Tiết kiệm tiền hiệu quả bằng việc có lối sống tối giản

  • Hoài Linh
  • 05/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tiết kiệm tiền hiệu quả bằng việc có lối sống tối giản
  • Tin tức

Mọi người thường hay nói về lối sống tối giản để tiết kiệm tài chính như ở một ngôi nhà bé, sở hữu ít đồ dùng cá nhân,…nhưng làm thế nào để tiết kiệm được tiền trong khi những mục đích cá nhân sử dụng lại nhiều như vậy?

Lên ngân sách cho nhu cầu của bạn

Hãy tập thói quen lên ngân sách cho nhu cầu cá nhân để bạn kiểm soát được nó và có đường đi tiết kiệm tốt nhất. Không sử dụng nhiều hơn những gì bạn cần, mục đích việc làm này giúp bạn tìm ra cách để giảm thiểu chi tiêu của bạn và giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn kế hoạch đề ra.

Lên kế hoạch để tiết kiệm chi tiêu hợp lý

Nếu bạn lựa chọn đi xe đạp để vận chuyển thì bạn tránh chi tiêu cho bất cứ thứ gì ngoài bảo trì xe đạp. Nếu tiền thuê nhà hiện tại của bạn đang lớn và chiếm phần ngân sách tiết kiệm của bạn hãy mạnh dạn thuê một ngôi nhà nhỏ hơn. Ngay cả nguồn thực phẩm bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm bằng cách trồng chúng thay vì mua tại cửa hàng với giá không hề rẻ.

Dựa vào đời sống hàng ngày bạn có thể lên ngân sách chi tiêu sao cho hợp lý, triết lý kinh doanh là không quá tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống.

Có được bao nhiêu người trong chúng ta đã tự tạo ra một ngân sách chi tiêu và không nhìn lại nó? Chính vì sự choáng ngợp trong mua sắm nên thật không dễ dàng để nhìn lại xem mình đã dùng số tiền đó vào những việc gì? Có đôi khi bạn sẽ phạm sai lầm trong mua sắm nhưng làm ăn kinh tế thì không tránh khỏi rủi ro. Nếu được hãy dành 15 phút cho mỗi tuần để kiểm soát chi tiêu sao cho đi đúng hướng.

Mua những gì sử dụng được bền lâu

Một số mặt hàng là món ăn có hạn sử dụng ngắn như thực phẩm, quần áo… thì không nói tới. Nhưng những thứ khác như đồ nội thất hay đồ dùng trong nhà chẳng hạn thì bạn lại nên đầu tư 1 khoản lớn thay vì bỏ tiền mua đồ nhựa dùng rồi hạn sử dụng của nó được ngắn. Sau đó chúng ta lại mất 1 khoản mới để mua sắm lại từ đầu. Gía cả sẽ đi đôi với chất lượng hàng hóa nên vì thế chúng ta nhìn vào một bức tranh lớn hơn để tính toán.

Mua những gì bạn cần, không phải mua những gì bạn muốn

Thật khó để làm điều này nhưng mọi thứ rồi sẽ theo thói quen, nếu giữa điện thoại và chiếc xe bạn muốn có chiếc điện thoại mới cho riêng mình hơn nhưng nhu cầu sử dụng chiếc xe cho cả gia đình lại cần hơn thì chắc chắn là bạn nên chọn chiếc xe rồi. Vì chúng ta nên mua sắm những gì đang cần và tập trung vào nhu cầu thay vì những gì bản thân mình muốn.

Mua những thứ cần để tiết kiệm chi tiêu

Những gì chúng ta muốn thường sẽ muốn mua ngay không suy nghĩ nhưng sự thật là món đồ đó lại chưa chắc được sử dụng đến, chúng lại nằm thu lu một góc và phủ đầy màng nhện, chưa nói tới giá mua có khi rất mắc tiền. Lý do cần hợp lý trong chi tiêu mua sắm là vì thế. Chỉ nên mua những gì gia đình cần, bản thân cần trong cuộc sống, còn những thứ khác ta có thể khắc phục bằng cách này hay cách khác.

Nhu cầu mua sắm cho bản thân thì ai cũng phải có nhưng tùy thuộc vào số tiền tiết kiệm và tiền lương hàng tháng mà ta sử dụng nó trong việc gì, bao nhiêu là đủ. Để thay đổi một thói quen hàng ngày sống theo cách tiết kiệm tiền để sử dụng vào việc khác là không dễ, chỉ khi bạn có mục tiêu thì tập thói quen đó lại trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 

Rate this post