Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp

 • Hoài Linh
 • 05/01/2021
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp
 • Tin tức

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến trong xã hội. Tại Việt Nam chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 8 ở phụ nữ Singapore. Vậy các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư ảnh hưởng đến tuyến giáp, là bệnh lý xảy ra khi các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường. Khi một tuyến hình bướm ở phía dưới cổ sản sinh ra các hoóc-môn điều khiển huyết áp, , nhịp tim, thân nhiệt và cân nặng. Ung thư tuyến giáp tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư mức độ ác tính của tế bào bướu của người bệnh. Ung thư tuyến giáp không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp tiết ra hormone thyroxine điều hòa sự trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến tại Việt Nam

Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân loại dựa theo loại tế bào

 • Ung thư tuyến giáp dạng nhú – là dạng thường gặp nhất bắt nguồn từ các nang tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp dạng tủy – là dạng ung thư hiếm gặp bắt nguồn từ các tế bào nằm giữa các nang tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa – là dạng ung thư tiến triển nhanh và có tỷ lệ hồi phục kém hơn.
 • Ung thư tuyến giáp dạng nang – bắt nguồn từ nang tuyến giáp, có thể khó phân biệt với các hạch tuyến giáp không ung thư.
 • U lympho tuyến giáp – dạng ung thư hiếm gặp, gọi là u lympho không Hodgkin, ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu (tế bào lympho).

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Theo chia sẻ của chuyên gia dược Cao đẳng y dược TPHCM, ung thư tuyến giáp có thể bị ở cả người trẻ và người cao tuổi. Ở bệnh nhân trẻ tuổi bệnh ung thư này thường có thể được điều trị nhanh chóng với tỷ lệ chữa khỏi cao.

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Có thể bao gồm:

Hệ miễn dịch bị rối loạn

Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Kháng thể ít được sinh sản ra để chống lại sự xâm nhập của các virus tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus gây hại tấn công vào cơ thể. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Yếu tố di truyền

Có đến khoảng 70% người bệnh ung thư tuyến giáp. Là do có người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Nhiễm phóng xạ

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh

Tuổi tác

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường nằm trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới. Bởi vì sự thay đổi hormone ở phụ nữ như trong quá trình mang thai kích thích hình thành hạch tuyến giáp, bướu giáp.

Mắc bệnh tuyến giáp

Các đối tượng bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone viêm tuyến giáp. Có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn so với người khỏe mạnh.

Tình trạng đột biến ở một số gen

Tình trạng đột biến ở một số gen là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang.

Các yếu tố nguy cơ khác như:

 • Hút thuốc lá.
 • Thừa cân béo phì.
 • Cơ thể thiếu i-ốt.
 • Uống rượu bia thường xuyên.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp đều có bản chất là không thể đoán trước.

Các dấu hiệu như ung thư thường biểu hiện dưới dạng cục u dễ thấy ở cổ. Có các khối sưng nhỏ khi thực hiện chẩn đoán hình ảnh vì lý do khác. Tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân, khàn tiếng hoặc có hạch bạch huyết sưng to ở cổ

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng đặc biệt gì ở giai đoạn sớm.

Khi các tế bào ung thư tuyến giáp phát triển, có thể xuất hiện một số dấu hiệu:

 • Khàn tiếng.
 • Cảm giác nuốt vướng.
 • Xuất hiện u giáp trạng, cứng, di chuyển theo nhịp nuốt
 • U to, cố định trước cổ.
 • Sưng tuyến bạch huyết và đau cổ.
 • Da vùng cổ bị thâm nhiễm, sùi loét chảy máu.
 • Vùng cổ xuất hiện hạch nhỏ, mềm, di động cùng bên với khối u.
 • Khó thở nếu khối u xâm lấn vào khí quản.

Tiên lượng ung thư tuyến giáp theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.
 • Giai đoạn II: Tỷ lệ sống trên 5 năm từ 98 – 100%.
 • Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71 – 93%.
 • Giai đoạn IV: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 28 – 51%.

So với nhiều loại bệnh ung thư khác thì theo các chuyên gia dược học, Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tiên lượng ung thư tuyến giáp thường tốt hơn vì mức độ ác tính thấp. Bệnh ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu như phát hiện sớm và chữa trị đúng lúc.

Phương pháp điều trị

Tùy vào từng loại ung thư tuyến giáp, tuổi tác, giai đoạn bệnh, và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 • Phẫu thuật cắt tuyến giáp: Bác sĩ sẽ cắt một thùy vào eo giáp trạng hoặc toàn bộ tuyến giáp.
 • Xạ trị với i-ốt phóng xạ: Bác sĩ cho người bệnh nhỏ i-ốt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Nội tiết trị liệu: sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc sau khi điều trị i-ốt phóng xạ. Cần bổ sung hàm lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.
 • Xạ trị từ bên ngoài: Bác sĩ sẽ sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Điều trị đích: Đây là phương pháp điều trị được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Chỉ tác động đến tế bào ung thư mà không tiêu diệt các tế bào lành tính.

Tốt nhất là bạn nên đến khám chuyên khoa nội tiết để được tư vấn phù hợp. Mỗi cục u hoặc hạch ở vùng tuyến giáp cần được đánh giá bằng siêu âm. Siêu âm cho phép bác sĩ đo lường chính xác kích thước của hạch. Có thể giúp phân biệt giữa hạch lành tính (không ung thư) và hạch ung thư.

Ăn gì tốt cho tuyến giáp?

Với những người mắc bệnh về tuyến giáp ăn gì tốt cho tuyến giáp nếu như bị ung thư là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Theo đó, ở bài viết trước trên website Cao đẳng Dược TPHCM, có giải thích một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng. Giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể, thường gọi tắt T4. Tuyến giáp trạng tiết ra kích thích tố thyroxine nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động và kiểm soát việc sử dụng năng lượng. Điều khiển hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt.

Các bệnh lý về tuyến giáp thường gặp bao gồm bệnh nang tuyến giáp, bệnh suy tuyến giáp, bệnh cường tuyến giáp, bệnh u tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp.

Việc điều trị các bệnh tuyến giáp rất khó khăn, đòi chế độ ăn cho người mắc bệnh tuyến giáp.

Ăn gì tốt cho bệnh ung thư tuyến giáp
Ăn gì tốt cho bệnh ung thư tuyến giáp

Ăn gì tốt cho tuyến giáp?

Nên dùng thêm Iốt

Cách đơn giản nhất là hãy sử dụng muối có bổ sung iốt. Tuyến giáp của con người cần iốt để sản sinh ra các hormon cần thiết cân bằng hormon Tuyến giáp. Giảm sự hình thành u tuyến giáp. Bạn cũng có thể ăn tảo, rong biển rất giàu iốt. Nhưng không phải người nào cũng bổ sung đầy đủ iốt vào chế độ ăn của mình. Lưu ý rằng những thực phẩm đóng gói, gia công thường không được bổ sung iốt.

Các loại hạt

Các loại hạt điều, hạnh nhân là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê. Tốt cho tuyến giáp. Cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là nguồn thực phẩm tuyệt vời. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của tuyến giáp.

Hải sản

Các loại hải sản như cá, tôm giàu iốt, kẽm, omega -3. Bạn cần ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần.

Thịt hữu cơ

Là loại thực phẩm rất tốt vì thịt của chúng rất sạch.

Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Người bệnh cần hạn chế ăn chất xơ dù rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng nó ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Không nên uống thuốc điều trị suy giáp với các thực phẩm giàu canxi như sữa.

Không nên uống thuốc điều trị suy giáp với thuốc canxi, nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

Cà phê hoặc các thức uống có chứa caffein cũng làm giảm tác dụng của thuốc tuyến giáp. . Người bệnh tuyến giáp nên uống thuốc lúc đói, vì nó kích thích hệ tiêu hóa

Không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Bởi trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất phụ gia đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thực phẩm chế biến sẵn giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

Các vitamin chống oxy hóa và vitamin B

Vitamin A, C và E là các chất chống oxy hóa hiệu quả. Vitamin B cần được bổ sung vào chế độ ăn uống để tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh.

Kẽm, đồng và sắt

Là các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết giúp chức năng tuyến giáp. Bổ sung các loại thực phẩm như nấm, củ cải và rau mồng tơi để đảm bảo các khoáng chất này.

Trên đây là những chia sẻ cũng như giải đáp của chúng tôi về bệnh ung thư tuyến giáp. Hi họng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh và có cách điều trị bệnh thích hợp với bản thân.

5 (100%) 1 vote