Ăn sầu riêng kiêng gì? Những thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng

  • Hoài Linh
  • 26/11/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Ăn sầu riêng kiêng gì? Những thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng
  • Tin tức

Ăn sầu riêng kiêng gì? Đây là vấn mà rất nhiều người quan tâm bởi nếu không biết những loại thực phẩm “cấm kỵ” khi ăn cùng với sầu riêng có thể sẽ trở thành chất độc gây hại cho bạn. Hãy cùng “điểm mặt” một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng sầu riêng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ăn sầu riêng kiêng gì?

Sầu riêng mà một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu bạn không biết những điều “cấm kỵ” khi ăn và kết hợp với sầu riêng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy ăn sầu riêng kiêng những gì? Hay ăn sầu riêng kiêng ăn uống gì? Các bạn hãy ghi nhớ một số loại thực phẩm kiêng kị với sầu riêng dưới đây để tránh gây ra những tác hại đáng tiếc nhé.

Sữa bò

Việc kết hợp giữa ăn sầu riêng và uống cùng sữa bò sẽ gây nên cảm giác khó chịu, thậm chí gây ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn nên tránh ăn sầu riêng với sữa bò. Nếu lỡ kết hợp hai thứ này với nhau và cảm thấy khó chịu bạn nên đến bệnh viện để rửa ruột tránh gây hậu quả đến sức khỏe.

Rượu

Trong nhân hạt và phần thịt quả sầu riêng có chứa chất harmaline. Khi kết hợp chất này với rượu có thể làm tăng cao huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ. Do đó bạn nên lưu ý khi ăn sầu riêng thì sẽ không uống cùng rượu

Ngoài ra, hai loại thực phẩm này đều có tính nhiệt cao, nếu người bị bệnh tiểu đường ăn cùng lúc có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ nếu dùng quá nhiều.

ăn sầu riêng kiêng gìĂn sầu riêng kiêng gì?

Coca

Coca là loại thức uống có ga chứa caffein. Nếu kết hợp uống coca với sầu riêng, caffeine và một số chất trong loại quả này sẽ phản ứng hóa học, tạo ra một số chất độc đối với cơ thể, dẫn đến nhồi máu cơ tim và có thể tử vong.

Cua và các loại hải sản

Cua và các loại hải sản là những thực phẩm tính hàn, trong khi đó, sầu riêng lại có tính nóng. Do đó, việc kết hợp hai thứ này với nhau sẽ gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy, đau bụng.

Thịt bò, thịt dê, thịt chó

Giống như hải sản, các loại thịt này cũng có tính nóng, khi kết hợp ăn cùng sầu riêng sẽ gây nóng trong, bốc hỏa, dẫn tới nhiều loại bệnh. 

Quả vải

Vải là loại trái cây có tính nóng, khi kết hợp với sầu riêng, sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp. 

Cà phê 

Một điều nữa mà các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như cà phê, bởi nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa và hơi thở nặng mùi.

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng cần lưu ý không nên ăn sầu riêng cùng với hẹ, cà tím và bí ngô, cùng các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… Bởi chúng đều có tính nóng, gây bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

2. Những đối tượng không nên ăn sầu riêng

Người bị suy thận: Lượng kali cao trong quả sầu riêng sẽ gây nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. Bởi khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5 mmol/l, chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khiến người bệnh sẽ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim đột ngột, gây tử vong. 

Người bị táo bón, trĩ: Sầu riêng có tính nóng và gây đờm, vậy nên, những người bị đau họng, ho, cảm lạnh, âm hư và khí quản nhạy cảm hoặc những người đang bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.

Người bị béo phì, tiểu đường: Trong quả sầu riêng có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo và cholesterol. Do đó, ngay sau khi ăn sầu riêng, đường huyết sẽ tăng rất nhanh, nên đây là loại quả cần phải kiêng kị đối với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.

Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp: Do lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nên nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ gây ra một số tác dụng không tốt cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong: Trong quả sầu riêng có chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn và nhiệt miệng.

Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt: Biểu hiện của tình trạng này là người gầy gò, da khô nẻ, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.

Ngoài ra, những bệnh nhân có khối u phụ khoa, các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm không nên ăn sầu riêng. Bởi sầu riêng rất giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột và táo bón. Bạn cũng lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều sầu riêng, vì sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Một ngày chỉ nên ăn khoảng 2 múi và nên ăn kèm thêm các loại trái cây thanh mát khác như măng cụt, thanh long…

ăn sầu riêng kiêng những gìSầu riêng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người

Xem thêm: Ăn đậu phụ có béo không? Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ

3. Một số tác dụng của quả sầu riêng

Điều trị táo bón: Sầu riêng là loại trái cây có nguồn dồi dào chất xơ, có tác dụng hấp thụ nước và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.

Phòng bệnh thiếu máu: Chất folate hay còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Trong khi đó, sầu riêng được biết đến là loại quả có nguồn phong phú chất folate nên rất có tác dụng cho các bệnh về máu.

Phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp: Trong quả sầu riêng có chứa các yếu tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng kali và canxi đặc biệt cao. Kali có nhiệm vụ tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, năng lượng và vận chuyển chất giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao.

Tốt cho xương và cơ bắp, tim mạch: Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, đây là dưỡng chất có lợi cho xương, giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu… Nguồn kali từ quả sầu riêng cũng góp phần giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp tốt hơn. Ngoài ra, sầu riêng có chứa hàm lượng protein cao nên cũng có tác dụng giúp cơ bắp phát triển tốt.

Tác dụng trong tình dục: Sầu riêng có tác dụng rất tốt khi dùng làm thuốc bổ thận tráng dương cho đàn ông, những người bị chứng lãnh cảm hoặc suy yếu tình dục. Ngoài ra, sầu riêng còn có tác dụng chữa liệt dương, di tinh…

Giảm chứng trầm cảm: Chất axit amin tryptophan trong quả sầu riêng có tác dụng giúp giảm bớt trầm cảm, mất ngủ, tạo ra cảm giác thư thái cho con người bằng cách tăng mức độ serotonin trong não bộ, đẩy lùi tình trạng lo âu, chán nản.

Tăng cảm giác ăn ngon miệng: Mặc dù có khá nhiều người không thích mùi vị đặc biệt của sầu riêng, nhưng giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này được phản ánh trong mùi vị. Hương vị đặc trưng này có tác dụng tuyệt vời đó chính là làm tăng cảm giác ăn ngon miệng.

Tăng tuần hoàn máu: Do sầu riêng có tính nóng nên có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, xua tan lạnh và làm giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Bên cạnh đó, ăn sầu riêng cũng giúp cải thiện độ lạnh của bụng và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đây chính là thực phẩm bổ sung lý tưởng cho người có thể chất lạnh. Ngoài ra, dùng vỏ quả sầu riêng để nấu canh với xương cũng chính là phương thuốc dân gian, được dùng để điều trị các loại bệnh do cơ thể lạnh gây ra.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp giải đáp những thắc mắc: ăn sầu riêng kiêng gì hay ăn sầu riêng kiêng ăn uống gì. Từ đó bạn biết cách phòng tránh những tác hại cho sức khỏe khi ăn sầu riêng kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Tổng hợp

Rate this post