Mách bạn những thực phẩm tốt cho tim mạch

  • Hoài Linh
  • 17/01/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Mách bạn những thực phẩm tốt cho tim mạch
  • Tin tức

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tim mạch. Hãy bổ sung những thực phẩm tốt cho tim mạch dưới đây để góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh hơn.

1. Những thực phẩm tốt cho tim mạch

Dầu olive

Dầu olive có chứa rất nhiều các loại chất béo không bão hòa dạng đơn thể, có tác dụng làm giảm nồng độ HDL và giảm nguy cơ tiến triển các bệnh lý tim mạch. Do đó, dầu olive chính là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch.

Việc thay thế các loại mỡ bão hòa (bơ, phô mai, mỡ động vật…) bằng dầu olive sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, dầu olive còn cung cấp cho cơ thể chất polyphenol – chất giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu omega-3 – một trong những acid béo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả. Ăn cá hồi sẽ giúp bạn giảm huyết áp và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông.

Nếu không thích ăn cá hồi, các bạn có thể ăn các loại cá dầu khác như cá thu, cá ngừ đại dương, cá mòi và cá trích cũng sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

những thực phẩm tốt cho tim mạch

Những thực phẩm tốt cho tim mạch

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng hỗ trợ duy trì cân nặng, bột yến mạch còn là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch.

Trong bột yến mạch có chứa rất nhiều omega-3, acid folate và kali. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giàu chất xơ có khả năng làm giảm bớt nồng độ LDL (cholesterol xấu có hại cho cơ thể) và giúp cho lòng mạch máu được thông thoáng.

Bơ được xếp vào hàng các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, bởi trong quả bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn và kali giúp kiểm soát hiệu quả huyết áp. Không chỉ vậy, bơ còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và carotenoid có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Cà chua

Cà chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa nhiều vitamin C và lycopen. Trong đó, vitamin C có vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Cà chua giúp làm oxy hóa LDL (một loại cholesterol xấu), đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ.

Sữa chua

Không chỉ là một thức uống tốt cho da và hệ tiêu hóa, sữa chua còn là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh nhờ vào hàm lượng cao các vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, lợi khuẩn probiotic. Vì vậy, sữa chua chính là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Các loại quả mọng (dâu tây, nho, việt quất, mâm xôi…)

Các loại quả mọng như nho, việt quất, mâm xôi, dâu tây… có khả năng tăng cường hàm lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu và làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL). Không chỉ vậy, những quả đỏ chua ngọt còn có tác dụng chống lại các tế bào ung thư và giữ cho nhịp tim ổn định. Đây chính là các thực phẩm tốt cho tim mạch mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau chứa ít calo, nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, A , C, folate, mangan, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có công dụng giúp cho máu đông bình thường, từ đó ngăn ngừa động mạch bị hóa vôi và thậm chí bảo vệ xương khỏi bị gãy. Ngoài ra, cải xoăn còn kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể, do đó sẽ bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.

những thực phẩm tốt cho tim mạchNhững thực phẩm tốt cho tim mạch

Xem thêm: Mách nhỏ chị em thực hư chuyện ăn chuối có mập không?

Tỏi

Thành phần chất allicin trong tỏi có phản ứng với các tế bào hồng cầu làm thư giãn các mạch máu và giúp lưu thông máu dễ dàng. Do đó, tỏi có khả năng làm giảm huyết áp và giúp máu mang nhiều oxy đến cho các cơ quan nội tạng quan trọng làm giảm sức ép lên tim.

Trà xanh

Uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, đồng thời giúp tăng cường trao đổi chất, vô vùng tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể dùng lá trà xanh để nấu nước uống hàng ngày, tuy nhiên không nên uống trà vào buổi tối vì trà có khả năng khiến bạn mất ngủ.

2. Những thực phẩm không tốt cho tim mạch

Mỡ động vật

Trong mỡ động vật có chứa nhiều các axit béo khó hòa tan, nếu tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo và lâu dần chất béo này sẽ bám vào thành ruột và làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, axit béo bão hòa cũng làm tăng lượng cholesterol trong máu dẫn đến các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Muối và các thực phẩm nhiều natri

Muối và thực phẩm chứa nhiều natri như các loại gia vị tăng hương vị món ăn, bột canh, hạt nêm, nước mắm, cá thịt khô… có thể khiến tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim cũng như tăng huyết áp. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những bệnh nhân bị bệnh tim nên hạn chế ăn mặn, đặc biệt là những người bị cao huyết áp và suy tim. Tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1-2 thìa cafe muối trên khẩu phần nấu.

Nước ngọt

Trong nước ngọt chứa lượng đường rất cao, cùng với đó là các loại hóa chất bảo quản không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, với những đồ uống ngọt tăng lực còn chứa các chất kích thích có thể gây rối loạn nhịp tim.

Thức ăn nhanh, chế biến sẵn

Đối với những người mắc bệnh về tim mạch nên tránh xa những thức ăn nhanh, đồ chiến biến sẵn. Các món ăn được nhiều người tiêu thụ như xúc xích, dăm bông, thịt xông khói hay mì ăn liền lại chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị tăng huyết áp, chất lỏng dư thừa nếu sử dụng thường xuyên. Bởi trong các loại thức ăn nhanh và đồ chế biến sẵn thường có nhiều muối, hóa chất và các chất bảo quản thực sự không tốt cho tim. Đây là những thực phẩm không tốt cho tim mạch bạn nên tránh xa.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ cung cấp rất nhiều protein, kẽm, sắt nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ khiến cholesterol tăng cao, có hại cho sức khỏe người bệnh. Thay vào đó, các bạn hãy sử dụng thịt trắng như thịt vịt, gà, ngan… vì chúng chứa các axit béo không no, có lợi hơn.

Tổng hợp

Rate this post