía tây bắc Équateur đã kết thúc. Sự bùng phát đó đã có 33 ca tử vong nhưng cũng đã được sự hỗ trợ của vắc-xin trong kho ở thủ đô Kinshasa. Nên dự trữ một lượng vắc-xin để giải quyết các trường hợp mắc bệnh mới nhất. Bộ Y tế trong Congo khẳng định rằng hôm thứ Tư bốn người đã nhiễm bệnh tại thị trấn hẻo lánh của Mangina ở Bắc Kivu, cách khoảng 100 dặm từ biên giới với Uganda, nơi bùng phát mới nhất được cho là đã bắt đầu.

Trường hợp mắc bệnh đầu tiên báo động dịch bắt đầu là một phụ nữ 65 tuổi đã nhập viện với triệu chứng sốt và sau đó xuất viện, nhưng sau đó người này đã chết vào cuối tháng Bảy, Tiến sĩ Salama nói. Bà ấy được chôn cất theo cách mà các nhân viên y tế nói là không an toàn, và bảy thành viên trong gia đình của bà cũng đã chết ngay sau đó.

Tiến sĩ Salama cho biết các trường hợp nghi ngờ đã được xác định tại thành phố Beni, ở Bắc Kivu, và ở tỉnh Ituri lân cận, về phía bắc. Ông cho biết các nhà chức trách đang cố gắng để tìm kiếm địa chỉ liên lạc trong 10 địa điểm trên khắp diện tích khoảng 150 dặm vuông. Một y tá cũng đã chết, và hai người khác được cho là bị nhiễm bệnh, tiến sĩ Salama cho biết thêm.

WHO đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thu thập dữ liệu để đưa ra những biện pháp ngăn chặn và kiểm soát loại virus lây lan qua vật chủ là động vật hoang dã này.

Rate this post