Zimbabwe bước vào một kỷ nguyên mới, nhưng phải vật lộn để thoát khỏi quá khứ

  • Hoài Linh
  • 06/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Zimbabwe bước vào một kỷ nguyên mới, nhưng phải vật lộn để thoát khỏi quá khứ
  • Tin tức

Bạo lực chết người diễn ra ngay sau cuộc bầu cử đầu tiên của Zimbabwe kể từ khi Robert Mugabe bị lật đổ đã tạo ra căng thẳng ở một đất nước đang có hy vọng là sẽ có sự thay đổi.

Như đã thông tin trước đó tình hình kinh tế tại Zimbabwe đang ở thời kỳ tồi tệ nhất: không có tiền mặt lưu thông, người dân không có việc làm và các doanh nghiệp nước ngoài không đầu tư. Người dân đã rất kỳ vọng cuộc bầu cử sẽ cải thiện tình hình.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 30/7/2018

Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, kết quả công bố tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa – biệt danh “cá sấu”, thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe – Mặt trận yêu nước (ZANU-PF), giành được 50,8% tổng số phiếu. Đối thủ của ông là thủ lĩnh phe đối lập Nelson Chamisa, thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC), giành được 44,3% tổng số phiếu. Đảng do Mnangagwa cầm quyền ZANU-PF có 145 ghế ở Quốc hội, theo sau là MDC với 64 ghế. Hai ghế còn lại thuộc về Mặt trận Yêu nước Quốc gia và một ứng cử viên độc lập. Với kết quả trên Mnangagwa đã trở tái đắc cử Tổng thống của Zimbabwe.

Bất ổn sau cuộc bầu cử của Zimbabwe

Sau khi công bố kết quả, liên minh MDC tuyên bố ông Chamisa chiến thắng và cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử. Tuyên bố này khiến cho những người ủng hộ đảng Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đã tràn ra đường phố của thủ đô Harare để phản đối kết quả bầu cử. Bạo lực và đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã phát sinh ngay sau đó. Quân đội sử dụng vòi rồng, hơi cay và súng để đàn áp cuộc biểu tình của những người ủng hộ đảng đối lập. Theo đài truyền hình của quốc gia nước này, sự việc đã khiến cho 6 dân thường bị  thiệt mạng và rất nhiều người bị thương.

“Vở kịch” chính trị ở đất nước này đã diễn biến từ sự hưng phấn tới như một thảm kịch và trò hề. Từ một ngày bầu cử bình yên tới việc bắn hạ những người biểu tình không vũ trang và dấu hiệu bất thường của một tổng thống đã chối bỏ các hành động bạo lực của cảnh sát. Đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc phe đối lập đã kích động tình trạng bạo lực, khiến lực lượng chức năng phải can thiệp. Đáp lại, MDC đã cáo buộc Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) làm sai lệch kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho đảng cầm quyền và quân đội đã sử dụng các biện pháp quá mạnh tay, không có lý do rõ ràng. Lãnh đạo Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) khẳng định ông sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để chứng minh rằng cuộc bầu cử vừa qua đã có gian lận.

Trước sự việc đàn áp những người biểu tình không vũ trang khiến chúng ta liên tưởng đến thời đại bạo lực của cựu thổng thống Robert Mugabe. Câu hỏi đặt ra là liệu những người kiểm soát đất nước liệu có thực sự thay đổi?

Tổng thống mới đắc cử là ai?

ông Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, có biệt danh là Cá sấu vì sự sắc sảo trong chính trị. Ông hứa cung cấp việc làm giải quyết tình trạng thất nghiệp, tôn trọng quyền tài sản và duy trì môi trường kinh doanh ổn định, dễ đoán, đồng thời đặt mục tiêu thu hút 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mỗi năm.

 

Rate this post