Ceo Delane Parnell: Trưởng thành từ thơ ấu đầy khốn khó

  • Hoài Linh
  • 30/07/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Ceo Delane Parnell: Trưởng thành từ thơ ấu đầy khốn khó
  • Tin tức

Được đánh giá là một trong những CEO Startup trẻ tuổi người Mỹ gốc Phi có sức ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ, Delane Parnell là nhân vật chính của câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm xúc và truyền cảm hứng.

1. Tuổi thơ tôi không biết đến Internet

Đó là lời chia sẻ của Delane Parnell khi nhớ về quãng thời gian thơ ấu đầy khốn khó của mình. Anh đã từng không biết internet là gì bởi quá nghèo, không có điều kiện tiếp xúc.

Sau khi cha mất, anh trai qua đời vì bạo bệnh, hai mẹ con Parnell trơ trọi nương tựa vào nhau. Con phố Seven Mile, Detroit nơi anh sinh sống lại là nơi nổi tiếng với các tệ nạn, đến mức hầu hết những người bạn ấy thơ của anh đều đã qua đời hoặc vào tù. Hình ảnh các tay súng tự do trên đường luôn là nỗi ám ảnh trong kí ức của anh. Điều đáng sợ nhất đối với Delane Parnell chính là trở thành một tay súng tự do nơi con phố tăm tối Seven Mile, Detroit.

 Delane Parnell – CEO công ty thể thao điện tử triệu đô PlayVS

Chính vì vậy, anh sớm bắt đầu công việc đầu tiên ở một cửa hàng bán điện thoại năm 13 tuổi. Lúc đó Delane Parnell phải làm rất nhiều việc, từ quét dọn đến thu ngân nhưng anh luôn cố gắng làm việc thật chăm chỉ, chu toàn. Với mục tiêu mãnh liệt thoát cảnh nghèo đói, anh đã làm việc 40 giờ một tuần, thường xuyên làm bài tập về nhà tại cửa hàng, không nghỉ ngày lễ và cuối tuần. Quãng thời gian đó, theo Delane Parnell chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh. Ít lâu sau, Parnell đã tiết kiệm để mở được một cửa hàng điện thoại nhỏ của riêng mình. Năm năm sau, Parnell trở thành ông chủ của 3 cửa hàng, chính thức thoát khỏi cảnh nghèo đói.

2. Trở thành CEO của công ty khởi nghiệp triệu đô về thể thao điện tử

Không dừng lại ở vị trí ông chủ của 3 cửa hàng điện thoại, những trải nghiệm tuổi thơ là động lực lớn để Parnell thực hiện những dự án lớn hơn, truyền cảm hứng cho những đứa trẻ có tuổi thơ bất hạnh như anh.

Tốt nghiệp trung học và đã từng tham dự một học kỳ tại Đại học Michigan nhưng Parnell sớm bỏ học vì không thể thu xếp thời gian hợp lý cho việc học và công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, Parnell bị cuốn hút bởi thành công của Groupon, startup công nghệ có trụ sở tại Chicago. Ứng dụng phần mềm của công ty này giúp mô hình kinh doanh cửa hàng truyền thống đến gần với người tiêu dùng. Parnell bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ, liên hệ với các CEO của các công ty khởi nghiệp về công nghệ đã có bước tiến vững chắc. Để có thêm kinh nghiệm và các mối quan hệ, Parnell đến làm việc tại một công ty khởi nghiệp về sợi quang học.

Năm 2015, Parnell quyết định nghỉ việc ở công ty và bắt đầu dấn thân vào ngành công nghiệp game hay còn gọi là thể thao điện tử – eSports, ngành công nghiệp mới xuất hiện nhưng đầy cạnh tranh. Đam mê về thể thao điện tử của Parnell được tiếp thêm năng lượng khi tháng 3 năm 2017 Parnell gặp gỡ hai nhà đầu tư Suzy Ryoo và Peter Pham. Hai nhà đầu từ thừa nhận Parnell chính là người hiểu về eSports nhất mà họ đã từng gặp. Chính từ sự đồng điệu đó, công ty về nền tảng công nghệ cho thể thao điện tử PlayVS đã ra đời đánh dấu sự hợp tác của Parnell và hai nhà đầu tư.

Những nghiên cứu xã hội vào năm 2015 cho thấy 72% học sinh tại Mỹ có chơi game, các nam sinh chiếm 84% trong số đó. Với số liệu này, Liên đoàn Hiệp hội Trung học Quốc gia Mỹ nhận thấy học sinh cần có những đội nhóm và được đào tạo, đưa trò chơi điện tử trở thành một môn thể thao chính thức tại các trường trung học.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ eSports

Người chơi tham gia giải đấu eSports

Từ thực tế đó, ý tưởng kinh doanh một nền tảng công nghệ eSports hướng đến đối tượng học sinh trung học đã được cả công ty PlayVS thông qua. Phối hợp cùng Liên đoàn Hiệp hội Trung học Quốc gia Mỹ, công ty PlayVS của Parnell trở thành nhà phân phối cung cấp nền tảng công nghệ, hỗ trợ tổ chức các giải đấu thể thao điện tử tại các trường trung học. Ước tính ban đầu, PlayVS có thể thu được ít nhất 2 triệu USD cho năm tổ chức đầu tiên. Với thành công đó, Parnell hi vọng sẽ tạo được hiệu ứng tích cực để hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh được truyền cảm hứng viết nên những câu chuyện khởi nghiệp tương tự như anh đã từng làm.

 

Rate this post