Giáo dục trực tuyến: Mô hình học có nhiều ưu điểm vượt trội

  • Hoài Linh
  • 26/07/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo dục trực tuyến: Mô hình học có nhiều ưu điểm vượt trội
  • Tin tức

Sự phát triển của công nghệ thông tin và internet đã góp phần làm thay đổi bộ mặt giáo dục, đặc biệt trong hoạt động dạy và học với sự xuất hiện của phương thức học mới học trực tuyến. Đây là mô hình đã và đang phổ biến tại Việt Nam, được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội.

Không gian học linh động

Đây là ưu điểm đầu tiên của mô hình giáo dục hiện đại này. Sự phổ cập rộng rãi của Internet đã dần xoá đi khoảng cách về thời gian và không gian cho giáo dục trực tuyến E-Learning. Theo đó, một khóa học  được chuyển tải qua mạng tới máy tính của người học, cho phép các học viên học bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Chỉ cần có thiết bị kết nối mạng internet, người học hoàn toàn có thể tùy chọn địa điểm học phù hợp. Việc học không còn bị bó hẹp trong khuôn khổ lớp học hay giảng đường mà có thể là thư viện, nhà sách, quán cà phê, công viên…đem lại sự tiện lợi tối ưu cho hoạt động tiếp nhận kiến thức.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Theo chia sẻ của những tin tức giáo dục, học trực tuyến được đánh giá là mô hình học tập tiết kiệm chi phí tối ưu.Theo thống kê, việc học trực tuyến sẽ giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm học. Người học chỉ tốn chi phí tcho việc đăng kí khoá học . Đặc biệt, người học có thể đăng số lượng khoá học mà họ cần.Và giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống do giảm sự phân tán và thời gian đi lại.

Mô hình giáo dục này cũng giúp người học chủ động thời  gian học. Bạn có thể sắp xếp thời gian học phù hợp mà không cần theo khuôn khổ như trong những tổ chức lớp học.

Giảng dạy tập trung đem lại hiệu quả cao

Khác với những lớp học truyền thống ,một người dạy duy nhất sẽ chịu trách nhiệm dạy cho một nhóm lớn các học sinh từ khoảng 20 đến 40 người. Học mô hình online thường có tỷ lệ một giáo viên – một học sinh.

Tại một số khóa học online, học viên được dạy học thông qua một chương trình giảng dạy mô phỏng. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu học sinh không hiểu về một vấn đề nào đó thì vẫn có thể dễ dàng xem lại bài học của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản.  Đây được xem là ưu điểm vượt trội của phương pháp học trực tuyến, giúp người học nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Khả năng tự định hướng và tự điều chỉnh

Không những linh động về không gian và thời gian, những khóa học online cũng đem lại cho người đọc nhiều tiện lợi với khả năng tự định hướng và điều chỉnh.

Người học được chủ động trong tiếp nhận kiến thức bằng việc chọn khóa học phù hợp nhất với trình độ, sở thích cũng như mục tiêu của bản thân. Ngoài ra, người học cũng có thể linh động điều chỉnh nhịp độ của khóa học. Bạn  có thể học từ từ hay học nhanh do thời gian tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức.

Tối ưu và hệ thống hóa

Việc dạy học trực tuyến cũng giúp người dạy dễ dàng tổ chức khóa học được trọn vẹn. Đồng thời, cung cấp được nhiều khóa học với từng mức độ khác nhau để học sinh thoải mái chọn lựa khóa học phù hợp với mình.

Giáo dục trực tuyến cũng mang tính hệ thống hóa. Với mô hình này, học sinh có thể tạo tài khoản cá nhân riêng, truy cập và theo dõi các thông tin về bải giảng, kết quả học tập theo từng giai đoạn.

Với  những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc hiểu được những ưu điểm của hình thức giáo dục trực tuyến để có thể xác định mô hình học tập phù hợp và hiệu quả.

Rate this post