Đậu phụ thối – Nét ẩm thực độc đáo của Trung Quốc

  • Hoài Linh
  • 19/11/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đậu phụ thối – Nét ẩm thực độc đáo của Trung Quốc
  • Tin tức

Đậu phụ thối là món ăn dân dã, là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, có từ thời vua Khanh Hy. Để giúp bạn hiểu hơn về món ăn này, bài viết xin chia sẻ một số nét chính về món ẩm thực đặc biệt này.

1. Nguồn gốc món đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu phụ  thối (stinky tofu hoặc chou dofu theo cách gọi của người Trung Quốc) là một loại đậu được ủ lên men có mùi khá lạ. Đây là món ăn vặt phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan, Indonesia và Trung Quốc. Tại Trung Quốc, đậu phụ thối thường được bán ở chợ đêm hoặc quán lề đường, nhưng cũng có lúc được bán trong các cửa tiệm vào buổi trưa.

Món đậu phụ thối ra đời trong một hoàn cảnh rất ngẫu nhiên, có nghĩa là không ai cố tình chế biến ra món này cả. Tương truyền rằng món ăn này xuất hiện từ thời vua Khang Hy. Vào thời điểm này, có một chàng thư sinh nghèo thi mấy lần không đỗ nên đành ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống qua ngày.

Đậu phụ phối - nét ẩm thực độc đáo của Trung Quốc

Nguồn gốc món đậu phụ thối Trung Quốc

Tuy nhiên, việc buôn bán ế ẩm, đậu phụ bị tồn đọng lại nhưng không thể đổ bỏ đi. Vì thế, anh chàng thư sinh này cắt nhỏ đậu phụ ra và cho vào các chum vại ướp muối. Vài ngày sau đó, đậu phụ bắt đầu lên men và có mùi rất khó ngửi nhưng khi anh này nếm thử thì lại thấy nó rất ngon. Kể từ đó, món đậu phụ thối của chàng thư sinh nghèo bắt đầu được lan truyền rộng rãi và nổi tiếng đến ngày nay.

2. Đậu phụ thối có cách chế biến rất cầu kỳ

Tuy là món ăn dân dã song cách chế biến đậu phụ thối khá cầu kỳ. Thông thường, người ta làm đậu hũ từ đậu nành, rồi ủ cùng với nước cốt gồm sữa, rau trong khoảng sáu tháng cho lên men.

Bên cạnh đó, nước cốt ủ đậu phụ thối có thể là mù tạt xanh, măng tre và thảo dược Trung Quốc.

Đậu phụ thối trông bề ngoài tầm thường nhưng nguyên liệu chế biến lại là những gia vị tươi ngon nhất nên giá thành không quá rẻ. Vì vậy mà một số gian thương đã làm đậu hũ thối giả bằng cách cho thuốc súng, hoặc các thực phẩm đã ôi thiu vào ủ đậu hũ, gây hại sức khoẻ thực khách.

Đậu phụ phối - nét ẩm thực độc đáo của Trung Quốc

Đậu phụ thối có cách chế biến rất cầu kỳ

Bên cạnh cách chế biến thì cách ăn đậu phụ hối cũng rất đa dạng, có thể ăn tươi (sống), hấp, tiềm, cắt nhỏ như đậu phụ bình thường để làm các món xào hoặc phổ biến nhất là chiên ngập trong chảo dầu. Khi đậu hũ thối vàng rộm, người ta vớt ra khỏi chảo, để cho ráo dầu và ăn kèm với tương ớt, tương đen, đậu đen xắt nhỏ, kim chi… Ngon nhất là thưởng thức đậu hũ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt.

Tuy nhiên, chỉ khi bạn ghé các quán gia truyền đậu phụ thối thì mới được phục vụ các món ăn này. Còn món đậu phụ nổi tiếng được các du khách săn lùng thì vẫn là những viên đậu phụ chiên vàng xiên vào que tre, chấm một chút tương ớt và thưởng thức ngay trên đường phố.

*** Bạn có thể xem thêm: Ăn đậu phụ có giảm cân không? Tham khảo thực đơn giảm cân từ đậu phụ

3. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của món đậu phụ thối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ thối là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng chữa bệnh. Sách Đông Y cổ có viết đậu phụ thối mang tính hàn mà ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.

Trong thành phần của đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già. Ngoài ra, hàm lượng protein trong đậu phụ thối khá cao, chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt. Đồng thời, thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú. Trong quá trình lên men, các chất protein trong đậu phụ thối chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.

Thế nhưng, trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Những chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng lại bất lợi đối với sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình chiên và lên men đậu phụ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế,  không nên ăn nhiều đậu phụ thối đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Trên đây là một số thông tin về món đậu phụ thối nối tiếng của Trung Quốc. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post